Hiệu quả của phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng trong điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Từ vài tuần nay, các bệnh viện ở Bỉ, trong đó có Bệnh viện Đại học Charleroi, đã áp dụng một phương pháp điều trị mới chống lại virus corona dựa trên việc trung hòa các kháng thể đơn dòng và nhận được những kết quả đầu tiên đáng khích lệ khi không có bệnh nhân nào tử vong hoặc tiến triển nặng.
Hiệu quả của phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng trong điều trị COVID-19

Liệu pháp kháng thể đơn dòng được phát triển từ các tế bào sản xuất kháng thể ở những người đã khỏi bệnh COVID-19. Theo Tiến sĩ Sandrine Milas, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Charleroi, việc cung cấp kháng thể qua đường tĩnh mạch giúp cơ thể người bệnh nhanh chóng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này chỉ dành cho những người chưa tiêm đủ liều, người mắc bệnh nền hoặc suy giảm hệ miễn dịch. Ngoài ra, liệu pháp kháng thể đơn dòng cũng cần phải được thực hiện ngay khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. "Chúng tôi có tối đa 10 ngày để cung cấp kháng thể sau khi người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng”, Tiến sĩ Milas cho biết.

Cũng theo Tiến sĩ Milas, hiệu quả của liệu pháp điều trị đơn dòng phụ thuộc vào từng loại loại biến thể của virus corona nên hiện vẫn chưa biết có tác dụng với biến thể mới Omicron hay không. Vì thế, việc dùng kháng thể đơn dòng không thể thay thế cho tiêm phòng và vaccine vẫn là phương pháp đầu tiên để bảo vệ người dân.

Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.