Hoàn thành tháo dỡ 97% nhà kính, nhà lưới trên đất rừng Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đà Lạt hoàn thành việc tháo dỡ nhà kính , nhà lưới, công trình trên đất lâm nghiệp với diện tích 71,5ha, đạt 96,77 % kế hoạch đề ra.
Người dân dựng hàng rào trên đất rừng. (Ảnh:TTXVN)
Người dân dựng hàng rào trên đất rừng. (Ảnh:TTXVN)

Theo báo cáo số 5226/BC-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, tổng diện tích có công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp tại thành phố là 170ha. Trong đó có 73,9ha cần phải xử lý giải tỏa, tháo dỡ, tập trung chủ yếu tại địa bàn các phường 7, 12, 5, 11 và các xã Trạm Hành, Xuân Thọ, Tà Nung. Sau nhiều lần chỉ đạo tháo dỡ của thành phố, đến đầu tháng 8/2022, hầu hết các công trình đã được giải tỏa.

Diện tích công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp còn lại chưa tháo dỡ là 2,3ha. Nguyên nhân do đây là những diện tích của các hộ dân đang thời kỳ thu hoạch nông sản và có cam kết tự nguyện tháo dỡ sau khi thu hoạch xong. Diện tích này tập trung trên địa bàn phường 7, phường 12, xã Xuân Thọ và Tà Nung.

Sau giải tỏa, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt cũng chỉ đạo các phường, xã, Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, các đơn vị chủ rừng tổ chức thực hiện bàn giao và tiếp nhận, quản lý chặt chẽ diện tích đã tháo dỡ công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm tra, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tái dựng lại công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp.

Đối với diện tích 2,3ha công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp còn lại, thành phố cũng yêu cầu các địa phương tổ chức giải tỏa dứt điểm trước ngày 15/8/2022.

Cùng với đó, tổ chức hướng dẫn, vận động các hộ gia đình, cá nhân trồng các loại cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của từng địa phương sau khi tháo dỡ nhà kính; tổng hợp tất cả các trường hợp sau khi tự nguyện tháo dỡ có nhu cầu hỗ trợ cây giống hoặc có nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách với lãi suất ưu đãi để khôi phục sản xuất sau khi tháo dỡ công trình, nhà kính, nhà lưới./.

Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.