Hôm nay, xử sơ thẩm vụ mua bán 'logo xe vua'

Hôm nay (14/8), TAND TPHCM đưa vụ mua bán “logo xe vua” ra xét xử sơ thẩm lần 2. 10 bị cáo bị truy cứu 2 tội danh “Ðưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”.

Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân bị tòa đưa ra xét xử theo khung phạt nặng hơn so với truy tố của Viện kiểm sát.
Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân bị tòa đưa ra xét xử theo khung phạt nặng hơn so với truy tố của Viện kiểm sát.

Tại phiên xử này, tòa không xét xử ai về hành vi nhận hối lộ, dù cựu cảnh sát giao thông (CSGT) Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Phòng CSGT, CA tỉnh Đồng Nai) bị truy tố khoản 4 Điều 365 với khung hình phạt 8-15 năm tù với tội danh “Môi giới hối lộ”.

Cáo trạng tại tòa sẽ do đại diện VKSND TPHCM thừa ủy quyền của VKSND tối cao công bố, trong đó nội dung vụ án thể hiện: Từ tháng 1/2014-8/2015, các bị cáo Thới, Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho Thanh tra giao thông (TTGT), CSGT để không bị xử phạt. 

Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra. Thới và Thái đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng và một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ cho cán bộ CSGT, TTGT các địa phương Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM. Thới, Thái và Vân đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT của 3 địa phương trên. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của 80 người này nhưng không có người nào thừa nhận đã nhận tiền để không xử phạt các xe quá tải.

Đây là phiên tòa sơ thẩm lần 2. Trước đó ngày 19/4/2018 TAND TPHCM xét xử sơ thẩm (lần 1). HDXX đã trả hồ sơ  để điều tra bổ sung nhằm làm rõ hơn một số nội dung vụ án. Diễn biến mới nhất đến nay cho thấy cơ quan điều tra  đã thực hiện việc đối chất giữa các bị cáo với CSGT, TTGT. 

Những lần đối chất này, các bị cáo có nhận diện được một số người và bảo lưu lời khai đã đưa tiền cho các cán bộ CSGT, TTGT, nhưng những người này không thừa nhận, cơ quan điều tra cũng không có chứng cứ gì thêm để khẳng định  những lời khai của các bị cáo là có cơ sở. Đây cũng là lý do vụ án có các bị cáo bị truy tố tội “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ”  nhưng lại không xác định được đối tượng nhận hối lộ - điều này đang khiến có nhiều luồng dư luận trái chiều…

Các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Mai Hữu Nhân, Trần Trọng Nhân, Mai Văn Thái Em, Nguyễn Minh Thiên, Lê Thị Cẩm Vân cùng ngụ tại TPHCM và đều  bị truy cứu tội “Ðưa hối lộ”. Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Phòng CSGT, CA tỉnh Ðồng Nai) bị truy tố tội danh “Môi giới hối lộ”. Ông Chân còn bị tòa sẽ  đưa ra xét xử ở khung hình phạt tăng nặng hơn so với truy tố của Viện kiểm sát.

Diễn biến mới nhất đến nay  cho thấy cơ quan điều tra  đã thực hiện việc đối chất giữa các bị cáo với CSGT, TTGT. Những lần đối chất này, các bị cáo có nhận diện được một số người và bảo lưu lời khai đã đưa tiền cho các cán bộ CSGT, TTGT, nhưng những người này không thừa nhận, cơ quan điều tra cũng không có chứng cứ gì thêm để khẳng định  những lời khai của các bị cáo là có cơ sở.

Theo Tiền Phong
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.