Hoàn thành khóa tập huấn về an toàn của UNESCO dành cho các nhà báo quốc tế

(Ngày Nay) - Tại Bờ Tây/Gaza, ngày 15 tháng 2 năm 2020, Văn phòng Quốc gia UNESCO của Palestine hợp tác với Trung tâm Tự do Công co và Nhân quyền tại Hãng Truyền thông Al-Jazeera và Liên đoàn Nhà báo Quốc tế, đã kết thúc hai buổi đào tạo chuyên ngành, vì lợi ích của 40 nhà báo, nhằm nâng cao năng lực của các nhà báo làm việc trong môi trường nguy hiểm và thù địch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các hoạt động này được thực hiện trong khuôn khổ thiết lập Mạng lưới cán bộ an toàn trong các tổ chức truyền thông quốc gia, một sáng kiến do UNESCO và tổ chức Nhà báo Palestine phối hợp thực hiện. Mục đích của khóa đào tạo là tạo điều kiện an ninh cải thiện cho các nhà báo bằng cách tập trung vào nhiệm vụ củng cố các giao thức an toàn về thể chất, tâm lý, pháp lý và kỹ thuật số trong các phòng tin tức. Phiên đào tạo này cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tính đến các mối đe dọa liên quan đến bình đẳng giới trong các giao thức và thực hành an toàn.

Các buổi đào tạo cho các đầu mối trong các tổ chức truyền thông cũng là một phần của việc thực hiện Kế hoạch hành động Liên Hợp Quốc về an toàn của các nhà báo, mà UNESCO đã được ủy quyền thực thi.

Khóa đào tạo sẽ góp phần cải thiện cơ chế cho các nhà báo phải thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm, đồng thời thúc đẩy các đánh giá, giao thức và hệ thống bảo mật nghiêm ngặt hơn. Việc thiết lập một mạng lưới các nhân viên chuyên trách sẽ cho phép trao đổi thông tin và thực hành tốt giữa các tổ chức truyền thông, và tạo ra cơ hội hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Các khóa đào tạo như vậy dự kiến sẽ có tác động tích cực cao đến sự an toàn, cũng như hiệu suất đạo đức và nghề nghiệp của các nhà báo trong lĩnh vực này, đảm bảo sự chuẩn bị của họ trong một nghề có rủi ro cao.

Trong bối cảnh hiện nay của Palestine, yếu tố an toàn là một trong những thách thức lớn ảnh hưởng đến các nhà báo và nhân viên truyền thông. UNESCO hoàn toàn nhận thức về tính cấp thiết của việc ứng phó với những thách thức này, sự an toàn của các nhà báo đã và đang trở thành một trong những lĩnh vực can thiệp ưu tiên của tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
(Ngày Nay) - Bên cạnh những địa phương miễn học phí hoàn toàn cho học sinh từ năm học 2022 -2023 như Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện đã có thêm những tỉnh như Quảng Ninh, Cần Thơ đang dự kiến về việc này.
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 11/8, liên quan đến tình trạng các vụ ngộ độc rượu, nghiêm trọng nhất là vụ việc xảy ra tại nhà hàng MR Bao (phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức) khiến 2 người tử vong, 6 người trong tình trạng nguy kịch, ông Lê Minh Hải, Phó trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là sự cố nghiêm trọng khi sử dụng thực phẩm không an toàn, cụ thể là rượu không rõ nguồn gốc sản xuất, kinh doanh.
Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm
Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.