Học sinh Vũ Hán bước vào năm học mới

(Ngày Nay) - Nước mắt xen lẫn với nụ cười là những hình ảnh dễ bắt gặp nhất trong ngày tựu trường của học sinh thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) - nơi từng được coi là tâm dịch COVID-19 đầu tiên của thế giới.
Học sinh Vũ Hán bước vào năm học mới

Chính quyền thành phố Vũ Hán đã cho phép hơn 2.800 cơ sở giáo dục bắt đầu học kỳ mới vào đầu tuần này. Hơn 1 triệu học sinh đã được quay trở lại với các lớp học với phấn trắng và bảng đen, thay vì tương tác qua màn hình với giáo viên như hồi đầu năm. 

Wei Fanling - một phụ huynh có con 12 tuổi, cho biết: “Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, bọn trẻ đã ở nhà suốt 6 tháng, ở nhà thì việc học tập không thể đảm bảo như ở trường".

Wei nói rằng cô cảm thấy nhẹ nhõm khi con trai mình có thể trở lại lớp học, nhưng không vì thế mà các bậc phụ huynh và giáo viên ngừng mất cảnh giác về nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh.

“Mặc dù dịch bệnh này đã qua, nhưng chúng tôi vẫn không thể lơi lỏng cảnh giác", Wei nhấn mạnh.

Chỉ tính riêng tại Vũ Hán, số người chết vì COVID-19 đã lên tới 3.869 người, chiếm hơn 80% tổng số ca tử vong của Trung Quốc, nhưng kể từ giữa tháng 5 năm nay con số này đã ngừng gia tăng.

Trong khi các cơ sở giáo dục của Vũ Hán đang cố gắng vượt qua một năm đầy biến động, họ vẫn đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tiêu biểu là kiểm tra thân nhiệt của học sinh trước khi vào lớp.

Chính quyền Vũ Hán đã khuyến cáo các bậc cha mẹ tránh sử dụng các phương tiện công cộng càng nhiều càng tốt. Phần lớn học sinh được cha mẹ đưa đến lớp bằng ô tô riêng hoặc xe máy điện.

Đại học Vũ Hán, mặc dù đã hoạt động hơn một tuần qua và chuẩn bị tiếp nhận một nhóm sinh viên mới, nhưng vẫn phong tỏa khuôn viên trường để ngăn người ngoài xâm nhập trái phép.

Tất cả sinh viên đại học sẽ được kiểm tra trước khi được phép trở lại giảng đường, và những sinh viên trở về từ nước ngoài sẽ bị cách ly trong khuôn viên trường.

Qiao Qiong, một giảng viên đại học 40 tuổi cho biết cô rất vui vì những ngày tháng học dạy học ở nhà đã kết thúc, nhưng để cả xã hội trở lại bình thường như trước thì sẽ là chưa thể.

"Dịch bệnh không phải là điều nhỏ nhặt, vì vậy tôi tin rằng chúng ta vẫn cần một thời gian. Có thể sẽ có một số tình huống khẩn cấp nhưng chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho chúng", Qiao chia sẻ.

Theo Reuters
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
(Ngày Nay) - Vào ngày 5/3, kênh Youtube chính thức của UNICEF – Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, đã phát đi thông điệp của Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành của UNICEF về sự tái hợp tác giữa UNICEF và nhóm nhạc nam BTS đến từ Hàn Quốc thông qua chiến dịch “Love Myself” (“Hãy yêu thương chính mình”), một chiến dịch chống bạo lực bắt đầu từ tháng 11 năm 2017.
Giá trị của loài người
Giá trị của loài người
(Ngày Nay) - Một đồng nghiệp nói đại ý rằng, 30 năm trước các phụ huynh toàn khoe con giỏi giang thông minh hơn người. 30 năm sau, chị gặp lại những đứa trẻ thông minh năm ấy, giờ toàn đi cãi cọ trên Facebook. Và đến tận bây giờ, các phụ huynh chủ yếu vẫn tự hào về con mình thông minh giỏi giang, ít người tự hào vì con có lòng trắc ẩn.
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
(Ngày Nay) - Một quan chức cảnh sát Ấn Độ hôm thứ Năm cho biết ít nhất 19 cảnh sát Myanmar đã đào tẩu sang quốc gia láng giềng này nhằm chống lại lệnh điều động của chính quyền do quân đội kiểm soát.