Hồ Hoàn Kiếm được xử lý ô nhiễm trong 4 tháng

(Ngày Nay) - Khi nạo vét, làm sạch nước, các nhà khoa học sẽ giữ tảo để sau đó cấy trả lại màu xanh đặc trưng cho hồ Hoàn Kiếm.  
 
 
Hồ Gươm đang bị ô nhiễm nặng. Ảnh: Ngọc Thành.
Hồ Gươm đang bị ô nhiễm nặng. Ảnh: Ngọc Thành.

Chiều 30/5, ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, cho biết, hồ Hoàn Kiếm đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và mất khả năng tự làm sạch. Chất lượng nước hồ ngày một suy giảm, mật độ tảo lớn, độ pH ở mức cao. Cặn lơ lửng trong hồ cao hơn tiêu chuẩn cho phép ở cả 5 vị trí quan trắc. Ô nhiễm hữu cơ gấp gần 2 lần so với quy chuẩn. Một số vị trí nước không còn màu xanh.

Ông Hùng cũng cho hay, tình trạng ô nhiễm còn do lớp bùn dưới đáy hồ Hoàn Kiếm rất dày, có nơi lên đến hơn một mét, dẫn đến mực nước một số vị trí chỉ cao 0,5 đến 0,8m. Do đó, thành phố đã giao Công ty Thoát nước Hà Nội triển khai nạo vét bùn và xử lý môi trường nước hồ Hoàn Kiếm.

"Khi nạo vét, chúng tôi cần phải giữ được tảo xanh của hồ nên đã đề nghị các nhà khoa học giữ tảo để sau đó cấy lại", ông Hùng chia sẻ.

Ông Hùng cho biết, dự án đang được đánh giá tác động môi trường, sau đó sẽ xin ý kiến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bởi hồ Hoàn Kiếm là di tích quốc gia đặc biệt. Việc thực hiện sẽ diễn ra trong 120 ngày, bắt đầu từ cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 tới.

Theo Vnexpress
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).