Hiệu trưởng “nghiện” thả icon mong Thanh tra Sở, Bộ vào cuộc để rõ trắng đen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiệu trưởng trường Vĩnh Lộc xác khẳng định, tiêu chí thi đua làm đúng theo quy trình và mong muốn Thanh tra Bộ, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo vào cuộc để cho vụ việc được “ra ngô, ra khoai”.
Trường TPHT Vĩnh Lộc.
Trường TPHT Vĩnh Lộc.

Nhiều giáo viên đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng liên quan đến những sai phạm của cô Nguyễn Thị Nha Trang, Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TP.HCM). Các giáo viên dẫn chứng hiệu trưởng không làm đúng theo hướng dẫn của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về ban hành Quyết định số 3728/QĐ-UBND ngày 03/9/2019 hỗ trợ cuộc sống cho cán bộ, công chức, viên chức.

Theo quyết định này, tại điểm a khoản 1 điều 7 về ý thức tổ chức kỷ luật, phẩm chất đạo đức quy định thang điểm tối đa là 20 điểm và quy định ở từng tiêu chí nếu vi phạm thì trừ 01 điểm/ lần. Nhưng thực tế áp dụng tại trường Vĩnh Lộc thì nếu một lần vi phạm thì bị trừ từ 3 đến 10 điểm.

Và nếu vi phạm hết tại mục này sẽ bị trừ là 112 điểm là cao hơn hẳn thang điểm tối đa của tất cả các mục cộng lại là 100 điểm. Tại mục lưu ý của điểm b khoản 1 điều 7 theo quyết định số 3728/QĐ UBNDTP, thì căn cứ nhóm tiêu chí cơ bản và khung điểm tối đa đạt được của từng nhóm tiêu chí nêu trên và tình hình đặc điểm của địa phương, đơn vị.

Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc và trực thuộc xây dựng thang điểm chi tiết để thực hiện cho phù hợp nhưng không được trái với nhóm tiêu chí cơ bản và khung điểm tối đa đạt được của từng nhóm tiêu chí nêu trên. Nhưng thực tế áp dụng tại trường Vĩnh Lộc thì tiêu chí vượt tiến độ có chất lượng và hiệu quả thuộc tiêu chí II.

Hiệu trưởng trường Vĩnh Lộc đã chỉ đạo đưa xuống áp đặt để xét cho tiêu chí III về kết quả thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao để xét thi đua. Tại Bảng thi đua quý II/2021, bà Nha Trang tự ý đưa ra thêm 10 tiêu chí mới khống chế mà không theo văn bản hướng dẫn 3728/QĐ UBND TP.HCM. Nếu giáo viên vi phạm 1 trong 10 tiêu chí này sẽ không xét thi đua quý. Hiệu trưởng đã áp đặt cho các tổ trưởng phải đả thông tư tưởng cho tổ viên thông qua 10 tiêu chí trên.

Tại Quý III/2021, bảng tiêu chí chấm điểm thi đua giống Quý II/2021 nhưng Hiệu trưởng tự ý đưa thêm nội dung trừ điểm yêu cầu tổ trưởng chuyên môn phải trừ điểm tổ viên. Tiêu chí không hợp lí là “thả icon” từ các thông báo của nhà trường. Trong khi đó tất cả giáo viên đều hoàn thành tốt công việc được giao. Nội dung trừ này, giáo viên không được biết, không cho lấy ý kiến, và không được thông qua.

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay về các nội dung trên, cô Nha Trang cho biết, do giáo viên không hiểu, không nắm bắt chứ Hội đồng thi đua của trường Vĩnh Lộc làm rất chuẩn. Tổ trưởng cũng đã triển khai rồi, họp Hội đồng sư phạm cũng đã triển khai rồi. Minh chứng là không đọc văn bản nên không hiểu vấn đề.

Hội đồng thi đua đã thống nhất đưa vào tiêu chí thi đua. Các giáo viên cũng phải nắm vấn đề và nằm trong tiêu chí phối hợp. Quy ra là, giáo viên không quan tâm đến văn bản của trường đã triển khai nên đã xảy ra các sự vụ như vậy nên thông báo lên hội đồng. Do giáo viên không hiểu nên tội nghiệp, thấy thương lắm.

Cô Nha Trang cho rằng, các giáo viên sợ chấm thi đua. Giáo viên không hiểu là, thi đua để phát triển. Nhà trường chỉ dọa chứ không trừ điểm giáo viên. Trường đã thông báo 3 lần mới đưa vào tiêu chí thi đua nhưng cuối cùng vẫn không trừ điểm các giáo viên.

Cô Nha Trang khẳng định, tiêu chí thi đua làm đúng theo quy trình của Kết luận Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo. Hiệu trưởng nhà trường mong muốn Thanh tra Bộ, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo vào cuộc để cho vụ việc được “ra ngô, ra khoai”.

Các giáo viên của trường THPT Vĩnh Lộc dẫn chứng, Hiệu trưởng còn có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu khi thực hiện Hợp đồng kinh tế mua sắm bàn ghế học sinh và ghế họp hội đồng mà không thực hiện đấu thầu theo quy định của pháp luật.

Không những vậy, việc sử dụng nguồn kinh phí từ Ban đại diện cha mẹ học sinh để mua bàn ghế, cơ sở vật chất của trường là trái với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.