Hộ chiếu Nhật quyền lực nhất thế giới, người Nhật lại ít ra nước ngoài

Hộ chiếu Nhật Bản một lần nữa được xếp hạng "quyền lực nhất thế giới" nhưng bản thân người Nhật dường như ít quan tâm đến việc tận dụng lợi thế này.
Hộ chiếu Nhật quyền lực nhất thế giới, người Nhật lại ít ra nước ngoài

Theo khảo sát hàng năm của Henley & Partners, công ty tư vấn cư trú và quyền công dân toàn cầu, hộ chiếu Nhật Bản được đánh giá là mạnh nhất thế giới trong năm thứ hai.

Singapore được xếp đồng hạng nhất với Nhật Bản. Các nước ở châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Á đứng đầu danh sách. Mỹ và Anh xếp thứ 15.

Henley & Partners đã xem xét hộ chiếu do 199 quốc gia và khu vực, xếp hạng chúng theo số lượng điểm đến nước ngoài mà chủ sở hữu của chúng có thể tới mà không cần thị thực. Kể từ tháng 10, người mang hộ chiếu Nhật Bản có thể đến 190 quốc gia và khu vực miễn thị thực, hoặc bằng cách xin thị thực khi đến nơi.

Tuy nhiên, người Nhật cho thấy họ ít quan tâm đến việc đi du lịch nước ngoài. Số lượng sinh viên Nhật Bản du học đã giảm từ đỉnh cao nhất, theo dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Các nhà quan sát cho biết, tương đối ít người Nhật làm việc cho các tổ chức quốc tế, so với quy mô kinh tế và dân số của nước này.

Theo Nikkei Asian Review, vì hộ chiếu Nhật Bản thường được tin cậy, người nắm giữ thường có thể hoàn thành các thủ tục nhập cảnh thuận lợi hơn so với những người từ nơi khác. Người Nhật có thể đến 190 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực, nhưng Nhật Bản chỉ có chương trình miễn thị thực với 68 nơi, bao gồm Mỹ, Anh, Đức, Pháp và Hàn Quốc.

Người Nhật có thể nhận được sự chào đón nồng nhiệt ở một số nơi trên thế giới chỉ bằng cách trình giấy tờ đi lại của họ - một lợi ích rõ ràng của việc sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Nhưng nhiều người Nhật dường như không hứng thú với việc du lịch nước ngoài. Chỉ 23% người dân sở hữu hộ chiếu - dấu hiệu cho thấy quốc gia ngày càng trở nên hướng nội trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Tại Mỹ, tỷ lệ người có hộ chiếu đã tăng 17 điểm %  trong 12 năm qua, lên khoảng 44% vào năm 2019, theo dữ liệu từ Cục Điều tra Dân số và Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong khi đó, tỷ lệ người Nhật có hộ chiếu là thấp nhất trong nhóm bảy quốc gia công nghiệp lớn (G7).

Theo Zing
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”