Hội thảo trực tuyến 'IN HER VOICE' trao quyền cho nhà làm phim nữ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhằm trao quyền cho những nhà làm phim nữ mới bước chân vào sự nghiệp điện ảnh, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “IN HER VOICE”, với sự đồng hành của Hanoi Grapevine và Không gian Văn hóa và Sáng tạo Ơ Kìa Hà Nội.
Hội thảo trực tuyến 'IN HER VOICE' trao quyền cho nhà làm phim nữ

Trước thực trạng các nhà làm phim nữ còn gặp nhiều rào cản và tiếng nói chưa thực sự được lắng nghe, sự kiện “IN HER VOICE” mong muốn hiểu được nhu cầu và nguyện vọng riêng của họ, tạo ra mạng lưới kết nối và kiến tạo những cơ hội mới cho họ. Điều này đồng thời góp phần thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới.

Hội thảo ghi nhận sự góp mặt của nhiều chuyên gia điện ảnh trong nước và quốc tế. Vợ chồng đạo diễn Thanh Vân - Nhuệ Giang và đạo diễn/nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp đã mang đến sự kiện những trải nghiệm và câu chuyện thực tế từ Việt Nam.

Góc nhìn quốc tế được chia sẻ từ thành viên nhóm chuyên gia của Công ước UNESCO 2005 - bà Yoonhyung Jeon từ Hàn Quốc, đạo diễn/nhà sản xuất Anne Koizumi từ Canada, và đạo diễn/biên kịch Petra Volpe từ Thụy Sỹ.

Những thông tin mang tính ứng dụng cao và thảo luận chuyên sâu của các diễn giả đã giúp đưa ra giải pháp cho những thách thức và mở ra cơ hội cho những nhà làm phim nữ trong ngành điện ảnh tại Việt Nam và trên thế giới. Hội thảo cũng giới thiệu các quỹ điện ảnh, liên hoan phim, giải thưởng và học bổng tới công chúng tham dự và dành thời gian để khán giả hỏi đáp, giao lưu với các diễn giả.

"Chúng tôi thấu hiểu vai trò quan trọng, bản lĩnh tuyệt vời và niềm đam mê kiên cường của các nhà làm phim nữ, dù họ phải đối mặt với nhiều thách thức trong sự nghiệp. Chúng tôi mong rằng việc lắng nghe và chia sẻ những cơ hội phát triển sự nghiệp điện ảnh trong hội thảo này sẽ là lời động viên, khích lệ cho họ. Chúng ta hãy cùng mong chờ và đón chào thêm nhiều sản phẩm điện ảnh xuất sắc từ những nhà làm phim nữ tràn đầy cảm hứng cũng như những giải thưởng tuyệt vời dành cho họ" - Ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam.

"Quan hệ song phương giữa Canada và Việt Nam đang phát triển bền vững và một yếu tố quan trọng của mối quan hệ này là giao lưu nhân dân. Thông qua việc chia sẻ tác phẩm của các nghệ sĩ, chúng ta có được sự hiểu biết sâu sắc hơn về nhau.

Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam hân hạnh khi có nhà làm phim tài năng người Canada, Anne Koizumi, chia sẻ trực tuyến về hành trình đi đến thành công của cô trong khuôn khổ sự kiện IN HER VOICE.

Một hoạt động bên lề cũng giới thiệu một bộ phim của cô "In the Shadow of the Pines" (Dưới bóng những cây thông), vốn đã giành giải phim hoạt hình ngắn hay nhất tại Liên hoan phim quốc tế San Francisco, sau đó hội đủ điều kiện để tranh giải Oscars lần thứ 94" - Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam.

"Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam vui mừng được đóng góp một phần vào Hội thảo trực tuyến này, với sự tham gia của nhà làm phim nổi tiếng người Thụy Sỹ Petra Volpe. Bộ phim "The Divine Order" (Mệnh lệnh thiêng liêng) của cô, vốn có thể được xem trong Hội thảo trực tuyến này, là một ví dụ xuất sắc về việc làm phim tập trung đến giới tính và các vấn đề nhạy cảm.

Hơn nữa, hành trình của cô mang đến cái nhìn sâu sắc về những thách thức và đam mê cần có để thành công với tư cách là một phụ nữ trong lĩnh vực kinh doanh phim ảnh. Việt Nam là một thành viên nhiệt tình và tài năng tại hạng mục Open Doors của Liên hoan phim thường niên Locarno trong giai đoạn 2019-2021. Tôi thực sự hy vọng những cuộc trao đổi hiệu quả như vậy trong lĩnh vực làm phim sẽ được tiếp tục" - Ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam.

IN HER VOICE là sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Dự án "E-MOTIONS: Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim" do UNESCO và các đối tác thực hiện với sự hỗ trợ từ Quỹ Tín thác Nhật Bản, nhằm nâng cao năng lực và trao quyền cho các nhà làm phim, cũng như tổ chức những hoạt động gắn kết các nhà làm phim trong nước với các quốc gia khu vực.

Gói thầu 10-XL, nhà thầu đang tranh thủ thời tiết khô ráo huy động máy móc nhân lực thi công
Cao tốc Bắc – Nam đoạn Bỉm Sơn sắp hoàn thành, lực đẩy thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Thị xã Bỉm Sơn với định hướng quy hoạch thành phố công nghiệp – dịch vụ công nghệ cao đang thu hút đầu tư nhờ vị trí chiến lược ngay trung tâm tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45, được biết tuyến cao tốc này có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.
Nhà báo Võ Đức Phúc
TP.HCM: Có câu chuyện hệt phá hoại ngay giữa trung tâm
(Ngày Nay) - Trời ơi, là hai tiếng bàng hoàng thốt lên khi người dân thành phố chứng kiến hàng cây dầu cổ thụ trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, một trong số ít con đường hiếm hoi đẹp nhất thành phố còn sót lại, đã bị đốn hạ hàng loạt.
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày cuối tuần miền Bắc trời nắng hanh, độ ẩm giảm thấp dưới 50%. Miền Trung và Tây Nguyên có mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất khi xuất hiện lũ. Miền Nam có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 91,8%; có 63,6% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine. 
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến sáng 26/11, lượng máu dự trữ của Viện còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".