Hội đồng quân sự địa phương phủ nhận quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại Manbij

(Ngày Nay) - "Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không hề hiện diện ở thành phố Manbij của Syria, tuy nhiên họ được triển khai trong khu vực hoạt động của chiến dịch Tấm khiên Euphrates", ông Mohammed Abu Adil - người đứng đầu Hội đồng Quân sự Manbij, cho biết.
Hội đồng quân sự địa phương phủ nhận quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại Manbij

"Với tư cách là Hội đồng Quân sự Manbij, chúng tôi đã đàm phán với liên quân Mỹ trong vòng một tuần. Chúng tôi đã thảo luận về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại khu vực này. Trong khi đó, ngày hôm qua đã diễn ra cuộc họp cuối cùng giữa liên quân và phía Thổ Nhĩ Kỳ, đến hôm nay phía Ankara đã triển khai các chuyến tuần tra như một phần của chiến dịch "Tấm khiên Euphrates". Tuy nhiên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không hiện diện tại Manbij", ông Abu Adil nói.

Cùng ngày, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này đã chiếm đóng vùng ngoại ô Manbij, động thái phù hợp với lộ trình được phối hợp với liên quân Mỹ. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim sau đó xác nhận rằng quân đội nước này đã được triển khai tại thành phố Manbij của Syria.

Đầu tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ủng hộ lộ trình để đảm bảo sự ổn định ở Manbij.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag nói rằng hai bên đã đồng ý về một kế hoạch rút quân của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) ra khỏi Manbij theo đúng lộ trình.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tham chiến tại Syria, tiến hành các chiến dịch chủ yếu chống lại dân quân người Kurd, chiến dịch "Cành Olive" đang diễn ra ở Afrin và "Tấm khiên Euphrates" được tiến hành từ tháng 8 năm 2016 đến tháng 3 năm 2017.

Phía Damascus đã lên án các hoạt động quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết đây là hành động vi phạm chủ quyền của Syria.

Theo Sputnik

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”