Học sinh Vũ Hán bước vào năm học mới

(Ngày Nay) - Nước mắt xen lẫn với nụ cười là những hình ảnh dễ bắt gặp nhất trong ngày tựu trường của học sinh thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) - nơi từng được coi là tâm dịch COVID-19 đầu tiên của thế giới.
Học sinh Vũ Hán bước vào năm học mới

Chính quyền thành phố Vũ Hán đã cho phép hơn 2.800 cơ sở giáo dục bắt đầu học kỳ mới vào đầu tuần này. Hơn 1 triệu học sinh đã được quay trở lại với các lớp học với phấn trắng và bảng đen, thay vì tương tác qua màn hình với giáo viên như hồi đầu năm. 

Wei Fanling - một phụ huynh có con 12 tuổi, cho biết: “Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, bọn trẻ đã ở nhà suốt 6 tháng, ở nhà thì việc học tập không thể đảm bảo như ở trường".

Wei nói rằng cô cảm thấy nhẹ nhõm khi con trai mình có thể trở lại lớp học, nhưng không vì thế mà các bậc phụ huynh và giáo viên ngừng mất cảnh giác về nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh.

“Mặc dù dịch bệnh này đã qua, nhưng chúng tôi vẫn không thể lơi lỏng cảnh giác", Wei nhấn mạnh.

Chỉ tính riêng tại Vũ Hán, số người chết vì COVID-19 đã lên tới 3.869 người, chiếm hơn 80% tổng số ca tử vong của Trung Quốc, nhưng kể từ giữa tháng 5 năm nay con số này đã ngừng gia tăng.

Trong khi các cơ sở giáo dục của Vũ Hán đang cố gắng vượt qua một năm đầy biến động, họ vẫn đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tiêu biểu là kiểm tra thân nhiệt của học sinh trước khi vào lớp.

Chính quyền Vũ Hán đã khuyến cáo các bậc cha mẹ tránh sử dụng các phương tiện công cộng càng nhiều càng tốt. Phần lớn học sinh được cha mẹ đưa đến lớp bằng ô tô riêng hoặc xe máy điện.

Đại học Vũ Hán, mặc dù đã hoạt động hơn một tuần qua và chuẩn bị tiếp nhận một nhóm sinh viên mới, nhưng vẫn phong tỏa khuôn viên trường để ngăn người ngoài xâm nhập trái phép.

Tất cả sinh viên đại học sẽ được kiểm tra trước khi được phép trở lại giảng đường, và những sinh viên trở về từ nước ngoài sẽ bị cách ly trong khuôn viên trường.

Qiao Qiong, một giảng viên đại học 40 tuổi cho biết cô rất vui vì những ngày tháng học dạy học ở nhà đã kết thúc, nhưng để cả xã hội trở lại bình thường như trước thì sẽ là chưa thể.

"Dịch bệnh không phải là điều nhỏ nhặt, vì vậy tôi tin rằng chúng ta vẫn cần một thời gian. Có thể sẽ có một số tình huống khẩn cấp nhưng chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho chúng", Qiao chia sẻ.

Theo Reuters
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.