Hết làm Mặt trăng nhân tạo, Trung Quốc tiếp tục làm Mặt trời nhân tạo

Trong quá trình tìm kiếm một nguồn năng lượng sạch, các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa tạo ra một mặt trời nhân tạo có thể đạt tới nhiệt độ 100 triệu độ C – mức nhiệt khiến Mặt trời thật cũng phải “nể mặt”.
Hết làm Mặt trăng nhân tạo, Trung Quốc tiếp tục làm Mặt trời nhân tạo

Thiết bị mô phỏng Mặt trời đặt trên Trái đất có thể đạt tới nhiệt độ khủng khiếp là 100 triệu độ C – nhóm nghiên cứu mới tuyên bố. Trong khi đó, lõi của Mặt trời thật chỉ nóng khoảng 15 triệu độ C.

Viện Vật lý Plasma, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết đã thử một “mặt trời nhân tạo” có tên gọi Lò phản ứng thực nghiệm tiên tiến siêu dẫn (EAST). Thiết bị này được thiết kế theo cách mà Mặt trời thực tỏa ra năng lượng khổng lồ của mình.

EAST là một chiếc máy lớn hình tròn, đặt trong một chiếc hộp tròn. Nằm ở Đảo Khoa học ở tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc, chiếc máy này sẽ sử dụng năng lượng nhiệt hạch để tạo ra sức nóng khổng lồ. Dự kiến cần có 15.000 USD/ngày chỉ để bật máy lên.

Mục tiêu của EAST là để hiểu được phản ứng tổng hợp hạt nhân và một ngày có thể sử dụng nó làm nguồn điện thay thế trên Trái đất. Việc này cũng sẽ mở đường cho hoạt động dùng năng lượng sạch vì hiện tại năng lượng hạt nhân được tạo ra thông qua phân hạch cũng để lại rác thải độc hại lâu dài.

Trước đó, Trung Quốc cũng tuyên bố chế tạo Mặt trăng nhân tạo để chiếu sáng thành phố vào ban đêm.

Theo Giáo dục thời đại
Các hoạt động tại chương trình.
Thanh niên Việt - Trung giao lưu ngôn ngữ, kết nối văn hóa
(Ngày Nay) - Chiều 3/5, chương trình giao lưu ngôn ngữ và văn hóa thanh niên Việt Nam - Trung Quốc với chủ đề Đối thoại tri âm - đồng hành cùng trẻ thơ, cùng nhau làm đẹp ngôn ngữ” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội.