Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa"

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Vào giữa tháng 7/2024, họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương đã mang đến triển lãm nhóm "Mười bốn" bộ tranh gồm 8 bức chân dung vẽ con gái cùng những người phụ nữ, người bạn thân thiết. Cùng với mười ba nghệ sĩ khác, anh đã chung tay tạo nên một không gian nghệ thuật độc đáo, mang đến cho công chúng những cái nhìn đa dạng về thế giới qua các hành trình của cảm xúc và sáng tạo cá nhân. Triển lãm mang tên "Mười bốn" được ra mắt công chúng vào ngày 14/7 và diễn ra trong vòng 14 ngày.

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương mang tới triển lãm 8 bức tranh chân dung khổ nhỏ vẽ con gái anh, những người phụ nữ và bạn bè xung quanh. Ảnh: Kondou
Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương mang tới triển lãm 8 bức tranh chân dung khổ nhỏ vẽ con gái anh, những người phụ nữ và bạn bè xung quanh. Ảnh: Kondou

Đây không chỉ là một triển lãm mỹ thuật, mà là một chuyến hành trình sâu sắc qua các cung bậc cảm xúc và tư tưởng. Nơi đây, nghệ thuật không chỉ là ngôn ngữ thể hiện mà còn là sợi dây liên kết tâm hồn giữa các họa sĩ và khán giả. Mười bốn nghệ sĩ đã cùng nhau sáng tạo một thế giới đa sắc màu nghệ thuật đương đại.

Phong cách của triển lãm không hề có giới hạn, mà bao quát từ các trường phái ấn tượng đến hiện thực, từ biểu hiện cụ thể đến trừu tượng, từ nghệ thuật cổ điển đến hiện đại... Mỗi trường phái mang đến một góc nhìn độc đáo và sâu sắc về thế giới xung quanh.

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 1

Aqua Art đã tài trợ không gian cho mười bốn nghệ sĩ tổ chức "Mười bốn". Ảnh: Kondou

Tham gia vào triển lãm "Mười bốn", họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương đã mang đến những bức chân dung khổ nhỏ vẽ con gái và những người phụ nữ, cũng như bạn bè xung quanh anh. Họa sĩ chia sẻ, đây là những tác phẩm mà anh tự hào nhất trong thời gian gần đây: "Là một họa sĩ, tôi luôn bị thu hút bởi vẻ đẹp và sự bí ẩn của con người. Thế giới nội tâm phong phú, những cảm xúc đa dạng luôn thôi thúc tôi sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật để thể hiện những gì mình cảm nhận. Và chủ đề chân dung chính là nguồn cảm hứng bất tận cho những sáng tác của tôi."

Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một khoảnh khắc trong cuộc sống được người họa sĩ ghi lại bằng ngôn ngữ hội họa. Có những khuôn mặt rạng rỡ niềm vui, có những ánh nhìn đăm chiêu, hay ẩn chứa những nỗi buồn sâu thẳm. "Qua từng nét cọ, tôi như đang đối thoại với tâm hồn họ (người mẫu trong tranh), để rồi cùng họ trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau trong cuộc sống", anh chia sẻ.

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 2
Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 3

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương ký tặng người hâm mộ tranh của anh. Ảnh: Kondou

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 4

Đối với người họa sĩ, việc sáng tạo tranh chân dung là một cuộc phiêu lưu tinh thần, một cách để anh ta thể hiện bản thân và kết nối tâm hồn với những người khác, mang đến những chia sẻ sâu sắc về cuộc sống.

Cùng với mười ba đồng nghiệp thường sinh hoạt chung trong câu lạc bộ ký họa, anh đã dành ba ngày để sắp đặt đưa hơn 100 bức tranh vào không gian triển lãm, hướng tới việc tạo ra một môi trường thuận tiện và sâu sắc để khán giả có thể khám phá và trải nghiệm nghệ thuật một cách tối đa.

Một số bức ảnh được PV Ngày Nay ghi lại tại triển lãm:

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 5
Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 6
Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 7
Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 8

Họa sĩ Nguyễn Hồng Tuấn phát biểu khai mạc triển lãm. "Mười bốn" là triển lãm nhóm đầu tiên mà anh tham gia. Ảnh: Kondou

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 9

Triển lãm trưng bày hơn 100 tác phẩm là 14 câu chuyện và trải nghiệm được kể theo 14 phong cách,14 trường phái khác nhau. Ảnh: Kondou

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 10

Triển lãm nhóm của 14 họa sỹ đương đại không chỉ mang đến những góc nhìn khác nhau về đời sống mà còn trở thành biểu tượng của sự đa dạng trong nghệ thuật. Ảnh: Kondou

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 11
Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 12

Đây cũng là dịp để anh em họa sĩ gặp mặt, giao lưu.

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 13
Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 14

Các bức tranh được in ra làm postcard tặng miễn phí cho khán giả xem tranh.

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa" ảnh 15

Triển lãm kéo dài đến ngày 28/7 tại Aqua Art, 44 Yên Phụ, Hà Nội./.

Nhóm mười bốn nghệ sĩ bao gồm: Nguyễn Ngọc Cương, Vũ Quang Hưng, Minh Bạch, Nguyễn Quốc Hùng, Trần Đức Lân, Lê Hoàn, Hoàng Ngọc Hoàn, Đào Nguyên Nhất, Dương Ngọc Lụa, Dương Việt Nam, Phạm Thái, Nguyễn Duy Anh, Nguyễn Hồng Tuấn, Đào Thảo Phương. Các nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ khác nhau từ 5x, 6x, 7x và 8x và mỗi người đều mang đến một phong cách, dấu ấn riêng biệt cho triển lãm.

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.