Hiểu sai về bảo mật thông tin người nhiễm Covid, dễ dẫn tới nguy cơ 'giấu dịch' tại chung cư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mặc dù có nhiều người từ vùng dịch trở về, có nguy cơ nhiễm Covid -19 nhưng Ban quản lý tòa nhà không thông báo số phòng, số tầng của những người này để cư dân chủ động phòng tránh vì lo vi phạm quy định "bảo mật thông tin cá nhân người bệnh". .
Hiểu sai về bảo mật thông tin người nhiễm Covid, dễ dẫn tới nguy cơ 'giấu dịch' tại chung cư

Trước tình trạng kỳ thị, “ném đá” người nhiễm Covid -19 xảy ra khá phổ biến trên môi trường mạng xã hội, từ tháng 5/2021, Bộ Y tế và Bộ Thông tin Truyền thông đã cùng ra văn bản yêu cầu các cơ sở y tế và cơ quan báo chí không cung cấp lịch trình, danh tính của các bệnh nhân Covid -19.

Đây được xem là chỉ đạo kịp thời, cần thiết của các cơ quan chức năng, bởi nếu tiếp tục bị công khai danh tính, những người nhiễm bệnh sẽ có xu hướng giấu giếm, không khai báo cụ thể lịch trình, số lần tiếp xúc của mình với người khác, qua đó công tác phòng dịch sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Mặc dù yêu cầu không cung cấp danh tính, lịch trình của các ca nhiễm nhưng trong công văn 4191 ngày 21/5 của Bộ Y tế nêu rõ, “cần công bố, khuyến cáo các địa điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã từng có người dương tính với Covid-19 đến) đến người dân từng di chuyển, tiếp xúc tại các khu vực đó thực hiện các biện pháp tự bảo vệ chính mình và những người xung quanh theo hướng dẫn của ngành y tế.”

Như vậy, có thể hiểu, việc công bố các địa điểm có nguy cơ dịch tễ đối với người dân là rất cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát rất mạnh như hiện nay. Nếu không biết được các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm, sẽ rất khó để phòng tránh, giãn cách.

Những ngày qua, khi dịch bùng phát mạnh, những người mới trở về từ TP HCM được xem như nhóm có nguy cơ rất cao, có khả năng trở thành nguồn lây nhiễm virus corona cho những người khác. Chính vì vậy theo quy định mới nhất của Bộ Y tế, những người về từ TP HCM phải thực hiện việc cách ly tại nhà 14 ngày, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và xét nghiệm 3 lần.

Hiện nay, số người đang phải tự cách ly tại nhà, tại các khu dân cư, chung cư tại Hà Nội là khá lớn. Đây là nhóm cần được giám sát chặt chẽ từ chính quyền địa phương, cộng đồng để quá trình cách ly được thực hiện nghiêm túc nhất, tránh nguy cơ lây nhiễm cho những người sống bên cạnh.

Tuy nhiên, có thể do hiểu không đúng về yêu cầu của Bộ Y tế trong việc bảo mật thông tin cá nhân nên tại không ít khu chung cư, một số ban quản lý đang “giấu” những thông tin rất cơ bản của nhóm những người đang cách ly, khiến cư dân xung quanh không biết đâu để phòng tránh cũng như giám sát.

Chị N.T.N, một người đang sinh sống tại khu chung cư cao cấp trên địa bàn quận Cầu Giấy cho biết, Ban quản lý khu chung cư tôi ở thông báo có nhiều người đi từ vùng dịch – thành phố Hồ Chí Minh về trong giai đoạn dịch Covid -19 bùng phát dữ dội. Đây là những người được nhận diện nằm trong nhóm có nguy cơ nhiễm Covid -19 cao, theo quy định mới nhất, họ phải cách ly tại nhà 14 ngày, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và thực hiện xét nghiệm 3 lần.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì Ban Quản lý khu chung cư đang “giấu”, không cung cấp số phòng, số tầng của họ để người dân sống cùng tòa nhà chủ động giãn cách, tự theo dõi sức khỏe và cách ly nếu vô tình tiếp xúc với những người này. Thực tế diễn biến dịch bệnh cho thấy, có rất nhiều người từ vùng dịch TP HCM trở về HN đã trở thành F0.

Chung tâm trạng lo lắng, chị Hoàng Thị Hương một người cư dân của khu chung cư cao cấp D’Capitale có địa chỉ tại 119 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, HN bày tỏ sự bất an, lo lắng.

Chị Hương cho biết: “Ban quản lý thông báo tới cư dân là có 3 người từ TP HCM trở về, hiện đang thực hiện tự cách ly tại tòa nhà, nhưng họ không nói rõ những người nay cư trú tại tầng nào, phòng nào nên chúng tôi khá lo lắng.

Chúng tôi không cần biết tên tuổi cụ thể của những trường hợp trên, chỉ cần biết số phòng, số tầng của người mới về từ vùng dịch trở về để chủ động giãn cách, đảm bảo an toàn phòng dịch.

Ví dụ những trường hợp kể trên trở thành F0, và vẫn sử dụng chung thang máy với những người khác, thì khu chung cư có nguy cơ trở thành ổ dịch mới rất phức tạp, gây nguy hiểm, khó khăn cho cả ngàn hộ dân. Nếu không cung cấp thông tin cụ thể và đợi những người về từ vùng dịch trở thành F0 rồi mới báo địa điểm chính xác thì chắc chắn không đảm bảo công tác phòng dịch.”

Anh H.T.V, một cư dân khác phản ánh: “Chúng tôi muốn biết để chủ động phòng tránh, nhắc nhở con em mình. Ở những chung cư khác, việc thông báo số căn hộ, số người về từ vùng dịch được thực hiện rất rõ ràng, tại D’Capitale chúng tôi cũng chỉ cần nắm rõ thông tin tương tự thôi.”

Theo thông tin mới nhất của Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong sáng nay, 12/7, trên địa bàn TP ghi nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 trường hợp tại Công ty SEI và 8 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh về từ TP. Hồ Chí Minh.

Chỉ trong 2 ngày xét nghiệm sàng lọc người về từ TP HCM, Hà Nội đã phát hiện 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2: Quốc Oai (8), Hai Bà Trưng (5), Ứng Hòa (3), Hoàng Mai (1), Nam Từ Liêm (1). Tính từ ngày 5/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 58 ca dương tính mới với SARS-CoV-2. Riêng chùm ca bệnh tại Công ty SEI ghi nhận 26 ca.

Từ những con số rất đáng báo động kể trên thì có thể thấy, việc thông báo cho người dân biết rõ các địa điểm có người trở về từ vùng dịch đang cách ly là rất cần thiết. Đây là yếu tố then chốt giúp cho việc phòng chống dịch bệnh được hiệu quả. Các Ban quản lý chung cư cần hiểu rõ chỉ đạo của Bộ Y tế để giúp người dân yên tâm.

Nhiều người dân cũng bày tỏ mong muốn, các cơ quan chức năng cần sớm có chỉ đạo để công tác cung cấp thông tin cho cộng đồng cư dân được thực hiện rõ ràng, nghiêm túc, qua đó đảm bảo an toàn cho các hộ dân, đặc biệt tại các khu chung cư nơi có rất đông người cư trú.

Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
(Ngày Nay) - Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 15/8, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 595.045.160 ca nhiễm và 6.454.234 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 486.000 ca nhiễm mới, trong đó, 858 ca tử vong vì dịch bệnh.
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
(Ngày Nay) - Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.