Khỉ đột khỏi COVID-19 nhờ điều trị kháng thể

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một con khỉ đột già từng nguy kịch vì mắc COVID-19 đang dần hồi phục sau khi nó được điều trị bằng kháng thể tổng hợp tiên tiến, Sở thú San Diego cho biết hôm thứ Hai.
Khỉ đột khỏi COVID-19 nhờ điều trị kháng thể

Khỉ đột Winston (48 tuổi), là một trong số những con khỉ đột được xác nhận dương tính với COVID-19 vào ngày 11/1, dựa trên các mẫu phân.

Winston là trường hợp đầu tiên cho thấy virus SARS-CoV-2 có khả năng lây cho các loài vượn lớn. Sở thú San Diego nghi ngờ một nhân viên chăm sóc đã lây bệnh cho những con khỉ, mặc dù đã mặc đồ bảo hộ.

San Diego Zoo Global, tổ chức phi lợi nhuận điều hành vườn thú cho biết: “Những con khi này đã mắc một biến thể COVID-19 mới, rất dễ lây lan, được xác định ở California”.

Hai nhóm nghiên cứu ở California đã xác định được một biến thể mới gây ra làn sóng lây lan rộng cho toàn bang miền Tây nước Mỹ.

Các con khỉ đột khác hiện vẫn được theo dõi sát sao sau khi chẩn đoán, một số chỉ xuất hiện các triệu chứng bao gồm ho nhẹ, nghẹt mũi, chảy nước mũi.

Bác sĩ thú y xác nhận khỉ đột Winston bị viêm phổi và mắc bệnh tim, con khỉ được điều trị bằng thuốc tim, thuốc kháng sinh và liệu pháp kháng thể đơn dòng.

Các kháng thể đơn dòng là một phiên bản được tạo ra trong phòng thí nghiệm của các protein chống nhiễm trùng tự nhiên của cơ thể và chúng được cung cấp bằng cách truyền tĩnh mạch.

Kháng thể đơn dòng COVID-19 đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở Mỹ và đặc biệt được sử dụng để điều trị cho cựu Tổng thống Donald Trump.

Nhưng kháng thể điều trị cho Winston đến từ nguồn cung cấp không được phép sử dụng cho con người, tuyên bố cho biết.

"Nhóm thú y đã điều trị cho Winston tin rằng các kháng thể có thể đã góp phần vào khả năng giúp nó qua cơn nguy kịch", Sở thú San Diego nói thêm.

Winston đến Sở thú San Diego từ năm 1984 và được coi là một trong những con khỉ đột đực sống thọ nhất trên thế giới.

Theo AFP
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
(Ngày Nay) -  Phát hiện xe ô tô vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ cửa khẩu Chi Ma có dấu hiệu vi phạm. Đội quản lý thị trường số 6 chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh đã tiến hành xác minh, đấu tranh làm rõ và xác định hộ kinh doanh đã thực hiện thu mua gom hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam của nhiều người để xuất bán cho các hộ kinh doanh trong nước.
Di Li & Cô đơn trên Everest
Di Li & Cô đơn trên Everest
(Ngày Nay) - Đọc Cô đơn trên Everest, có đôi lúc tôi cảm nhận được mình đã nhìn thấy ánh mặt trời đỏ ối vào lúc bình minh trên sông Hằng, có đôi khi, tôi rợn người vì cảnh người ta khuân củi chở đến lò thiêu xác. Thoáng rất buồn: “Trên thế gian có nhiều nghề u ám và tội nghiệp, nghề khuân củi cho lò thiêu người chết cũng có thể được liệt kê”.
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.