Lũ lụt Nhật Bản khiến ít nhất 25 người thiệt mạng

(Ngày Nay) -  Tỉnh Kumamoto trên đảo Kyushu đang trải qua đợt mưa lũ lịch sử khiến hơn 50 người thiệt mạng và mất tích, công cuộc tìm kiếm các nạn nhân hiện bị đình trệ do mưa lớn kéo dài.
Một con đường bị phá hủy sau cơn mưa xối xả gần sông Kuma, quận Kumamoto, vào ngày 6/7.
Một con đường bị phá hủy sau cơn mưa xối xả gần sông Kuma, quận Kumamoto, vào ngày 6/7.

Theo các nhà chức trách, có tổng cộng 25 người được xác nhận đã chết và 28 người khác hiện vẫn đang trong tình trạng mất tích.

Khoảng 1.500 người đã trú ẩn tại 86 trung tâm sơ tán trên toàn tỉnh vào chiều Chủ nhật, khi trận mưa lớn gây ra lở bùn và lũ lụt, làm ngập ứng đường xá và khiến nhiều ngôi nhà không bị cắt nước hoặc điện.

Lũ lụt Nhật Bản khiến ít nhất 25 người thiệt mạng ảnh 1

Lũ lụt trên đảo Kyushu đã phá hủy nhà cửa, cuốn trôi các phương tiện và khiến nhiều thị trấn bị cô lập. Ảnh: CNN

"Mực nước của các con sông đột nhiên dâng lên sau cơn mưa hôm thứ Bảy", bà Shoko Matsunaga, 49 tuổi, kể lại.

Được biết, trong số những người thiệt mạng có 14 người cao tuổi sinh sống trong một trại dưỡng lão ở làng Kuma, Kumamoto. Ít nhất 270.000 người đã được yêu cầu đi sơ tán tại các trung tâm trên đảo Kyushu.

Trước nguy cơ lây lan COVID1-19, các trung tâm sơ tán đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa để tránh sự tiếp xúc gần gũi giữa người dân.

"Điều quan trọng là không để mọi người mắc bệnh", bà Hideki Motomura, 48 tuổi, người đang làm việc tại một trung tâm sơ tán ở Yatsushiro phục vụ cho hơn 100 người.

Lũ lụt Nhật Bản khiến ít nhất 25 người thiệt mạng ảnh 2

Chính phủ Nhật Bản đang huy động lực lượng cứu hộ lớn nhằm kiếm những người mất tích. Ảnh: The Guardian.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến những người đã qua đời do mưa lũ, chính phủ Nhật Bản đã điều động 40.000 thành viên của lực lượng phòng vệ tới tham gia vào các nhiệm vụ giải cứu.

Ông Ikuo Kabashima, thống đốc tỉnh Kumamoto, đã bị liên tục bị chỉ trích do không thông qua kế hoạch xây dựng một con đập ngăn lũ tại đây.

Theo Cơ quan quản lý thiên tai và hỏa hoạn của Nhật Bản, hàng ngàn hộ gia đình hiện đã bị cô lập và 20.000 lính cứu hỏa hiện đang có mặt tại hiện trường để cố gắng tiếp cận họ. Nhà chức trách đang sử dụng 28 máy bay trực thăng, 4 máy bay và 2 tàu tìm kiếm để khảo sát khu vực hôm thứ Hai.

Theo CNN
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.