Hố đen 'quái vật' gần Trái đất nhất

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khoa học vừa phát hiện một hố đen lớn gấp 12 lần Mặt trời lặng lẽ ẩn mình cách Trái đất 1.550 năm ánh sáng.
Hố đen 'quái vật' gần Trái đất nhất

Một nhóm nhà thiên văn học kiểm tra dữ liệu của gần 200.000 hệ sao nhị phân được xác định bởi nhiệm vụ Gaia để tìm hiểu có bao nhiêu hố đen đang ẩn mình trong vũ trụ.

Họ xem xét dấu hiệu của ngôi sao quay quanh vật thể khổng lồ không thể nhìn thấy. Là vật thể tối đến mức ánh sáng không thể thoát ra, hố đen rất khó phát hiện giữa nền đen như mực của vũ trụ. Chúng chỉ được biết tới qua chớp sáng phát ra khi hút bụi và khí, nuốt chửng sao hoặc va chạm với nhau.

Tiến sĩ Sukanya Chakrabarti, trưởng nhóm nghiên cứucho biết những ứng cử viên hứa hẹn nhất được nghiên cứu sâu hơn thông qua đo quang phổ ánh sáng của ngôi sao, sử dụng một loạt thiết bị bao gồm Đài quan sát Keck ở Hawaii và Kính viễn vọng Magellan khổng lồ ở Chile. Nếu có một hố đen ở đó, nhóm nghiên cứu có thể phát hiện nó qua tác động của lực hấp dẫn của hố đen tới quang phổ ánh sáng của ngôi sao trên quỹ đạo. Sử dụng phương pháp này, họ đặc biệt chú ý tới một ngôi sao khả kiến với khối lượng nhỏ hơn Mặt trời và quay quanh vật thể lớn gấp 12 lần Mặt trời. Ngôi sao hoàn thành một vòng quỹ đạo sau 185 ngày.

"Lực hút của hố đen lên ngôi sao khả kiến có thể được xác định từ kết quả đo phổ học. Thông qua phân tích tốc độ của ngôi sao, chúng tôi có thể suy đoán độ lớn của hố đen đồng hành và thời gian quay quanh quỹ đạo", Chakrabarti nói thêm.

Nhóm nghiên cứu tính toán hố đen ở cách Trái đất 1.550 năm ánh sáng. Hiện nay, một vật thể ở hệ sao V Puppis chỉ cách Trái đất 960 năm ánh sáng nhưng vẫn chưa được xác nhận là hố đen. Chakrabarti và cộng sự đã gửi kết quả nghiên cứu cho tạp chí Astrophysical Journal.

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.
Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong tháng 12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm thu hút khách du lịch trong dịp cuối năm 2022. Nổi bật là Hội Hoa sở Bình Liêu 2022 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tại khu rừng sở thôn Đồng Long (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) và chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 với chủ đề “Sắc màu Kỳ quan” của thành phố Hạ Long dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.