Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 gia tăng và diễn biến phức tạp, công tác chuẩn bị cho kỳ thi ở các địa phương đều rất chặt chẽ, chu đáo, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở các điểm thi.
Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong sáng nay, các thí sinh thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút; buổi chiều thi môn Toán, thời gian làm bài 90 phút.

Trước mỗi môn thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó.

Kỳ thi năm nay, thí sinh làm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Siết chặt công tác phòng dịch

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, TP HCM có hơn 89.200 thí sinh đăng ký dự thi. Ngoài số thí sinh chưa kịp làm thủ tục xét nghiệm sàng lọc Covid-19 để dự thi hoặc đang ở địa phương khác, còn có hơn 1.200 thí sinh thuộc nhóm F0, F1, F2 và ở nơi phong tỏa phải tham gia kỳ thi đợt 2 .

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - PGĐ Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, để đảm bảo an toàn cho các thí sinh và người làm công tác thi, thành phố đã huy động hơn 17.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi.

Ngành giáo dục - đào tạo cũng đã bố trí 155 điểm thi, nhiều hơn 10 điểm thi so với năm trước. Tại mỗi điểm thi có từ 2 - 4 phòng thi dự phòng để dành cho những trường hợp TS có thân nhiệt cao bất thường trong ngày đi thi. Mỗi quận, huyện cũng đã bố trí từ 1 - 3 điểm thi dự phòng cho những trường hợp cấp bách.

Ngoài việc chủ động thực hiện khai báo y tế tại nhà trước khi đến điểm thi và được giám sát sức khỏe chặt chẽ sau mỗi buổi thi, toàn bộ thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi bắt buộc phải đeo khẩu trang suốt thời gian có mặt tại điểm thi để đảm bảo an toàn. Ngay khi thí sinh rời phòng thi sẽ có bộ phận hướng dẫn vào luồng ra về, không tụ tập trao đổi ảnh hưởng đến quá trình phòng, chống dịch.

Tại Hà Nội, toàn thành phố có 13 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó có 4 thí sinh diện F0, 2 thí sinh diện F1, 1 thí sinh diện F2 và 6 thí sinh đang ở khu vực phong tỏa, cách ly. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh này sẽ không tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 mà sẽ tham gia kỳ thi vào đợt 2.

Còn ở Đà Nẵng, thành phố đã tổ chức 31 điểm thi với 550 phòng thi; gần 16.400 (tính cả lực lượng dự phòng) người tham gia, trong đó có 12.716 thí sinh, khoảng 3.650 (tính cả lực lượng dự phòng) người làm công tác thi...

Các thí sinh thuộc diện F1, F2 và ở khu vực các ly y tế do liên quan đến dịch COVID-19 cũng sẽ dự thi ngay đợt 1; F0 sẽ thi vào đợt 2.

Theo đó, các thí sinh thuộc diện F sẽ được bố trí tại điểm thi riêng với 12 phòng thi. Điểm thi này hiện có 41 thí sinh dự thi, được đưa đón bằng xe chuyên dụng. Trong phòng thi bố trí chỗ ngồi giãn cách, mỗi phòng không quá 12 thí sinh; các thí sinh được chia thành từng nhóm thi riêng như nhóm thí sinh diện F1, nhóm thí sinh diện F2 và nhóm thí sinh trong khu vực cách ly y tế. Thí sinh sẽ được hỗ trợ thức ăn, nước uống, chỗ nghỉ ngơi… nếu có nhu cầu ở lại trưa tại điểm thi.

Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.