Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục nhận án 2 năm tù

(Ngày Nay) - Hoa hậu Thùy Tiên khai rằng bản thân không biết về chất lượng sản phẩm; nếu biết thì sẽ không bao giờ làm vì sự nghiệp xây dựng rất khó khăn và thừa nhận "đây là bài học rất lớn trong đời của bị cáo.”
Bị cáo Nguyễn Thúc Thùy Tiên tại phiên tòa.
Bị cáo Nguyễn Thúc Thùy Tiên tại phiên tòa.

Chiều muộn 19/11, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án vụ án “lừa dối khách hàng” liên quan đến việc quảng bá và kinh doanh sản phẩm kẹo Kera.

Theo phán quyết của tòa, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Vlogger Phạm Quang Linh và hot TikToker Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) mỗi người bị tuyên phạt mức án 2 năm tù giam.

Hai bị cáo chủ chốt khác là Lê Tuấn Linh và Lê Thành Công phải nhận lần lượt 3 năm 3 tháng tù và 3 năm tù. Tất cả các bị cáo đều bị tuyên phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử xác định nhóm bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 17 tỷ đồng. Do đó, Công ty Chị Em Rọt (CER) - công ty được thành lập để kinh doanh sản phẩm này - có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các khách hàng có yêu cầu.

Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục nhận án 2 năm tù ảnh 1
Bị cáo Phạm Quang Linh tại phiên tòa sáng 19/11. (Ảnh: Linh Sơn/TTXVN)

Theo cáo trạng, cuối năm 2024, Phạm Quang Linh, Nguyễn Thị Thái Hằng cùng Lê Tuấn Linh đã góp vốn thành lập Công ty Chị Em Rọt (CER). Sau đó, Lê Thành Công và Nguyễn Thúc Thùy Tiên cũng tham gia góp vốn để thành lập Công ty Cổ phần Kera Việt Nam nhằm kinh doanh sản phẩm kẹo rau củ quả mang tên “Thực phẩm bổ sung SuperGreens Gummies” (kẹo Kera). Hoa hậu Thùy Tiên là cổ đông được hưởng 30% lợi nhuận từ việc kinh doanh sản phẩm.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định các bị cáo đã không kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất.

Nhóm bị cáo biết rõ rằng hàm lượng chất xơ trong một viên kẹo Kera rất thấp, chỉ chiếm 0,935%/viên, không có nhiều tác dụng như quảng cáo; Công ty Cổ phần Asian Life (đơn vị sản xuất theo hợp đồng) không có vùng nguyên liệu đạt chuẩn VietGAP; không có bằng chứng khoa học hay căn cứ để xác định tuyên bố “một viên kẹo bằng một đĩa rau” là đúng sự thật.

Tuy nhiên, các bị cáo vẫn cùng thống nhất xây dựng kịch bản, quay video và livestream giới thiệu, quảng bá sản phẩm kẹo Kera trên các nền tảng mạng xã hội với những thông tin gian dối về nguồn gốc nguyên liệu, công nghệ sản xuất, hàm lượng và công dụng sản phẩm. Hành vi này đã khiến 56.385 khách hàng tin tưởng mua tổng cộng 129.617 hộp kẹo Kera, thu về hơn 17,5 tỷ đồng, với số tiền thu lợi bất chính được xác định là hơn 12,4 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Hoa hậu Thùy Tiên khai rằng bản thân không biết về chất lượng sản phẩm; nếu biết thì sẽ không bao giờ làm vì sự nghiệp xây dựng rất khó khăn và thừa nhận: “Đây là bài học rất lớn trong đời của bị cáo.”

Phạm Quang Linh khai tham gia góp vốn với mục đích kiếm thêm thu nhập, nhưng do thường xuyên bận công việc ở nước ngoài nên giao lại cho trợ lý theo dõi. Linh thừa nhận bảng công bố sản phẩm và thông tin trong kịch bản quay quảng cáo không giống nhau và cho biết bản thân không có chuyên môn. Sau khi vụ án xảy ra, Linh đã nộp 1,2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) khai mình có nhiệm vụ quay video và livestream theo kịch bản do nhóm marketing chuẩn bị sẵn, dựa vào các thông tin do Công ty Cổ phần Asian Life cung cấp. Hằng cũng đã vận động gia đình nộp khắc phục 2,7 tỷ đồng.

Liên quan vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố Nguyễn Phong, Nguyễn Phạm Hồng Vy (vợ của Nguyễn Phong), Phạm Thị Diễm Trinh, Trương Thị Lê, Trần Thị Lệ Thu, Từ Kiên Trung (cùng Công ty Cổ phần Asian Life) về tội “sản xuất hàng giả là thực phẩm” và đã tách vụ án, tách hành vi để xác minh, điều tra theo quy định.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.