Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 gia tăng và diễn biến phức tạp, công tác chuẩn bị cho kỳ thi ở các địa phương đều rất chặt chẽ, chu đáo, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở các điểm thi.
Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong sáng nay, các thí sinh thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút; buổi chiều thi môn Toán, thời gian làm bài 90 phút.

Trước mỗi môn thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó.

Kỳ thi năm nay, thí sinh làm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Siết chặt công tác phòng dịch

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, TP HCM có hơn 89.200 thí sinh đăng ký dự thi. Ngoài số thí sinh chưa kịp làm thủ tục xét nghiệm sàng lọc Covid-19 để dự thi hoặc đang ở địa phương khác, còn có hơn 1.200 thí sinh thuộc nhóm F0, F1, F2 và ở nơi phong tỏa phải tham gia kỳ thi đợt 2 .

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - PGĐ Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, để đảm bảo an toàn cho các thí sinh và người làm công tác thi, thành phố đã huy động hơn 17.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi.

Ngành giáo dục - đào tạo cũng đã bố trí 155 điểm thi, nhiều hơn 10 điểm thi so với năm trước. Tại mỗi điểm thi có từ 2 - 4 phòng thi dự phòng để dành cho những trường hợp TS có thân nhiệt cao bất thường trong ngày đi thi. Mỗi quận, huyện cũng đã bố trí từ 1 - 3 điểm thi dự phòng cho những trường hợp cấp bách.

Ngoài việc chủ động thực hiện khai báo y tế tại nhà trước khi đến điểm thi và được giám sát sức khỏe chặt chẽ sau mỗi buổi thi, toàn bộ thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi bắt buộc phải đeo khẩu trang suốt thời gian có mặt tại điểm thi để đảm bảo an toàn. Ngay khi thí sinh rời phòng thi sẽ có bộ phận hướng dẫn vào luồng ra về, không tụ tập trao đổi ảnh hưởng đến quá trình phòng, chống dịch.

Tại Hà Nội, toàn thành phố có 13 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó có 4 thí sinh diện F0, 2 thí sinh diện F1, 1 thí sinh diện F2 và 6 thí sinh đang ở khu vực phong tỏa, cách ly. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh này sẽ không tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 mà sẽ tham gia kỳ thi vào đợt 2.

Còn ở Đà Nẵng, thành phố đã tổ chức 31 điểm thi với 550 phòng thi; gần 16.400 (tính cả lực lượng dự phòng) người tham gia, trong đó có 12.716 thí sinh, khoảng 3.650 (tính cả lực lượng dự phòng) người làm công tác thi...

Các thí sinh thuộc diện F1, F2 và ở khu vực các ly y tế do liên quan đến dịch COVID-19 cũng sẽ dự thi ngay đợt 1; F0 sẽ thi vào đợt 2.

Theo đó, các thí sinh thuộc diện F sẽ được bố trí tại điểm thi riêng với 12 phòng thi. Điểm thi này hiện có 41 thí sinh dự thi, được đưa đón bằng xe chuyên dụng. Trong phòng thi bố trí chỗ ngồi giãn cách, mỗi phòng không quá 12 thí sinh; các thí sinh được chia thành từng nhóm thi riêng như nhóm thí sinh diện F1, nhóm thí sinh diện F2 và nhóm thí sinh trong khu vực cách ly y tế. Thí sinh sẽ được hỗ trợ thức ăn, nước uống, chỗ nghỉ ngơi… nếu có nhu cầu ở lại trưa tại điểm thi.

Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.