Hơn 100 lãnh đạo toàn cầu cam kết chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại hội nghị COP26, hơn 100 nhà lãnh đạo toàn cầu đã cam kết ngăn chặn và đẩy lùi nạn phá rừng, suy thoái đất vào cuối thập kỷ này, cũng như cam kết tài trợ 19 tỷ USD để đầu tư vào việc bảo vệ và phục hồi rừng.
Hơn 100 lãnh đạo toàn cầu cam kết chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030

Tuyên bố chung tại hội nghị về khí hậu COP26 ở Glasgow được sự ủng hộ của lãnh đạo các nước gồm Brazil, Indonesia và Cộng hòa Dân chủ Congo, những quốc gia chiếm 85% diện tích rừng trên thế giới.

Thay mặt cho các nhà lãnh đạo, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết các quốc gia tại COP26 đã thống nhất về vấn đề khai thác tài nguyên rừng và đất.

"Chúng ta sẽ có cơ hội kết thúc lịch sử lâu dài của loài người với tư cách là kẻ chinh phục thiên nhiên, và thay vào đó trở thành người trông coi nó", ông Johnson tuyên bố.

Một loạt các sáng kiến ​​bổ sung của chính phủ và tư nhân đã được đưa ra tại hội nghị để giúp đạt được mục tiêu đó, bao gồm cam kết tài trợ cho những người bảo vệ rừng bản địa và các hình thức sản xuất nông nghiệp bền vững.

Theo Viện Tài nguyên Thế giới, rừng hấp thụ khoảng 30% lượng khí thải carbon dioxide. Các khu rừng hấp thụ khí thải trong bầu khí quyển, qua đó giúp ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu.

Tuy nhiên, vùng đệm khí hậu tự nhiên này đang nhanh chóng biến mất. Thế giới đã mất 258.000 km2 rừng vào năm 2020, theo sáng kiến ​​theo dõi nạn phá rừng Global Forest Watch.

Thỏa thuận tại hội nghị COP26 mở rộng đáng kể cam kết tương tự của 40 quốc gia trong khuôn khổ Tuyên bố về Rừng tại New York năm 2014 và tiến xa hơn bao giờ hết trong việc bố trí các nguồn lực để đạt được mục tiêu đó.

Theo thỏa thuận, 12 quốc gia sẽ cam kết cung cấp 12 tỷ USD tiền tài trợ từ năm 2021 đến năm 2025 để giúp đỡ các nước đang phát triển khôi phục tình trạng suy thoái đất đai và giải quyết nạn cháy rừng.

Năm quốc gia, bao gồm Mỹ và Anh, cùng một nhóm các tổ chức từ thiện toàn cầu hôm thứ Ba cũng cam kết cung cấp 1,7 tỷ USD để hỗ trợ người dân bản địa bảo tồn rừng và tăng cường quyền sở hữu đất đai của họ.

Các nhà bảo vệ môi trường nhận định những cộng đồng bản địa là những người bảo vệ rừng tốt nhất, thường chống lại sự xâm phạm bạo lực của lâm tặc và những kẻ chiếm đất.

Hơn 30 tổ chức tài chính với tài sản hơn 8,7 nghìn tỷ USD cho biết họ sẽ nỗ lực hết sức để loại bỏ nạn phá rừng liên quan đến chăn nuôi gia súc, sản xuất dầu cọ, đậu nành và bột giấy vào năm 2025.

Theo Reuters
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.