Hơn 100 người thiệt mạng tại thảm kịch giẫm đạp ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều người bị giẫm đạp hoặc ngã chồng lên nhau, một số người ngã xuống cống ven đường.
Ít nhất 107 người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp.
Ít nhất 107 người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp.

Theo thông tin ban đầu về vụ giẫm đạp gây thương vong nghiêm trọng ở Ấn Độ ngày 2/7, đám đông tụ tập gần thành phố Hathras để nghe một nhà thuyết giáo nổi tiếng thuyết giảng, nhưng một cơn bão bụi dữ dội đã gây ra hoảng loạn khi mọi người đang rời đi. Nhiều người bị giẫm đạp hoặc ngã chồng lên nhau, một số người ngã xuống cống ven đường.

Một quan chức Ấn Độ cho biết ít nhất 107 người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp sau cuộc tụ họp tôn giáo của người Hindu ở miền Bắc Ấn Độ này. Phát biểu với báo giới, người phụ trách y tế của bang, ông Umesh Kumar Tripathi cho biết hầu hết những người tử vong là phụ nữ, nhiều người bị thương đã được đưa vào bệnh viện.

Trong phát biểu sau vụ việc, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố bồi thường 2.400 USD cho người thân của những người đã thiệt mạng và 600 USD cho những người bị thương. Tổng thống Droupadi Murmu cũng gửi "lời chia buồn sâu sắc nhất". Về phần mình, Thủ hiến bang Uttar Pradesh, ông Yogi Adityanath cũng bày tỏ lời chia buồn và đã chỉ đạo các viên chức hành chính quận ngay lập tức đưa những người bị thương đến bệnh viện cũng như đẩy nhanh công tác cứu trợ tại hiện trường.

Những vụ việc gây chết người thường xảy ra tại các địa điểm thờ cúng trong các lễ hội tôn giáo lớn ở Ấn Độ. Ít nhất 112 người đã thiệt mạng năm 2016 sau một vụ nổ lớn do màn bắn pháo hoa bị cấm tại một ngôi đền chào mừng Năm mới của người Hindu. 115 tín đồ khác đã thiệt mạng vào năm 2013 trong một vụ giẫm đạp tại một cây cầu gần một ngôi đền ở Madhya Pradesh, sau khi có tin đồn lan truyền rằng cây cầu sắp sập. Năm 2008, 224 người hành hương đã thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong vụ giẫm đạp tại một ngôi đền trên đỉnh đồi ở thành phố Jodhpur phía Bắc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam ngày 26/12/2023. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Lãnh đạo các đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Điện, thư, thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
(Ngày Nay) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Lãnh đạo nhiều quốc gia đã gửi điện/thư/thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Nguyễn Phú Trọng.