Hoàng gia Anh sốc với 'cuộc khủng hoảng Harry và Meghan'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hoàng gia Anh họp cả ngày 8/3 để bàn về cách ứng phó với "cuộc khủng hoảng truyền thông" sau một loạt cáo buộc gây chấn động do vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan.
Hoàng gia Anh sốc với 'cuộc khủng hoảng Harry và Meghan'

Hoàng gia buồn bã

Theo Daily Mail, Hoàng gia Anh đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn và những người trong Cung điện Buckingham cảm thấy “rất sốc và buồn bã”. Họ cho rằng Hoàng tử Harry đã “bấm nút hạt nhân vào gia đình” khi tham gia cuộc phỏng vấn. “Mọi người đều rất quay cuồng”, một nguồn tin cho biết.

Cuộc phỏng vấn trên CBS được phát sóng vào tối 7/3 (giờ Mỹ) đã gây chấn động khắp thế giới khi vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan tiết lộ mức độ rạn nứt của họ với Nữ hoàng Elizabeth và các thành viên hoàng gia cấp cao khác.

Cặp đôi đã cáo buộc một thành viên hoàng gia phân biệt chủng tộc khi hỏi da con trai Archie của họ sẽ sậm màu như thế nào khi ra đời, nói thêm rằng họ bị đuổi khỏi nước Anh, một phần do phân biệt chủng tộc.

Hoàng tử Harry cũng tiết lộ mối quan hệ rạn nứt với cha, nói rằng gia đình đã cắt hỗ trợ tài chính. Đồng thời, Harry cũng cho rằng Nữ hoàng đã nhận được lời khuyên tồi tệ và đã hủy cuộc họp được lên lịch tại Sandringham.

Meghan nói Công nương Kate – vợ của anh chồng là Hoàng tử William, đã khiến cô khóc trước đám cưới. Các thành viên hoàng gia cấp cao không muốn Archie được phong tước hiệu hay nhận được sự bảo vệ an ninh. Meghan cũng nói rằng, các quan chức không bảo vệ họ trước các bình luận “phân biệt chủng tộc”, trong khi nói dối để bảo vệ những thành viên hoàng gia khác.

Cung điện Buckingham đã chuẩn bị đưa ra tuyên bố trước cuộc phỏng vấn gây chấn động nhằm tránh căng thẳng gia tăng thêm. Tuy nhiên, Nữ hoàng không muốn vội vàng đưa ra tuyên bố mà không có sự cân nhắc kỹ lưỡng trong một đêm, theo The Times.

Cung điện Buckingham, nơi không được thông báo trước về quyết định tham gia cuộc phỏng vấn của vợ chồng Harry, đã chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất. Tuy nhiên, các trợ lý không thể dự đoán được cuộc phỏng vấn của cặp đôi với 17 triệu người xem (chỉ riêng ở Mỹ), sẽ tác động như thế nào đến Hoàng gia Anh.

Theo Daily Mail, các nhân viên hoàng gia đã thức đến 3h sáng để xem cuộc phỏng vấn và cảm thấy kinh hoàng và buồn bã.

Sáng 8/3 (giờ địa phương), các cuộc họp, trực tuyến và qua điện thoại về phản ứng trước cuộc khủng hoảng đã được tổ chức với sự tham gia của các quan chức cấp cao cũng như các thành viên Hoàng gia cấp cao.

Các nhân viên làm việc trong Hoàng gia Anh, những người đã hỗ trợ cặp vợ chồng hết sức có thể trong suốt 3 năm đầy khó khăn, cảm thấy “tức giận và thất vọng”, nhưng họ quyết tâm dũng cảm đối mặt với mọi chuyện để bảo vệ lợi ích của Hoàng gia và Nữ hoàng.

“Các nhân viên đang choáng váng. Nhưng họ vẫn thể hiện sự mạnh mẽ và giữ im lặng. Có rất nhiều người muốn lên tiếng nhưng sẽ không ai thắng bằng cách 'ăn miếng trả miếng'. Những cây cầu sẽ được nối sau khi tất cả những điều này kết thúc”, một người cho biết.

Phản ứng trái triều

Khi cuộc phỏng vấn của cặp đôi Harry-Meghan được phát sóng ngày 8/3, Cung điện Buckingham vẫn giữ im lặng. Tuy nhiên, truyền thông Anh đã nhanh chóng bình luận về việc này, một số tờ báo thậm chí xuất bản thêm các ấn phẩm ngay trong đêm và đưa cuộc phỏng vấn này lên trang nhất.

Tờ Daily Mail đã liên tục cập nhật về cuộc phỏng vấn sau khi Meghan cáo buộc bị phân biệt chủng tộc với các dòng tít như "Kate đã làm tôi khóc" hay "Tôi muốn tự tử".

The Sun đã đặt một biệt danh mới cho Meghan là "Megxile" giữa lúc rạn nứt giữa cô và Hoàng gia ngày càng lớn. Daily Express đã gọi buổi phỏng vấn là một "cuộc trò chuyện chỉ nghĩ đến mình trên truyền hình với Oprah".

Chiều 8/3 (giờ Anh), một số nhà báo đã nhân lúc Thủ tướng Anh Boris Johnson họp báo về Covid-19 để đặt câu hỏi cho ông về cuộc phỏng vấn của cặp đôi Harry - Meghan với Oprah. Thủ tướng từ chối trả lời ngoài việc khẳng định ông luôn "dành sự ngưỡng mộ cao nhất cho Nữ hoàng và vai trò đoàn kết đất nước của bà".

Charles Anson, cựu thư ký báo chí của Nữ hoàng đã nhận định rằng cặp đôi Harry - Meghan "đã nêu ra những vấn đề cần phải được xem xét cẩn trọng", đồng thời khẳng định với BBC rằng "không hề có sự phân biệt sắc tộc" trong Hoàng gia.

Tuy nhiên, Julie Montagu, nữ tử tước Hinchingbrooke nhận định với BBC rằng những tiết lộ trên "rất đáng chú ý" và là một người phụ nữ Mỹ kết hôn với quý tộc Anh, cô có thể hiểu những miêu tả của Meghan.

"Bạn sẽ không thực sự hiểu cho tới khi bạn ở trong hoàn cảnh đó và tôi nghĩ rằng cô ấy đã làm rõ những điều đó trong cuộc phỏng vấn vào tối qua

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
(Ngày Nay) - Các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã cảnh báo về viễn cảnh một cuộc chiến kéo dài chống lại đại dịch COVID-19 và cho biết vaccine do các nhà sản xuất toàn cầu phát triển đã được chứng minh là "không phải thuốc chữa bách bệnh".