Ấn Độ có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất của Ngân hàng Thế giới, mặc dù được được dự đoán sẽ giảm tốc độ tăng trưởng trong năm nay, nhưng Ấn Độ vẫn sẽ tiếp tục là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Ấn Độ có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất 2024

Quốc gia đông dân nhất thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm nay, giảm từ mức 8,2% vào năm 2023, nhờ nhu cầu trong nước mạnh mẽ và đầu tư tăng vọt. Ngân hàng Thế giới cho biết trong báo cáo công bố hôm thứ Ba rằng đà tăng trưởng của Ấn Độ đang đưa Nam Á trở thành khu vực tăng trưởng nhanh nhất.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giữ ổn định ở mức 2,6% vào năm 2024 sau 3 năm suy giảm liên tiếp, được coi là "cách tiếp cận cuối cùng để 'hạ cánh mềm'". Nhưng những rủi ro tổng thể mà nền kinh tế thế giới phải đối mặt đang nghiêng về hướng tiêu cực.

Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ giảm xuống 4% trong năm nay từ mức 4,2%. Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc được dự đoán sẽ giảm từ 5,2% xuống 4,8%.

Lĩnh vực bất động sản đang sụt giảm của Trung Quốc, doanh số bán lẻ yếu và tâm lý kinh doanh kém đang gây tổn hại cho hoạt động đầu tư do sự không chắc chắn về chính sách cả trong nước và quốc tế khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Suy thoái lớn hơn dự kiến ​​ở Trung Quốc có thể lan sang biến động giá hàng hóa toàn cầu nếu nhu cầu năng lượng và các mặt hàng khác của Trung Quốc suy yếu. Các nền kinh tế có quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc có thể đặc biệt dễ bị tổn thương.

Indonesia và Việt Nam sẽ là điểm sáng trong số các nền kinh tế lớn trong khu vực với dự báo tăng trưởng lần lượt là 5% và 5,5%.

Trong số các nền kinh tế tiên tiến, tốc độ tăng trưởng tiêu dùng chậm chạp của Nhật Bản, xuất khẩu chậm lại và ngành du lịch ổn định sẽ khiến nền kinh tế nước này tăng trưởng ở mức 0,7% vào năm 2024 so với mức 1,9% của năm ngoái.

Ngân hàng Thế giới cho biết, mặc dù ổn định nhưng mức tăng trưởng dự kiến ​​vẫn thấp hơn nhiều so với mức trong thập kỷ trước đại dịch và “không đủ” để đạt được các mục tiêu phát triển quan trọng trên toàn thế giới.

Tại Mỹ, cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 có khả năng làm leo thang căng thẳng địa chính trị, phân mảnh thương mại và cản trở các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Chuyên gia kinh tế Ayhan Kose của Ngân hàng Thế giới cho biết: “Các công ty Mỹ dường như đang chuyển một số hoạt động từ Trung Quốc sang các nước khác. Xu hướng này có thể tăng tốc do kỳ vọng về các giải pháp nhanh chóng cho căng thẳng thương mại đã giảm trong năm qua. Căng thẳng thương mại gần đây đã dẫn đến sự thay đổi trong mô hình thương mại và dòng chảy thương mại.”

Mỹ sẽ là nền kinh tế tiên tiến nổi bật vì được dự đoán sẽ giữ mức tăng trưởng ổn định ở mức 2,5% trong năm thứ hai liên tiếp vào năm 2024, với cơ hội tăng trưởng mạnh hơn dự kiến. Báo cáo cho biết: “Trên thực tế, sự năng động của Mỹ là một lý do khiến nền kinh tế toàn cầu có một số tiềm năng tăng trưởng trong 2 năm tới”.

Các xu hướng tích cực khác có thể bao gồm lạm phát - hiện được dự đoán ở mức trung bình 3,5% trong năm nay - đang giảm nhanh hơn dự kiến.

Tuy nhiên, lãi suất dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao trên toàn thế giới do môi trường lãi suất "cao hơn trong thời gian dài hơn" khiến các điều kiện tài chính toàn cầu bị thắt chặt, gây tổn hại nặng nề nhất cho các nền kinh tế đang phát triển.

Theo Nikkei Asia
Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.