Hoạt động sản xuất của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 7

0:00 / 0:00
0:00
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc ghi nhận sự sụt giảm bất ngờ trong tháng 7 này do nhu cầu của người tiêu dùng suy yếu cũng như các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt chống COVID-19 của nước này tiếp tục ảnh hưởng đến tăng trưởng.
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 7

Cục Thống kế quốc gia Trung Quốc ngay 31/7 công bố báo cáo cho biết Chỉ số quản lý thu mua (PMI), thước đo chính về hoạt động sản xuất ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, trong tháng 7 này ở mức 49,0 - giảm so với mức 50,2 của tháng trước đó và dưới mốc 50 điểm - ngưỡng phân định tăng trưởng hay giảm.

Hiện các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh đã dần nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng dịch, tuy nhiên, vẫn còn nhiều địa phương của Trung Quốc thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng lo ngại tăng trưởng kinh tế chịu ảnh hưởng. Thêm vào đó, sự biến động mạnh về giá cả nguyên liệu đầu vào đã khiến một số công ty mua cầm chừng và chờ đợi, khiến sức mua yếu đi.

Trong khi đó, chỉ số PMI của khu vực phi sản xuất trong tháng 7 ở mức 53,8 - giảm so với mức 54,7 trong tháng 6, tuy nhiên vẫn trên ngưỡng 50.

Nhà thống kê cấp cao Zhao Qinghe thuộc NBS cho biết khu vực dịch vụ tiếp tục phục hồi nhờ chính sách kích thích tăng trưởng. Chỉ số phụ cho các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này là 52,8 - vẫn nằm trong phạm vi tăng trưởng.

Ngành xây dựng tại Trung Quốc trong tháng 7 cũng tăng trưởng, với chỉ số phụ cho các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này là 59,2 - tăng 2,6% so với tháng trước .

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.