Hơn 1 triệu ca tử vong ngoài dự báo ở Mỹ trong đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tân Hoa xã ngày 19/2 dẫn một báo cáo gần đây do tờ The Guardian (Anh) thực hiện cho thấy có hơn 1 triệu ca tử vong ngoài dự báo ở Mỹ trong giai đoạn đại dịch COVID-19.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Worcester, Massachusetts (Mỹ) ngày 4/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Worcester, Massachusetts (Mỹ) ngày 4/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo trên dẫn số liệu từ Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết những ca tử vong này chủ yếu do COVID-19 cũng như các tình trạng có thể do chăm sóc y tế chậm trễ và hệ thống y tế bị quá tải. Cụ thể, ít nhất 923.000 người Mỹ được xác nhận tử vong vì COVID-19 trong khi những nguyên nhân khác gây tử vong cao hơn con số dự kiến bình thường bao gồm bệnh tim, tăng huyết áp vào bệnh Alzheimer.

Theo The Guardian, tử vong ngoài dự báo hay còn còn được biết đến như "những cái chết sớm" ở Mỹ thường xảy ra ở những người trên 65 tuổi, nhiều người trong số đó đáng lẽ còn có thể sống được nhiều năm nữa. Tử vong ngoài dự báo được tính dựa trên số ca tử vong của những năm trước đó. Năm 2019, có 2,8 triệu ca tử vong ở Mỹ. Năm 2020, ước tính con số này là 3,3 triệu ca.

Nhiều người Mỹ đã trì hoãn tìm kiếm dịch vụ chăm sóc y tế trong thời gian đại dịch, trong khi những người khác cho rằng chất lượng của các dịch vụ chăm sóc kém đi do hệ thống y tế bị quá tải bởi COVID-19. Báo cáo cho biết thêm Mỹ cũng đang trong giai đoạn khủng hoảng do sử dụng thuốc quá liều, với hơn 100.000 ca tử vong do sử dụng thuốc quá liều trong năm đầu tiên của đại dịch.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.