Khỉ đột khỏi COVID-19 nhờ điều trị kháng thể

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một con khỉ đột già từng nguy kịch vì mắc COVID-19 đang dần hồi phục sau khi nó được điều trị bằng kháng thể tổng hợp tiên tiến, Sở thú San Diego cho biết hôm thứ Hai.
Khỉ đột khỏi COVID-19 nhờ điều trị kháng thể

Khỉ đột Winston (48 tuổi), là một trong số những con khỉ đột được xác nhận dương tính với COVID-19 vào ngày 11/1, dựa trên các mẫu phân.

Winston là trường hợp đầu tiên cho thấy virus SARS-CoV-2 có khả năng lây cho các loài vượn lớn. Sở thú San Diego nghi ngờ một nhân viên chăm sóc đã lây bệnh cho những con khỉ, mặc dù đã mặc đồ bảo hộ.

San Diego Zoo Global, tổ chức phi lợi nhuận điều hành vườn thú cho biết: “Những con khi này đã mắc một biến thể COVID-19 mới, rất dễ lây lan, được xác định ở California”.

Hai nhóm nghiên cứu ở California đã xác định được một biến thể mới gây ra làn sóng lây lan rộng cho toàn bang miền Tây nước Mỹ.

Các con khỉ đột khác hiện vẫn được theo dõi sát sao sau khi chẩn đoán, một số chỉ xuất hiện các triệu chứng bao gồm ho nhẹ, nghẹt mũi, chảy nước mũi.

Bác sĩ thú y xác nhận khỉ đột Winston bị viêm phổi và mắc bệnh tim, con khỉ được điều trị bằng thuốc tim, thuốc kháng sinh và liệu pháp kháng thể đơn dòng.

Các kháng thể đơn dòng là một phiên bản được tạo ra trong phòng thí nghiệm của các protein chống nhiễm trùng tự nhiên của cơ thể và chúng được cung cấp bằng cách truyền tĩnh mạch.

Kháng thể đơn dòng COVID-19 đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở Mỹ và đặc biệt được sử dụng để điều trị cho cựu Tổng thống Donald Trump.

Nhưng kháng thể điều trị cho Winston đến từ nguồn cung cấp không được phép sử dụng cho con người, tuyên bố cho biết.

"Nhóm thú y đã điều trị cho Winston tin rằng các kháng thể có thể đã góp phần vào khả năng giúp nó qua cơn nguy kịch", Sở thú San Diego nói thêm.

Winston đến Sở thú San Diego từ năm 1984 và được coi là một trong những con khỉ đột đực sống thọ nhất trên thế giới.

Theo AFP
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.