Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương mang tới triển lãm 8 bức tranh chân dung khổ nhỏ vẽ con gái anh, những người phụ nữ và bạn bè xung quanh. Ảnh: Kondou
Họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương: "Vẽ tranh chân dung là một hành trình sáng tạo đầy thú vị và ý nghĩa"

(Ngày Nay) - Vào giữa tháng 7/2024, họa sĩ Nguyễn Ngọc Cương đã mang đến triển lãm nhóm "Mười bốn" bộ tranh gồm 8 bức chân dung vẽ con gái cùng những người phụ nữ, người bạn thân thiết. Cùng với mười ba nghệ sĩ khác, anh đã chung tay tạo nên một không gian nghệ thuật độc đáo, mang đến cho công chúng những cái nhìn đa dạng về thế giới qua các hành trình của cảm xúc và sáng tạo cá nhân. Triển lãm mang tên "Mười bốn" được ra mắt công chúng vào ngày 14/7 và diễn ra trong vòng 14 ngày.

Một bức tranh về Hà Nội của Phong Hoàng
Yêu Hà Nội trong từng nét cọ vẽ
(Ngày Nay) -  Năm 2017, trong một lần tình cờ ra Hà Nội, Hoàng Phong - một họa sĩ sinh ra và lớn lên ở thành phố Hồ Chí Minh, ngay lập tức “phải lòng” Thủ đô. Và từ đó, những chuyến bay ra Bắc với tần suất nhiều hơn kéo Phong vào một mối tình đậm sâu, không dứt với không gian văn hóa Tràng An ngàn năm thanh lịch.
Họa sĩ Giáng Vân tại triển lãm VÂN- 2023
Nữ sĩ Giáng Vân: Tuổi 60 rực rỡ như áng mây chiều cùng hội họa
(Ngày Nay) -  Nữ sĩ Giáng Vân không chỉ nổi danh trong làng thơ, làng báo mà còn rất phiêu khi cầm cọ vẽ tranh khoảng 6 năm trở lại đây. Với Giáng Vân, sau những trang thơ, trang báo, thế giới vải toan và sắc màu bí ẩn như khoảng trời bao dung vỗ về chị, giúp người đàn bà đã vượt ngưỡng 60 được phiêu theo cảm xúc, thả hồn theo những ý tưởng bất tận của mình.
"Họa sĩ" Lê Hoàng Nhân làm tranh vỏ tràm.
Khắc họa quê hương bằng tranh vỏ tràm
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên bên dòng sông Trẹm (thuộc vùng Miệt thứ An Minh, tỉnh Kiên Giang), quê hương với bạt ngàn rừng tràm, những con người hiền hòa, chân chất đã in sâu trong ký ức của "họa sĩ" Lê Hoàng Nhân. Ký ức đó đã gợi cảm hứng để anh sáng tác hàng nghìn bức tranh vỏ tràm mang giá trị nghệ thuật độc đáo.
Họa sĩ của làng quê Đào Thế Am
Họa sĩ của làng quê Đào Thế Am
(Ngày Nay) - Từ đề tài cho đến chất liệu, họa sĩ Đào Thế Am (hiện ở thôn 3, xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) luôn thể hiện đậm chất làng quê trong mỗi bức tranh của mình.
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
(Ngày Nay) - Từ ngày 30/03 đến 07/04/2023, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Hà Nội, người yêu hội họa có dịp thưởng thức 15 tác phẩm đại diện, xuyên suốt quá trình 2 năm tìm tòi về chất liệu, kĩ thuật, cho đến chuyển biến về tư duy, cách thức thể hiện của chàng đạo diễn trẻ Ngạc Lâm Vũ.
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Tri ân các thế hệ nghệ sỹ - chiến sỹ cống hiến và hy sinh cho Tổ quốc
(Ngày Nay) - Trong những ngày cả nước sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943 - 2023), triển lãm chuyên đề “Nghệ sỹ là chiến sỹ” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân các thế hệ họa sỹ, những người đã sử dụng bút vẽ làm vũ khí, đem nhiệt huyết và cả sự hy sinh để cống hiến cho Tổ quốc và nhân dân, góp phần làm giàu thêm các giá trị văn hóa Việt Nam.
Triển lãm các tác phẩm của danh họa Vermeer tại Hà Lan
Triển lãm các tác phẩm của danh họa Vermeer tại Hà Lan
(Ngày Nay) - 28 bức tranh của danh họa Hà Lan thế kỷ 17, Johannes Vermeer sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Rijksmuseum ở thủ đô Amsterdam bắt đầu từ ngày 10/2 tới. Đây sẽ là triển lãm lớn nhất các tác phẩm của danh họa Vermeer, vốn nổi tiếng với những tác phẩm mô tả cảnh sinh hoạt gia đình êm đềm, ấm cúng.
Thú chơi tranh con giáp - nét đẹp văn hóa ngày Tết
Thú chơi tranh con giáp - nét đẹp văn hóa ngày Tết
(Ngày Nay) - Vẽ tranh con giáp theo năm đã trở thành thú chơi của đông đảo các nghệ sỹ tạo hình mỗi dịp Tết. Xuân Quý Mão 2023, nhiều nghệ sĩ tạo hình đã ra mắt công chúng những tác phẩm mỹ thuật thể hiện hình tượng con mèo trên nhiều chất liệu. 
Rembrandt - Bậc thầy về nghệ thuật ánh sáng của hội họa châu Âu
Rembrandt - Bậc thầy về nghệ thuật ánh sáng của hội họa châu Âu
(Ngày Nay) - Nếu như Leonardo da Vinci, Michelangelo, Vincent van Gogh... đã được nhiều tác giả nhắc đến trong các cuốn sách mình thì "Rembrandt: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh" của Rosalind Ormiston thực sự độc đáo, bởi đây là tác phẩm hiếm hoi được xuất bản tại Việt Nam cho ta biết đầy đủ nhất về vị danh họa này.
Hiện thực 'trần trụi' và ấn tượng trong tranh của danh họa người Pháp Édouard Manet
Hiện thực 'trần trụi' và ấn tượng trong tranh của danh họa người Pháp Édouard Manet
(Ngày Nay) - Édouard Manet là một trong những họa sĩ đầu tiên vẽ các tác phẩm liên quan tới các chủ đề về cuộc sống hiện đại. Sinh ra trong một gia đình khá giả, và lớn lên trong môi trường nghệ thuật, Manet có một niềm đam mê cháy bỏng dành cho hội họa. Một số bức tranh đầu tiên của ông đã gây ra khá nhiều tranh cãi về đạo đức lẫn giá trị nghệ thuật, nhưng ngày nay, các tác phẩm đó được xem như là những dấu ấn cho sự khai sinh của nghệ thuật hiện đại.
Đại tá Đinh Xuân Hòa – Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu khai mạc Trại sáng tác.
Khắc họa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ qua hoạt động sáng tác mỹ thuật
(Ngày Nay) - Sáng 5/5, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tổ chức khai mạc trại sáng tác mỹ thuật đề tài Lực lượng vũ trang – chiến tranh cách mạng năm 2022 với sự tham gia của 15 họa sĩ, trong đó có 7 họa sĩ đang công tác tại các đơn vị trong Quân đội.
MU Lala Art Space và màu của 'Đức'
MU Lala Art Space và màu của 'Đức'
(Ngày Nay) - Lê Minh Đức nổi tiếng với loạt tranh phong cảnh và chân dung theo phong cách biểu hiện, những bức họa phá vỡ mọi nguyên tắc hình họa hay các nguyên lý giải phẫu học, những gam màu mạnh mẽ toát lên trạng thái tinh thần riêng biệt. Nhưng đến với triển lãm tranh lần này, công chúng có thể thấy một "Đức" rất khác, qua 30 bức họa mới được lựa chọn và sắp đặt tỉ mỉ dưới bàn tay của họa sĩ Trương Thúy Anh. 
MU Lala Art Space: Không gian ấm cúng dành cho những người yêu nghệ thuật
MU Lala Art Space: Không gian ấm cúng dành cho những người yêu nghệ thuật
(Ngày Nay) - Với mong muốn chia sẻ, lan tỏa giá trị nghệ thuật tới cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, họa sĩ Trương Thúy Anh đã có ý tưởng biến xưởng vẽ của mình thành không gian nghệ thuật MU Lala (MU Lala Art Space). Đây là một dự án tâm huyết của Thúy Anh và các hoạ sỹ trẻ Ngõ Hàng Khéo ấp ủ từ đầu năm 2021. Trải qua một năm khó khăn đối với tất cả mọi người, các nghệ sĩ cuối cùng đã biến ý tưởng thành hiện thực, "tái sinh" xưởng vẽ thành một sân chơi nghệ thuật đầy hứng khởi. 
Triển lãm Anh Em đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 1 đến ngày 6/12/2021.
Triển lãm Anh Em: Cuộc hội ngộ đầu tiên của 6 cá tính hội họa
(Ngày Nay) -  Trong lần đầu tiên ra mắt dưới một cái tên chung, nhóm họa sĩ Anh em gồm Vũ Thái Bình, Lê Thanh Bình, Nguyễn Cao Hoàng, Nguyễn Ngọc Tuấn, Cấn Mạnh Tường và Lê Thế Anh coi đây là "cuộc rong chơi" của những cá tính, màu sắc, góc cạnh từng có chung một xuất phát điểm.
Triển lãm "Thiền - Hoa - O" của họa sĩ Vũ Tuyên hiện đang diễn ra từ ngày 22/11-1/12, tại nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.
Họa sĩ Vũ Tuyên: Nghệ thuật là thần dược chữa lành tâm hồn
(Ngày Nay) - Không nhận mình là người quá duy tâm, nhưng họa sĩ Vũ Tuyên luôn mê mải với những giấc mơ mang màu sắc tâm linh của mình, về Đạo Phật, về thiên nhiên, và đem những chủ đề đó vào tranh. Trở lại sau chuỗi ngày giãn cách, vị họa sĩ tuổi Đinh Tỵ đã chiêu đãi công chúng yêu hội họa series 36 bức tranh trong triển lãm "Thiền - Hoa - O".