Hoàng tế Philip qua đời ở tuổi 99

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hoàng tế Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth, người đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong hoàng gia Anh trong gần 7 thập kỷ, đã qua đời ở tuổi 99, Cung điện Buckingham cho biết hôm thứ Sáu.
Hoàng tế Philip qua đời ở tuổi 99

“Với nỗi buồn sâu sắc khi Nữ hoàng thông báo về cái chết của người chồng yêu quý của mình, Hoàng tế Philip, Công tước xứ Edinburgh”, Cung điện Bickingham cho biết trong một tuyên bố. "Hoàng tế đã qua đời một cách yên bình sáng nay tại Lâu đài Windsor. Gia đình Hoàng gia cùng với mọi người trên khắp thế giới đang thương tiếc sự ra đi của ngài".

Là hoàng tử Hy Lạp, ông kết hôn với Nữ hoàng Elizabeth vào năm 1947, cùng đóng vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa chế độ quân chủ trong giai đoạn sau Thế chiến thứ hai, và là nhân vật quan trọng mà Nữ hoàng tin tưởng trong gia đình.

“Đơn giản là ông ấy là sức mạnh của tôi suốt những năm qua", Nữ hoàng Elizabeth gửi lời tri ân cá nhân hiếm hoi dành cho Hoàng tế Philip trong bài phát biểu đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày cưới của họ vào năm 1997.

Đầu năm nay, Hoàng tế Philip đã phải nằm viện 4 tuần để điều trị nhiễm trùng trước khi làm thủ thuật tim, nhưng đã trở lại Lâu đài Windsor vào đầu tháng 3.

Từng là một cựu sĩ quan hải quân, Hoàng tế Philip thừa nhận rằng ông cảm thấy khó khăn khi từ bỏ sự nghiệp quân sự mà mình yêu thích và đảm nhận công việc với tư cách là quân vương mà không có vai trò hiến định rõ ràng nào.

Về mặt riêng tư, ông vẫn được coi là người chủ gia đình, nhưng quy tắc Hoàng gia khiến ông luôn phải là nhân vật thứ hai đứng sau vợ mình trước công chúng.

“Không hề có tiền lệ. Nếu tôi hỏi ai đó “các người mong tôi làm gì?”, tất cả bọn họ đều lúng túng", Hoàng tế tiết lộ về danh phận của mình trong một cuộc phỏng vấn nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90.

Sau khi hoàn thành hơn 22.000 lần xuất hiện một mình, Hoàng tế Philip rút lui khỏi cuộc sống công khai vào tháng 8 năm 2017 mặc dù sau đó ông thỉnh thoảng xuất hiện tại các buổi đính hôn chính thức.

Lần xuất hiện cuối cùng của ông là vào tháng 7 năm ngoái tại một buổi lễ quân sự ở lâu đài Windsor, cung điện hoàng gia ở phía tây London, nơi ông và Nữ hoàng đã cư trú suốt thời gian Vương quốc Anh phong tỏa do dịch bệnh.

Nữ hoàng Elizabeth, 94 tuổi, đã lên ngôi vào năm 1952. Trước đó, bà đã kết hôn Hoàng tế Philip, một người họ hàng xa của mình, tại Tu viện Westminster vào ngày 20/11 năm 1947. Họ có 4 người con, Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng, Công chúa Anne, hai Hoàng tử Andrew và Edward.

Cái chết của chồng và người thân tín nhất của nữ hoàng sẽ đặt ra câu hỏi về việc liệu bà có thể cân nhắc việc thoái vị hay không nhưng các nhà bình luận hoàng gia cho rằng có rất ít hoặc không có cơ hội nào xảy ra.

Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.