Thủ tướng Anh cảnh báo hậu quả nếu hội nghị COP26 thất bại

0:00 / 0:00
0:00
Phát biểu họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Rome (Italy), Thủ tướng Johnson cho biết COP26 có nguy cơ thất bại bởi các quốc gia vẫn cam kết chưa đủ để giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu xuống dưới 1,5 độ C.
Thủ tướng Anh cảnh báo hậu quả nếu hội nghị COP26 thất bại

Ông cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới "không có lý do thuyết phục nào" cho việc không giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và cho rằng cần hành động ngay lập tức để giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030 nhằm đạt mục tiêu giữ mức gia tăng nhiệt độ trên toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C.

Thủ tướng Johnson cho biết Hội nghị G20 đã đạt được một số tiến bộ nhưng vẫn còn một "chặng đường dài" để đi. Đến nay mới chỉ 12 quốc gia cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 "vào hoặc khoảng năm 2050" trong khi một số quốc gia chủ chốt như Trung Quốc và Saudi Arabia chỉ chính thức cam kết đạt được mục tiêu đó vào năm 2060.

Với tư cách là nước chủ nhà COP26, diễn ra từ 31/10 đến 12/11 tại Scotland, Anh đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích và đàm phán các cam kết về cắt giảm khí thải của gần 200 quốc gia với hy vọng đạt được một thỏa thuận vào ngày 12/11.

Tại hội nghị, Thủ tướng Johnson dự kiến cũng sẽ yêu cầu các quốc gia cam kết về việc loại bỏ than đá, chuyển sang xe điện, chấm dứt nạn phá rừng và cam kết tài chính để giúp các quốc gia đang phát triển đối phó với tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Theo Hiệp định Paris được ký kết tại Hội nghị COP21 ở thủ đô nước Pháp năm 2015, các nhà lãnh đạo thế giới cam kết giữ nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 độ C hoặc càng gần mức 1,5 độ C càng tốt. Kể từ Cách mạng Công nghiệp, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng 1,1 độ C và chỉ có việc cắt giảm khí thải nghiêm ngặt mới giữ được mức tăng đó ở ngưỡng 1,5 độ C.

Một báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới được công bố vào đúng ngày khai mạc COP26, 31/10, cho biết các hiện tượng thời tiết cực đoan, gồm các đợt nắng nóng mạnh và lũ lụt nghiêm trọng đã trở thành hiện tượng bình thường mới, trong khi từ năm 2015, thế giới đã trải qua 7 năm liền nóng nhất từ trước tới nay.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.