Hơn 100 người chết do sét đánh tại Ấn Độ

(Ngày Nay) - Ít nhất 83 người đã thiệt mạng trong vụ sét đánh ở bang Bihar, miền đông bắc Ấn Độ hôm thứ Năm, còn tại bang Uttar Pradesh con số này đã lên đến hơn 24.
Hơn 100 người chết do sét đánh tại Ấn Độ

Phòng quản lý thảm họa bang Bihar cho biết chỉ riêng quận Gopalganj đã có tới 13 người thiệt mạng, những nạn nhân còn lại ở rải rác 22 khu vực trên toàn bang.

"Tất cả các vụ thiệt mạng chỉ xảy ra trong vòng 1 ngày", ông Sandeep Kumar, một quan chức tại Cục quản lý thiên tai bang Bihar, cho biết. "Chính quyền đang bắt đầu hỗ trợ tài chính cho các gia đình có người thân qua đời do bị sét đánh".

Qua mạng Twitter, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo rằng ông đã nhận được tin tức về "thảm kịch" tại Bihar và cho biết các nhà chức trách đã ngay lập tức tham gia vào công tác cứu trợ.

"Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình của những người đã mất mạng trong thảm họa này", ông Modi nói thêm.

Kinh tế phụ thuộc vào mùa mưa

Tháng 5 và tháng 6 là khoảng thời gian dễ xảy ra các vụ sét đánh chết người nhất trong năm tại Ấn Độ và Nam Á. Theo số liệu chính thức, đã có tổng cộng 2.885 trường hợp tử vong do sét đánh vào năm 2017 và 2.357 vào năm 2018.

Phần lớn các nạn nhân bị sét đánh tại Ấn Độ là nông dân, mưa gió buộc họ phải chạy ra đồng ruộng để bảo quản cây trái và thu hoạch càng sớm càng tốt.

Đời sống của người nông dân Ấn Độ hết sức bấp bênh và thường xuyên bị đe dọa bởi thiên tai, bởi nếu reo hạt quá sớm thì nắng nóng cùng hạn hán sẽ khiến cây trồng chết sớm, còn nếu gieo trồng quá muộn thì có khả năng sẽ bị bão lũ cuốn trôi hoa màu.

Nền kinh tế của Ấn Độ phụ thuộc sâu sắc vào mùa mưa bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9, chiếm phần lớn lượng mưa hàng năm của đất nước. Phần lớn đất nông nghiệp không được kết nối với các hệ thống thủy lợi tiên tiến.

Theo CNN
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".