Hiệu quả trong xây dựng Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thực hiện Kết luận số 80-KL/TƯ của Ban Bí thư (khóa X), Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 09-NQ/TU ngày 27-2-2012 về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020”.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo trao hoa và biểu trưng cho các chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo trao hoa và biểu trưng cho các chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU.

Sau 8 năm thực hiện, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Kết luận số 67-KL/TU ngày 10-7-2020 về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU giai đoạn 2020-2025. Quá trình triển khai hiệu quả nghị quyết trên đã mang lại những bài học rất hữu ích với các đảng bộ trong cả nước.

Những người đi đầu...

Năm 2012, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy, Công ty cổ phần Xây dựng và Sản xuất Việt Cường (trụ sở ở huyện Thường Tín) được Huyện ủy Thường Tín khảo sát và vận động thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp. Ngày 30-1-2013, từ Hướng dẫn số 17-HD/BTCTƯ của Ban Tổ chức Trung ương về thực hiện thí điểm việc kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng, ông Nguyễn Hùng Cường, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Sản xuất Việt Cường được Huyện ủy Thường Tín và Thành ủy Hà Nội lựa chọn là một trong những chủ doanh nghiệp tư nhân đầu tiên được xem xét kết nạp Đảng.

Ngày 22-8-2013, ông vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi đã bước sang tuổi 55.

Nhận thức rõ vai trò cũng như tầm quan trọng của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Sản xuất Việt Cường Nguyễn Hùng Cường, đồng thời là Phó Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp huyện Thường Tín chia sẻ: “Chi bộ công ty luôn thực hiện nghiêm việc tổ chức sinh hoạt định kỳ vào ngày 3 đến 5 hằng tháng. Đồng thời, giao mỗi đảng viên trong công ty phụ trách bộ phận do mình đang trực tiếp làm việc; thường xuyên theo dõi, giúp đỡ những quần chúng ưu tú để chi bộ xem xét kết nạp Đảng”.

Là Giám đốc công ty, đồng chí Cường luôn đưa ra các tiêu chí để cán bộ, người lao động phấn đấu. Đồng chí đã định hướng trích một phần lợi nhuận từ kết quả sản xuất kinh doanh và các hoạt động thi đua, khen thưởng của doanh nghiệp để hỗ trợ quỹ chi bộ thêm kinh phí hoạt động. Từ kinh nghiệm của bản thân, đồng chí nhận thấy, nếu chủ doanh nghiệp là đảng viên thì hoạt động của chi bộ được quan tâm, tạo điều kiện hơn, qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp.

“Bằng những việc làm thiết thực, tôi và các đồng chí đảng viên khác đã góp phần truyền cảm hứng để cán bộ, công nhân viên trong Công ty tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đồng thời, Chi bộ quan tâm bồi dưỡng, kết nạp quần chúng ưu tú đang giữ những vị trí chủ chốt của công ty. Vì vậy, hằng năm Chi bộ công ty đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kết nạp Đảng. Từ chỗ chỉ có 3 đảng viên khi thành lập, đến nay Chi bộ công ty có 17 đảng viên, là một trong 3 chi bộ có số lượng đảng viên đông nhất của Đảng bộ Khối doanh nghiệp huyện Thường Tín”, đồng chí Nguyễn Hùng Cường chia sẻ.

Là những người đi đầu trong công tác xây dựng tổ chức Đảng, phát triển đảng viên, nhiều chủ doanh nghiệp đã gắn nội dung sinh hoạt với nhiệm vụ sản xuất.

Đảng bộ Công ty cổ phần thực phẩm Minh Dương (huyện Hoài Đức) trước đây là Chi bộ Công ty cổ phần Thực phẩm Minh Dương. Vào thời điểm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, chi bộ có 23 đảng viên và đến nay Đảng bộ có 41 đảng viên, sinh hoạt tại 4 chi bộ. Với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Công ty, đồng chí Nguyễn Duy Hồng luôn tạo điều kiện để tổ chức Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trong doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp đơn vị thực thi tốt Bộ luật Lao động, mà còn góp phần bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người sử dụng lao động và người lao động.

“Khi đời sống người lao động được chăm lo đúng mực, quyền và lợi ích chính đáng được bảo đảm, họ sẽ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, năng suất, hiệu quả lao động qua đó được nâng cao. Vì thế những năm qua, tổ chức Đảng và các đoàn thể của Công ty luôn được các cấp đánh giá cao; Đảng bộ được công nhận tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh”, đồng chí Nguyễn Duy Hồng chia sẻ.

Quá trình hoạt động, Đảng bộ Công ty cổ phần Thực phẩm Minh Dương luôn tạo mọi điều kiện về thời gian để các chi bộ sinh hoạt định kỳ vào ngày 4 đến 6 hằng tháng. Cùng với đó, doanh nghiệp còn tạo điều kiện về kinh phí như: Đảng bộ được hỗ trợ 5 triệu đồng/năm, chi bộ được hỗ trợ 3 triệu đồng/năm; các đoàn thể như Công đoàn và Chi đoàn thanh niên được hỗ trợ theo quy định pháp luật. “Nội dung sinh hoạt của các chi bộ trọng tâm là bàn giải pháp cùng Ban Giám đốc Công ty thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, khuyến khích đảng viên, công nhân lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Vì thế, người lao động yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp, được bảo đảm mức thu nhập và các chế độ khác theo quy định”, đồng chí Nguyễn Duy Hồng chia sẻ thêm.

Nêu cao trách nhiệm

Bắt tay vào triển khai Nghị quyết số 09-NQ/TU, mỗi đảng viên là chủ doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước lại có cách làm sáng tạo khác nhau.

Đồng chí Hoàng Mạnh Cường, Đảng ủy viên Đảng ủy Khối doanh nghiệp quận Long Biên, Bí thư chi bộ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thạch Bàn cho hay: “Chúng tôi thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng bằng nhiều hình thức sáng tạo khác nhau. Cụ thể, chúng tôi tập trung đảng viên tại phòng họp, mở màn hình để nghe các đồng chí báo cáo viên giảng nghị quyết. Một buổi không xong thì buổi sau làm tiếp nên hiệu quả rất tốt. Bên cạnh chỉ đạo qua nhóm Zalo của Đảng ủy, chúng tôi cũng lập nhóm Zalo ở từng chi bộ để tận dụng tối đa ứng dụng công nghệ thông tin. Vì thế, các thông tin luôn thông suốt và kịp thời. Tỷ lệ học tập quán triệt nghị quyết của chi bộ luôn đạt 100% đảng viên tham gia”.

Với vai trò Bí thư chi bộ, Tổng Giám đốc Công ty, đồng chí Hoàng Mạnh Cường luôn xác định vai trò của người đứng đầu rất quan trọng, phải là "đầu tàu", tâm huyết, kỷ cương, trách nhiệm. Ngoài ra, phải luôn quan tâm chăm lo đời sống, thực hiện đầy đủ chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội cho người lao động; đồng thời quan tâm đến các hoạt động xã hội từ thiện, thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thạch Bàn đã ủng hộ 500 triệu đồng cho cán bộ, đảng viên, người lao động trong doanh nghiệp và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. “Nhờ sự chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện rất thuận lợi của Quận ủy và Đảng ủy Khối doanh nghiệp quận Long Biên nên chi bộ và các đoàn thể của chúng tôi nhiều năm liền được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó, vị trí, vai trò hạt nhân chính trị của chi bộ Đảng trong công ty ngày càng được khẳng định, phát triển bền vững”, đồng chí Hoàng Mạnh Cường nhấn mạnh.

Trên đây là 3 trong tổng số 35 đảng viên chủ doanh nghiệp vừa được Ban Chỉ đạo thành phố thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU biểu dương vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nghị quyết. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thanh Minh cho biết, đây là lần đầu tiên thành phố tổ chức biểu dương, khen thưởng các đảng viên là chủ doanh nghiệp. Điều đó cho thấy, nghị quyết này là hướng đi đúng đắn của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đi trước một bước trong xu thế phát triển chung của nền kinh tế nước ta và phù hợp với quan điểm lãnh đạo của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân.

Kết quả thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU đã hiện thực hóa chủ trương của Thành ủy trong xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp.

10 năm qua, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU các cấp đã khảo sát hơn 51.500 doanh nghiệp, trong đó khảo sát sâu và toàn diện trên 7.300 doanh nghiệp để xây dựng tổ chức Đảng. Trong thời gian này, thành phố đã mở được 280 lớp bồi dưỡng cho 11.786 đối tượng kết nạp Đảng; 175 lớp bồi dưỡng cho 8.256 đảng viên mới; 128 lớp tập huấn nghiệp vụ cho trên 12.867 lượt cấp ủy viên; 215 lớp nghiệp vụ công tác đoàn thể cho 16.980 lượt đoàn viên, hội viên.


Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
(Ngày Nay) - Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
(Ngày Nay) - Siêu sao Neymar của đội tuyển Brazil cho biết anh đã lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ phần còn lại của World Cup 2022 sau khi tập tễnh rời sân trong trận mở màn ở Qatar với một bên mắt cá chân sưng phồng.
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
(Ngày Nay) - Trước khi bóng lăn, nhiều người châu Á đã kỳ vọng vào một phép màu nữa sau khi đội tuyển xứ sở kim chi được vào vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, một số người thực tế lại tỏ ra bi quan bởi đại diện châu Á lại phải gặp một trong những đội bóng lớn nhất thế giới, từng vô địch nhiều kỳ World Cup trước đây, đó chính là Brazil.
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
(Ngày Nay) - Hồi hướng công đức là chuyển tặng lại công đức mà mình tu tập được cho tất cả chúng sinh, cầu nguyện mọi người cùng hết khổ được vui, cuối cùng thành tựu Phật đạo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa từng câu trong bài kệ hồi hướng sau đây...
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
(Ngày Nay) - Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung, khởi công từ năm 2006 và hoàn thành sau đó khoảng ba năm. Dù là một điểm đến đẹp, may mắn thay, dấu chân du khách vẫn chưa phá vỡ không gian tĩnh mịch nơi này.