Hệ thống chân rết của Liên Kết Việt đã vươn ra thế nào?

Cơ quan điều tra mới thu được 134 tỷ đồng trong số 1.900 tỷ đồng lừa đảo của 'tập đoàn lừa đảo' Liên Kết Việt.
Hệ thống chân rết của Liên Kết Việt đã vươn ra thế nào?

Cơ quan điều tra Bộ CA đã làm rõ hệ thống chân rết của "tập đoàn lừa đảo" Liên Kết Việt đã vươn ra 27 tỉnh thành phố gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa, Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Hòa Bình, Đà Nẵng, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Ninh, Đắk Lắk, Quảng Nam, Kon Tum, Lạng Sơn, Nam Định, Ninh Bình. Số nạn nhân của Liên Kết Việt lên đến hơn 6 vạn người.

Hệ thống chân rết của Liên Kết Việt đã vươn ra thế nào? ảnh 1

Lê Xuân Giang, (mặc quân phục), người đứng đầu "tập đoàn lừa đảo" Liên Kết Việt.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định Ủy thác điều tra cho 27 Cơ quan CSĐT tại 27 tỉnh, thành phố trong cả nước, nơi Công ty cổ phần Liên kết sản xuất Thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt) mở chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý, để tiếp nhận đơn tố cáo; tiến hành các hoạt động điều tra để làm rõ hành vi thủ đoạn thực hiện tội phạm, số người bị hại và hậu quả thiệt hại do các đối tượng lừa đảo tại Công ty Liên Kết Việt gây ra, từ đó sớm kết luận điều tra vụ án đưa các bị can ra truy tố trước pháp luật.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng yêu cầu những người đã nộp tiền tại các chi nhánh, văn phòng của Công ty Liên Kết Việt hãy đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh nơi mình nộp tiền để trình báo với cơ quan Công an, phục vụ quá trình điều tra vụ án.

Theo điều tra ban đầu, có khoảng 1.200 người dân là khách hàng mua sản phẩm của đa cấp Liên Kết Việt, nộp tiền ký quỹ và tham gia tích lũy điểm của công ty này bị lừa sau khi các lãnh đạo công ty này bị bắt. Tuy nhiên, theo Cơ quan CSĐT, số lượng này có thể nhiều hơn, nhưng người dân ngại, chưa tố giác.

Hệ thống chân rết của Liên Kết Việt đã vươn ra thế nào? ảnh 2

Đại tá rởm đứng đầu "tập đoàn lừa đảo" Liên Kết Việt cùng đồng phạm đã lừa đảo tới 6 vạn người với số tiền hơn 1.900 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 19/2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt giam đối với 7 lãnh đạo và tổng đại lý của Công ty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (gọi tắt là Liên Kết Việt) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó có Lê Xuân Giang (Lê Xuân Hà), chủ tịch HĐQT của công ty này.

Kết quả điều tra của C46, công ty này được thành lập năm 2010, có chi nhánh và đại lý ở 27 tỉnh, thành. Công ty kinh doanh mặt hàng gồm: bổ não vương, máy khử độc Ozone, ngũ linh đông trùng hạ thảo... Các sản phẩm này được quảng cáo mua từ Công ty CP tập đoàn thiết bị y tế Bộ quốc Phòng và Công ty CP Biovaccine Việt Nam (thực tế không có như vậy).

Nhằm đánh lừa khách hàng, Lê Xuân Giang đặt ra các mức thưởng rất cao cùng nhiều chiêu trò tạo lòng tin để lừa đảo khách hàng như: mạo danh là công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng; đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, treo nhiều ảnh lãnh đạo công ty mặc trang phục quân đội chụp ảnh với một số đồng chí lãnh đạo cao cấp…

Với thủ đoạn trên, từ tháng 6/2014-7/2015 đã có khoảng 60.000 người tham gia và nộp khoảng 1.900 tỉ đồng vào mạng lưới đa cấp của Công ty Liên kết Việt. Tuy nhiên, đến thời điểm các đối tượng bị bắt giữ, số dư trong tài khoản của công ty này chỉ còn khoảng vài chục tỉ đồng.

Lê Hằng

Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.