Hội đàm song phương cấp Bộ trưởng Công Thương Việt Nam-Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 2/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm song phương với ông Lee Chang-yang, tân Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tại Seoul.
Quang cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)
Quang cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)

Theo Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, chiều 2/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm song phương với ông Lee Chang-yang, tân Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tại Seoul.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhiệt liệt chúc mừng ôngLee Chang-yang đã được Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tin tưởng, bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc vào tháng 5/2022 và là Bộ trưởng thứ 6 kể từ khi Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc được hợp nhất vào năm 2013.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điểm lại những kết quả chính đạt được và nhắc lại những nhiệm vụ cần tập trung đã được hai Bên thống nhất tại Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng Việt Nam-Hàn Quốc, trong đó đặc biệt nhấn mạnh quyết tâm thực hiện các biện pháp nhằm hoàn thành mục tiêu thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào cuối năm 2023 như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra. Đây là mục tiêu lớn, đầy ý nghĩa trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị nâng cấp lên thành "Đối tác Chiến lược Toàn diện."

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh thêm rằng diễn biến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, tình hình lạm phát leo thang, đứt gãy nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng… là những yếu tố bất lợi, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với hợp tác thương mại song phương Việt Nam-Hàn Quốc.

Nhấn mạnh mong muốn của các nhà đầu tư Hàn Quốc làm ăn lâu dài tại Việt Nam, Bộ trưởng Lee Chang-yang đề nghị Bộ Công Thương Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Chính phủ và các Bộ, ngành Việt Nam luôn quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam.

Trong vòng một năm qua, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ đã hai lần gặp mặt các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng thường xuyên gặp mặt Đại sứ Hàn Quốc và Chủ tịch các tập đoàn Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trong số 29 kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc, 25 kiến nghị phù hợp với các quy định pháp luật của Việt Nam đều đã được giải quyết.

Kết thúc buổi làm việc, hai Bộ trưởng nhất trí đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 12 Uỷ ban hỗn hợp về hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng, kỳ họp thứ 6 Ủy ban thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc vào cuối năm nay tại Việt Nam, để thúc đẩy hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 100 tỷ USD vào cuối năm 2023 như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đặt ra./.

Dâng hương và hoa bên bờ sông Thạch Hãn ngày 27/7/2026. Ảnh: facebook Lê Bá Dương
Gặp lại tác giả “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ”
(Ngày Nay) -Lần đầu tôi gặp nhà thơ Lê Bá Dương vào năm 2008 tại phố biển Nha Trang trong một cuộc thi hoa hậu, mà cuộc thi nhan sắc nào cũng đều có ít nhiều… tai tiếng. Khi đó tôi chỉ biết ông là một nhà báo cũng đang tác nghiệp tại sự kiện như mình. Lần gặp lại này ở một nhà sách của NXB Trẻ tại TPHCM với cuốn sách “Những bức di thư Thành cổ” do Lê Bá Dương biên soạn. Không gặp tác giả nhưng gặp tác phẩm như gặp lại cố nhân…
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
(Ngày Nay) - Cuốn sách truyện song ngữ về sử thi Bahnar có tựa đề “Giông làm bạn với Glaih-Phang” (tiếng Bahnar: Giông Tơ Pô̆ Păng Glaih-Phang) đã được chọn vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu.
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
(Ngày Nay) - Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng đặt ra những vấn đề pháp lý.