Hiệu quả từ chiến dịch tiêm chủng khẩn cấp tại Australia

0:00 / 0:00
0:00
Một báo cáo mới đây của nhóm các nhà nghiên cứu làm việc tại các trường đại học ở thành phố Melbourne (Australia) và Tel Aviv (Israel) cho thấy chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã ngăn chặn gần 18.000 ca tử vong ở những người Australia trên 50 tuổi tại bang New South Wales (NSW) trong thời kỳ đầu của “kỷ nguyên Omicron”, cụ thể là từ tháng 8/2021 đến tháng 7/2022.
Hiệu quả từ chiến dịch tiêm chủng khẩn cấp tại Australia

Mô phỏng máy tính cho thấy nếu không có chiến dịch tiêm chủng này, số người tử vong sẽ cao gấp khoảng 6 lần con số thực tế. Nhóm nghiên cứu cho rằng thành công này là do Australia đã nhanh chóng triển khai chiến dịch tiêm chủng và người dân tham gia với tỷ lệ có thể được coi là cao nhất thế giới - lên tới 85%, đặc biệt là ngay trước đợt bùng phát biến thể Omicron năm 2022.

Ông Tony Blakely, Giáo sư về dịch tễ học làm việc tại trường Đại học Melbourne, cho rằng việc chính phủ nhanh chóng triển khai chiến dịch tiêm chủng trước khi biến thể Omicron bắt đầu lây lan là một “may mắn” đối với người dân Australia. Ông hy vọng đây sẽ là bài học quý giá đối với Australia trong việc ứng phó với các đại dịch trong tương lai, đó là nhanh chóng triển khai tiêm phòng vaccine để ngăn chặn hiệu quả số ca tử vong và sự lây truyền của virus.

Ông Hassan Vally, Phó Giáo sư Dịch tễ học của trường Đại học Deakin, cũng đồng tình với nhận định trên khi cho rằng nghiên cứu này là một “kim chỉ nam” quan trọng về công tác triển khai tiêm phòng vaccine. Trong khi đó, Giáo sư Paul Griffin - Giáo sư y khoa tại Đại học Queensland - nhận định đây là một nghiên cứu thực sự hữu ích, nêu bật những lợi ích của chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và kịp thời ở Australia cho dù nó chỉ sử dụng dữ liệu từ một bang.

UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên
(Ngày Nay) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng dân số nhanh chóng. Những thách thức này bao gồm tình trạng thiếu hụt nước ngọt, suy thoái tài nguyên năng lượng và mất an ninh lương thực. Do đó, UNESCO đã ra mắt một bộ sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này. 
Cửa sổ Lauriston Livingstone Stone memorial. Ảnh: Tiffany Glassware
Sắc màu huyền ảo từ những ô cửa sổ kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Nổi tiếng với những thiết kế lộng lẫy và đầy sáng tạo, cửa sổ kính màu Tiffany đã trở thành biểu tượng cho nghệ thuật trang trí nội thất cao cấp và là niềm tự hào của nước Mỹ. Bắt nguồn từ niềm đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Louis Comfort Tiffany, những ô kính này không chỉ mang đến vẻ đẹp rực rỡ mà còn là minh chứng cho kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của Tiffany Studios.
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, lực lượng lao động nhập cư của Trung Quốc hiện có độ tuổi trung bình lớn hơn, có trình độ học vấn cao hơn và làm việc gần nhà hơn so với 16 năm trước. Đa phần nhóm người này đều đã chuyển từ ngành xây dựng sang lĩnh vực dịch vụ.
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi chạy marathon
(Ngày Nay) - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.