Học sinh Vũ Hán bước vào năm học mới

(Ngày Nay) - Nước mắt xen lẫn với nụ cười là những hình ảnh dễ bắt gặp nhất trong ngày tựu trường của học sinh thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) - nơi từng được coi là tâm dịch COVID-19 đầu tiên của thế giới.
Học sinh Vũ Hán bước vào năm học mới

Chính quyền thành phố Vũ Hán đã cho phép hơn 2.800 cơ sở giáo dục bắt đầu học kỳ mới vào đầu tuần này. Hơn 1 triệu học sinh đã được quay trở lại với các lớp học với phấn trắng và bảng đen, thay vì tương tác qua màn hình với giáo viên như hồi đầu năm. 

Wei Fanling - một phụ huynh có con 12 tuổi, cho biết: “Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, bọn trẻ đã ở nhà suốt 6 tháng, ở nhà thì việc học tập không thể đảm bảo như ở trường".

Wei nói rằng cô cảm thấy nhẹ nhõm khi con trai mình có thể trở lại lớp học, nhưng không vì thế mà các bậc phụ huynh và giáo viên ngừng mất cảnh giác về nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh.

“Mặc dù dịch bệnh này đã qua, nhưng chúng tôi vẫn không thể lơi lỏng cảnh giác", Wei nhấn mạnh.

Chỉ tính riêng tại Vũ Hán, số người chết vì COVID-19 đã lên tới 3.869 người, chiếm hơn 80% tổng số ca tử vong của Trung Quốc, nhưng kể từ giữa tháng 5 năm nay con số này đã ngừng gia tăng.

Trong khi các cơ sở giáo dục của Vũ Hán đang cố gắng vượt qua một năm đầy biến động, họ vẫn đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tiêu biểu là kiểm tra thân nhiệt của học sinh trước khi vào lớp.

Chính quyền Vũ Hán đã khuyến cáo các bậc cha mẹ tránh sử dụng các phương tiện công cộng càng nhiều càng tốt. Phần lớn học sinh được cha mẹ đưa đến lớp bằng ô tô riêng hoặc xe máy điện.

Đại học Vũ Hán, mặc dù đã hoạt động hơn một tuần qua và chuẩn bị tiếp nhận một nhóm sinh viên mới, nhưng vẫn phong tỏa khuôn viên trường để ngăn người ngoài xâm nhập trái phép.

Tất cả sinh viên đại học sẽ được kiểm tra trước khi được phép trở lại giảng đường, và những sinh viên trở về từ nước ngoài sẽ bị cách ly trong khuôn viên trường.

Qiao Qiong, một giảng viên đại học 40 tuổi cho biết cô rất vui vì những ngày tháng học dạy học ở nhà đã kết thúc, nhưng để cả xã hội trở lại bình thường như trước thì sẽ là chưa thể.

"Dịch bệnh không phải là điều nhỏ nhặt, vì vậy tôi tin rằng chúng ta vẫn cần một thời gian. Có thể sẽ có một số tình huống khẩn cấp nhưng chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho chúng", Qiao chia sẻ.

Theo Reuters
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. 
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.