Hố đen 'quái vật' gần Trái đất nhất

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khoa học vừa phát hiện một hố đen lớn gấp 12 lần Mặt trời lặng lẽ ẩn mình cách Trái đất 1.550 năm ánh sáng.
Hố đen 'quái vật' gần Trái đất nhất

Một nhóm nhà thiên văn học kiểm tra dữ liệu của gần 200.000 hệ sao nhị phân được xác định bởi nhiệm vụ Gaia để tìm hiểu có bao nhiêu hố đen đang ẩn mình trong vũ trụ.

Họ xem xét dấu hiệu của ngôi sao quay quanh vật thể khổng lồ không thể nhìn thấy. Là vật thể tối đến mức ánh sáng không thể thoát ra, hố đen rất khó phát hiện giữa nền đen như mực của vũ trụ. Chúng chỉ được biết tới qua chớp sáng phát ra khi hút bụi và khí, nuốt chửng sao hoặc va chạm với nhau.

Tiến sĩ Sukanya Chakrabarti, trưởng nhóm nghiên cứucho biết những ứng cử viên hứa hẹn nhất được nghiên cứu sâu hơn thông qua đo quang phổ ánh sáng của ngôi sao, sử dụng một loạt thiết bị bao gồm Đài quan sát Keck ở Hawaii và Kính viễn vọng Magellan khổng lồ ở Chile. Nếu có một hố đen ở đó, nhóm nghiên cứu có thể phát hiện nó qua tác động của lực hấp dẫn của hố đen tới quang phổ ánh sáng của ngôi sao trên quỹ đạo. Sử dụng phương pháp này, họ đặc biệt chú ý tới một ngôi sao khả kiến với khối lượng nhỏ hơn Mặt trời và quay quanh vật thể lớn gấp 12 lần Mặt trời. Ngôi sao hoàn thành một vòng quỹ đạo sau 185 ngày.

"Lực hút của hố đen lên ngôi sao khả kiến có thể được xác định từ kết quả đo phổ học. Thông qua phân tích tốc độ của ngôi sao, chúng tôi có thể suy đoán độ lớn của hố đen đồng hành và thời gian quay quanh quỹ đạo", Chakrabarti nói thêm.

Nhóm nghiên cứu tính toán hố đen ở cách Trái đất 1.550 năm ánh sáng. Hiện nay, một vật thể ở hệ sao V Puppis chỉ cách Trái đất 960 năm ánh sáng nhưng vẫn chưa được xác nhận là hố đen. Chakrabarti và cộng sự đã gửi kết quả nghiên cứu cho tạp chí Astrophysical Journal.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.