Hoàn thành khóa tập huấn về an toàn của UNESCO dành cho các nhà báo quốc tế

(Ngày Nay) - Tại Bờ Tây/Gaza, ngày 15 tháng 2 năm 2020, Văn phòng Quốc gia UNESCO của Palestine hợp tác với Trung tâm Tự do Công co và Nhân quyền tại Hãng Truyền thông Al-Jazeera và Liên đoàn Nhà báo Quốc tế, đã kết thúc hai buổi đào tạo chuyên ngành, vì lợi ích của 40 nhà báo, nhằm nâng cao năng lực của các nhà báo làm việc trong môi trường nguy hiểm và thù địch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các hoạt động này được thực hiện trong khuôn khổ thiết lập Mạng lưới cán bộ an toàn trong các tổ chức truyền thông quốc gia, một sáng kiến do UNESCO và tổ chức Nhà báo Palestine phối hợp thực hiện. Mục đích của khóa đào tạo là tạo điều kiện an ninh cải thiện cho các nhà báo bằng cách tập trung vào nhiệm vụ củng cố các giao thức an toàn về thể chất, tâm lý, pháp lý và kỹ thuật số trong các phòng tin tức. Phiên đào tạo này cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tính đến các mối đe dọa liên quan đến bình đẳng giới trong các giao thức và thực hành an toàn.

Các buổi đào tạo cho các đầu mối trong các tổ chức truyền thông cũng là một phần của việc thực hiện Kế hoạch hành động Liên Hợp Quốc về an toàn của các nhà báo, mà UNESCO đã được ủy quyền thực thi.

Khóa đào tạo sẽ góp phần cải thiện cơ chế cho các nhà báo phải thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm, đồng thời thúc đẩy các đánh giá, giao thức và hệ thống bảo mật nghiêm ngặt hơn. Việc thiết lập một mạng lưới các nhân viên chuyên trách sẽ cho phép trao đổi thông tin và thực hành tốt giữa các tổ chức truyền thông, và tạo ra cơ hội hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Các khóa đào tạo như vậy dự kiến sẽ có tác động tích cực cao đến sự an toàn, cũng như hiệu suất đạo đức và nghề nghiệp của các nhà báo trong lĩnh vực này, đảm bảo sự chuẩn bị của họ trong một nghề có rủi ro cao.

Trong bối cảnh hiện nay của Palestine, yếu tố an toàn là một trong những thách thức lớn ảnh hưởng đến các nhà báo và nhân viên truyền thông. UNESCO hoàn toàn nhận thức về tính cấp thiết của việc ứng phó với những thách thức này, sự an toàn của các nhà báo đã và đang trở thành một trong những lĩnh vực can thiệp ưu tiên của tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
(Ngày Nay) - Ngày 18/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn Hoàng Quốc Tuấn cho biết đã nhận được báo cáo nhanh của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan liên quan tới sự việc nữ sinh lớp 8 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Điềm He bị một nhóm học sinh cùng trường đánh hội đồng ngay trong lớp học, gây xôn xao dư luận.
CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội
CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội
(Ngày Nay) - Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
20 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận (Phần 2)
20 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận (Phần 2)
(Ngày Nay) - Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) của UNESCO hôm 15/9 đã  đã thông qua 20 khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) mới cùng với việc mở rộng/tái phân vùng hai KDTSQ hiện có. Dưới đây là 9 KDTSQ cuối cùng tronng danh sách 20 KDTSQ được chỉ định mới và thông tin về 2 KDTSQ hiện có được mở rộng:
Mưa rào và dông cả 3 miền trong đêm ngày 18/9
Mưa rào và dông cả 3 miền trong đêm ngày 18/9
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao lên đến 5.000 m hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, từ chiều 18/9 đến ngày 20/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.