Học giả Hàn Quốc: Tinh thần dân tộc yêu nước của Hồ Chí Minh còn nguyên giá trị trong thế kỷ 21

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ trong suốt 30 năm qua. Cùng với đó, việc tìm hiểu và tăng cường các hoạt động giao lưu học thuật cũng được đẩy mạnh.

Trong giới trí thức Hàn Quốc, đặc biệt là các giáo sư giảng dạy tại các trường đại học, có nhiều người đã tìm hiểu, nghiên cứu về Việt Nam cũng như lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Giáo sư Choi Gyu Youb của trường Đại học Hanshin là một người như vậy.

Giáo sư Choi Gyu Youb nhấn mạnh Bác Hồ là một nhân cách lớn mà đến kẻ thù cũng phải kính trọng. Người đã cống hiến và hy sinh cả cuộc đời cho đất nước và dân tộc. Bác đã hy sinh cả những tình cảm cá nhân, gia đình để toàn tâm vì dân vì nước. Nhân cách cao quý của Người thể hiện từ sự giản dị, liêm chính, nhân ái, chân thành đến sự uyên bác của bậc triết gia.

Theo giáo sư, Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ mang tầm thời đại bởi Người có tầm nhìn lịch sử, dự đoán trước tình hình và có các quyết sách mang tầm lịch sử. Điều này thể hiện trong câu nói nổi tiếng “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một chiến lược gia tài tình, bảo vệ triệt để các nguyên tắc với chiến thuật linh hoạt tùy theo hoàn cảnh và điều kiện để đạt được thắng lợi cuối cùng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có niềm tin tuyệt đối vào cuộc chiến tranh chính nghĩa và chiến thắng cuối cùng của nhân dân Việt Nam. Trong suốt cuộc đấu tranh trường kỳ giành độc lập của Việt Nam, Hồ Chí Minh luôn là trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam. Người đã sống với triết lý rằng tất cả các quyền lực đều xuất phát từ nhân dân và nêu ra “tinh thần 3 cùng”. Người đã thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm, luôn đi trước để làm gương và tạo ra các tiền lệ để mọi người noi theo. Trong suốt cuộc đời mình, Hồ Chí Minh đã luôn chăm lo, chia sẻ và hòa mình với niềm vui và nỗi buồn của nhân dân.

Giáo sư Choi Gyu Youb cũng chia sẻ lý do người Hàn Quốc kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo ông, trước tiên, đó là nhân cách của Hồ Chí Minh. Thêm nữa, trên thế giới, duy nhất có Việt Nam đánh bại cả hai cường quốc hùng mạnh nhất là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ và thắng lợi này có được là nhờ sự dẫn dắt và chỉ đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người từng nói Việt Nam có một loại vũ khí đáng gờm hơn vũ khí tối tân của người Mỹ, đó là tinh thần đoàn kết một lòng của nhân dân, là tinh thần dân tộc yêu nước. Tư tưởng của chủ nghĩa dân tộc yêu nước được Hồ Chủ tịch theo đuổi cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong bối cảnh tranh giành quyền lực giữa các quốc gia tiếp tục gia tăng trong thế kỷ 21. Theo Giáo sư Choi Gyu Youb, chủ nghĩa dân tộc độc quyền của các nước đế quốc gây ra thảm họa cho nhân loại, nhưng chủ nghĩa dân tộc yêu nước và quý trọng đồng bào sẽ vẫn là nhân sinh quan quan trọng nhất để bảo vệ phẩm giá và hạnh phúc của quốc gia - dân tộc. Đặc biệt, với người dân Hàn Quốc, đất nước đã chịu cảnh chia cắt trong 70 năm qua, đồng bào hai miền Nam - Bắc Triều Tiên phải đoàn kết theo tinh thần dân tộc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh truyền bá, hòa giải và đoàn kết để thực hiện hòa bình thống nhất.

Giáo sư Choi Gyu Youb dẫn nguồn tin báo chí nói rằng, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, hơn 120 quốc gia trên thế giới đã gửi điện chia buồn, trong đó, điện chia buồn của Ấn Độ đánh giá Người là tấm gương giản dị, đạo đức cao cả, là hiện thân của sự kiên cường, khát vọng đấu tranh vì tự do và hòa bình cho nhân dân Việt Nam. Điện chia buồn của Chính phủ Uruguay đã ca ngợi nhà lãnh đạo kiệt xuất có trái tim bao la như vũ trụ…

Giáo sư Choi Gyu Youb chia sẻ, hiện các tài liệu về Hồ Chí Minh ở Hàn Quốc vẫn còn rất thiếu. Người Hàn Quốc chủ yếu tiếp cận các tài liệu qua nguồn tiếng Anh của phương Tây. Ông cho rằng trong thời gian tới, Việt Nam cần quan tâm đến việc phổ biến các tài liệu chính thống do chính phủ hoặc các viện nghiên cứu xuất bản ra nước ngoài, cá nhân giáo sư đang nỗ lực để tìm kiếm và biên dịch một tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022.\
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng dự.
Chính phủ yêu cầu TP.HCM khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định.
Khẩn trương triển khai thu phí không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM
(Ngày Nay) - Theo Văn bản 3929/VPCP-CN ngày 25/6/2022, xét đề nghị của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc báo cáo tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).