Hệ số lây nhiễm tại Đà Nẵng là 6-10, cao gấp 5 lần ổ dịch Bạch Mai

(Ngày Nay) - Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đã cố gắng điều tra 6 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng nhưng vẫn chưa tìm được mối liên quan đến ổ dịch ở Đà Nẵng.
Hệ số lây nhiễm tại Đà Nẵng là 6-10, cao gấp 5 lần ổ dịch Bạch Mai

Chiều 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống dịch Covid-19.

Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo của Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Nam, Thừa-Thiên Huế và một số tỉnh thành khác.

Báo cáo tại phiên họp, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vào thời điểm này, dịch ở Việt Nam đã lây lan với tốc độ rất nhanh. Từ ngày 24/7 đến nay ghi nhận 144 ca mắc và 5 người tử vong, riêng trong ngày 31/7 đạt mức kỷ lục với 82 trường hợp.

"Đợt dịch lần này tốc độ lây nhiễm rất cao so với tháng 4. Tại Đà Nẵng dịch đã xuất hiện từ tháng 7 và qua 4 - 5 chu kỳ lây nhiễm... Khả năng có nhiều nguồn lây khác nhau và nhiều trường hợp mắc bệnh khác nhau đang ở ngoài cộng đồng, vì vậy việc truy vết F0 không có tính khả thi cho nên lây nhiễm trong cộng đồng khá cao", ông Long nêu.

Đáng chú ý, ông Long cho biết, "có 6 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng đã cố gắng điều tra nhưng chưa tìm hiểu được mối liên quan đến ổ dịch ở các bệnh viện tại Đà Nẵng. Dự đoán có 1 số ổ dịch trong cộng đồng đã tồn tại và có thể tiếp tục lây nhiễm".

Hệ số lây nhiễm tại Đà Nẵng là 6-10, cao gấp 5 lần ổ dịch Bạch Mai ảnh 1

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Ông Long cũng nêu việc dịch xảy ra trong cao điểm mùa du lịch, có nhiều hành khách từ các địa phương đến Đà Nẵng.

Thống kê từ 1 - 29/7, khoảng 1,4 triệu người đã từ Đà Nẵng trở về các địa phương, trong đó có khoảng 800.000 người có đi đến khu vực có dịch của Đà Nẵng và khoảng 46.000 người đến khám ở 3 bệnh viện được xác định là ổ dịch.

Do đó, nguy cơ trường hợp mắc ở các địa phương như Quảng Nam, TP.HCM, Hà Nội là rất cao.

Nói lại về ổ dịch Bạch Mai có "hệ số lây nhiễm khoảng 1,8-2,2, nhưng lần dịch này, hệ số lây nhiễm có thể từ 6-10", ông Long cho biết với sự xuất hiện virus chưa từng xuất hiện ở Việt Nam làm tăng khả năng lây nhiễm. 

Vì thế, theo ông Nguyễn Thanh Long dự báo dịch sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan.

Thêm vào đó, dịch đã tấn công vào 3 khoa yếu nhất, với nhiều bệnh nhân nặng, nên theo ông Long, mặc dù đội ngũ chuyên môn với các giáo sư đầu ngành đã tích cực cứu chữa, nhưng vẫn không cứu được một số bệnh nhân và có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong.

"Tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước", ông Long nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.