Học cách chế tạo pháo trên mạng Internet, nam sinh Thanh Hóa mất nguyên bàn tay

(Ngày Nay) - Sau khi học trên mạng, L. dùng 50 bao diêm làm thuốc để chế tạo pháo chơi tết. Trong khi nhồi thuốc diêm vào vỏ pháo thì bất ngờ phát nổ.
Pháo tự chế. - Ảnh minh họa
Pháo tự chế. - Ảnh minh họa

Ngày 3/1, bác sĩ Lưu Đức Thọ - Trưởng khoa Ngoại chấn thương, bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bệnh viện đã mổ tạo mỏm cụt bàn tay phải, phẫu thuật ghép da đùi phải, còn vùng đùi trái do tổn thương quá rộng nên chỉ thu nhỏ tổn thương khuyết hổng chờ ghép da cho một bệnh nhân bị thương khi học cách chế tạo pháo.

Bệnh nhân là em Phạm Xuân L. (SN 2006), trú xã Xuân Thịnh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nhập viện lúc 15h30 ngày 30/12/2019, trong tình trạng dập nát bàn tay phải và tổn thương nặng phần mềm 2 bên đùi, bỏng vùng ngực, 2 bên mắt.

Các y bác sĩ của bệnh viện đã nhanh chóng tổ chức hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Theo gia đình bệnh nhân, nam sinh này đã lên mạng xem hướng dẫn cách làm pháo nổ, sau đó dùng 50 bao diêm làm thuốc pháo, trong khi nhồi pháo ở tư thế kẹp quả pháo trong đùi thì phát nổ.

Sau khi được phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt và đang được các bác sĩ tiếp tục điều trị, theo dõi.

Các bác sĩ Bệnh viện Bỏng Quốc gia cho biết, tổn thương do bỏng thuốc pháo thường dễ xảy ra ở mặt, cổ, hai tay. Tổn thương ở các vùng này có thể gây phù nề tiến triển nhanh, cản trở hô hấp gây suy hô hấp.

Bỏng vùng mặt cổ khi khỏi có thể để lại di chứng về thẩm mỹ, ảnh hưởng khả năng tái hòa nhập cộng đồng sau bỏng. Trong khi, các cháu đều đang ở độ tuổi học đường. Tuy nhiên, bỏng ở hai tay và bàn tay có thể để lại di chứng sẹo co kéo ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt và lao động sản xuất.

Để được đón chào năm mới trong an toàn và hạnh phúc, toàn xã hội cũng như gia đình, nhà trường và bản thân học sinh nên nhận thức được mối nguy hiểm của việc tự chế thuốc gây nổ, để cùng nhau có những hành động quyết liệt hơn ngăn chặn tình trạng tự chế tạo các loại thuốc nổ gây nguy hại.

TIN LIÊN QUAN
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.