Hoang mang đề thi Trạng Nguyên nhầm lẫn câu trả lời lịch sử

Là một trang web online được các bậc phụ huynh và giáo viên tin tưởng, Trangnguyen.edu.vn khiến thí sinh hoang mang vì sai sót đáp án trong đề thi Trạng Nguyên.
Hoang mang đề thi Trạng Nguyên nhầm lẫn câu trả lời lịch sử

Hiện nay, việc khuyến khích học lịch sử là một trong những vấn đề được giáo dục nước nhà ưu tiên hàng đầu. Rất nhiều hội thảo, kì thi, phương thức hỗ trợ học tập bộ môn lịch sử được đưa ra. Gần đây nhất là kì thi Trạng Nguyên (dành cho môn Tiếng Việt, được tổ chức từ tháng 11/2015 - tháng 4/2016), trong đó sẽ vận dụng kiến thức ở tất cả các môn học.

Tuy nhiên, khi tổ chức kì thi, giáo viên chưa kiểm duyệt kĩ càng dẫn đến thực trạng: sai sót trong đáp án của câu hỏi lịch sử, khiến dư luận bất bình.

Thông tin từ báo GDVN cho biết, trong vòng thi số 2, bài thi 1 có câu hỏi: "Đội Thiếu niên Tiền phong được mang tên Bác Hồ vào ngày nào?"

Đáp án chỉ có các phương án:

Ngày 31 tháng 1 năm 1945

Ngày 31 tháng 1 năm 1969

Ngày 31 tháng 1 năm 1970

Ngày 31 tháng 1 năm 1975

Nhưng thực tế, theo các văn kiện lịch sử thì ngày mà Đội mang tên Bác là ngày 30 tháng 1 năm 1970.

Hoang mang đề thi Trạng Nguyên nhầm lẫn câu trả lời lịch sử ảnh 1

Nhầm lẫn đáp án Lịch sử trong đề thi Trạng Nguyên (Ảnh: GDVN)

Câu hỏi có đáp án sai về mặt lịch sử hoàn toàn mâu thuẫn với phần trích dẫn câu nói của bà Trịnh Thị Hương (từng là Ủy viên ban tổ chức cấp quốc gia cuộc thi Violympic, Trưởng phòng Violympic, Giám đốc trung tâm hỗ trợ học đường) ở phần giới thiệu website và đặc biệt khi website này lại đóng dấu logo của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Sai sót này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Chất lượng câu hỏi và đề thi của website này đã tốt chưa? Và việc tồn tại một website như thế có xứng đáng với sự tin tưởng của phụ huynh, học sinh hay không?

Kim Cúc

Tập đoàn FLC công bố nhiều kế hoạch đáng chú ý tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2026
Tập đoàn FLC công bố nhiều kế hoạch đáng chú ý tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2026
(Ngày Nay) -Có mặt tại Đại hội, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC gửi lời chào và chúc sức khoẻ tới Đại hội đồng cổ đông. Ông bày tỏ hy vọng các cổ đông sẽ tiếp tục đồng hành, tin tưởng và ủng hộ Tập đoàn trong giai đoạn tới, qua đó tạo nền tảng để FLC sớm phục hồi đà tăng trưởng và phát triển.
Mỹ Anh và Matthew Ifield: Hai gương mặt trẻ kể tiếp câu chuyện Việt - Úc bằng âm nhạc
Mỹ Anh và Matthew Ifield: Hai gương mặt trẻ kể tiếp câu chuyện Việt - Úc bằng âm nhạc
(Ngày Nay) - Hợp tác cùng Hot Panda Media, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, ALL EARS: FOCUS AUSTRALIA 2026 đã mở ra chương tiếp theo cho một trong những sáng kiến ngoại giao văn hóa được mong đợi nhất trong mối quan hệ Việt Nam - Úc. Tiếp nối thành công của mùa đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2024, chương trình năm nay đến với Hà Nội và Huế với quy mô mở rộng, bước ra khỏi định dạng Toạ đàm và Biểu diễn quen thuộc để vươn tới một sân khấu nghệ thuật lớn hơn.
Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc” diễn ra sáng 27/5 tại Hà Nội
Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”
(Ngày Nay) -  Ngày 27/5, tại Hà Nội, Báo Đại đoàn kết tổ chức Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”, sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn quy mô lớn nhằm đóng góp các giải pháp và sáng kiến phát triển bền vững cho Phú Quốc trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III.
Cột mốc lịch sử mở ra tầm nhìn mới cho quan hệ Việt Nam - Philippines
(Ngày Nay) - Nhân dịp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5 đến ngày 1/6/2026, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa của chuyến thăm cũng như triển vọng hợp tác sâu rộng giữa hai quốc gia trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026​
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026​
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, tại tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức.
Cuộc chạy đua đầy khó khăn để phát triển vaccine Ebola
Cuộc chạy đua đầy khó khăn để phát triển vaccine Ebola
(Ngày Nay) - Khi dịch Ebola bùng phát trở lại tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và bắt đầu lan sang Uganda, giới khoa học quốc tế đang bước vào một cuộc chạy đua khẩn cấp nhằm phát triển vaccine phòng chủng virus Bundibugyo - một biến thể hiếm nhưng đặc biệt nguy hiểm của virus Ebola. Tuy nhiên, khác với những đợt dịch trước, lần này thế giới gần như bước vào cuộc chiến mà không có sẵn “lá chắn” phòng ngừa hiệu quả.