Hiệu trưởng “nghiện” thả icon mong Thanh tra Sở, Bộ vào cuộc để rõ trắng đen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiệu trưởng trường Vĩnh Lộc xác khẳng định, tiêu chí thi đua làm đúng theo quy trình và mong muốn Thanh tra Bộ, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo vào cuộc để cho vụ việc được “ra ngô, ra khoai”.
Trường TPHT Vĩnh Lộc.
Trường TPHT Vĩnh Lộc.

Nhiều giáo viên đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng liên quan đến những sai phạm của cô Nguyễn Thị Nha Trang, Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TP.HCM). Các giáo viên dẫn chứng hiệu trưởng không làm đúng theo hướng dẫn của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về ban hành Quyết định số 3728/QĐ-UBND ngày 03/9/2019 hỗ trợ cuộc sống cho cán bộ, công chức, viên chức.

Theo quyết định này, tại điểm a khoản 1 điều 7 về ý thức tổ chức kỷ luật, phẩm chất đạo đức quy định thang điểm tối đa là 20 điểm và quy định ở từng tiêu chí nếu vi phạm thì trừ 01 điểm/ lần. Nhưng thực tế áp dụng tại trường Vĩnh Lộc thì nếu một lần vi phạm thì bị trừ từ 3 đến 10 điểm.

Và nếu vi phạm hết tại mục này sẽ bị trừ là 112 điểm là cao hơn hẳn thang điểm tối đa của tất cả các mục cộng lại là 100 điểm. Tại mục lưu ý của điểm b khoản 1 điều 7 theo quyết định số 3728/QĐ UBNDTP, thì căn cứ nhóm tiêu chí cơ bản và khung điểm tối đa đạt được của từng nhóm tiêu chí nêu trên và tình hình đặc điểm của địa phương, đơn vị.

Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc và trực thuộc xây dựng thang điểm chi tiết để thực hiện cho phù hợp nhưng không được trái với nhóm tiêu chí cơ bản và khung điểm tối đa đạt được của từng nhóm tiêu chí nêu trên. Nhưng thực tế áp dụng tại trường Vĩnh Lộc thì tiêu chí vượt tiến độ có chất lượng và hiệu quả thuộc tiêu chí II.

Hiệu trưởng trường Vĩnh Lộc đã chỉ đạo đưa xuống áp đặt để xét cho tiêu chí III về kết quả thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao để xét thi đua. Tại Bảng thi đua quý II/2021, bà Nha Trang tự ý đưa ra thêm 10 tiêu chí mới khống chế mà không theo văn bản hướng dẫn 3728/QĐ UBND TP.HCM. Nếu giáo viên vi phạm 1 trong 10 tiêu chí này sẽ không xét thi đua quý. Hiệu trưởng đã áp đặt cho các tổ trưởng phải đả thông tư tưởng cho tổ viên thông qua 10 tiêu chí trên.

Tại Quý III/2021, bảng tiêu chí chấm điểm thi đua giống Quý II/2021 nhưng Hiệu trưởng tự ý đưa thêm nội dung trừ điểm yêu cầu tổ trưởng chuyên môn phải trừ điểm tổ viên. Tiêu chí không hợp lí là “thả icon” từ các thông báo của nhà trường. Trong khi đó tất cả giáo viên đều hoàn thành tốt công việc được giao. Nội dung trừ này, giáo viên không được biết, không cho lấy ý kiến, và không được thông qua.

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay về các nội dung trên, cô Nha Trang cho biết, do giáo viên không hiểu, không nắm bắt chứ Hội đồng thi đua của trường Vĩnh Lộc làm rất chuẩn. Tổ trưởng cũng đã triển khai rồi, họp Hội đồng sư phạm cũng đã triển khai rồi. Minh chứng là không đọc văn bản nên không hiểu vấn đề.

Hội đồng thi đua đã thống nhất đưa vào tiêu chí thi đua. Các giáo viên cũng phải nắm vấn đề và nằm trong tiêu chí phối hợp. Quy ra là, giáo viên không quan tâm đến văn bản của trường đã triển khai nên đã xảy ra các sự vụ như vậy nên thông báo lên hội đồng. Do giáo viên không hiểu nên tội nghiệp, thấy thương lắm.

Cô Nha Trang cho rằng, các giáo viên sợ chấm thi đua. Giáo viên không hiểu là, thi đua để phát triển. Nhà trường chỉ dọa chứ không trừ điểm giáo viên. Trường đã thông báo 3 lần mới đưa vào tiêu chí thi đua nhưng cuối cùng vẫn không trừ điểm các giáo viên.

Cô Nha Trang khẳng định, tiêu chí thi đua làm đúng theo quy trình của Kết luận Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo. Hiệu trưởng nhà trường mong muốn Thanh tra Bộ, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo vào cuộc để cho vụ việc được “ra ngô, ra khoai”.

Các giáo viên của trường THPT Vĩnh Lộc dẫn chứng, Hiệu trưởng còn có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu khi thực hiện Hợp đồng kinh tế mua sắm bàn ghế học sinh và ghế họp hội đồng mà không thực hiện đấu thầu theo quy định của pháp luật.

Không những vậy, việc sử dụng nguồn kinh phí từ Ban đại diện cha mẹ học sinh để mua bàn ghế, cơ sở vật chất của trường là trái với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.