Ấn Độ có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất của Ngân hàng Thế giới, mặc dù được được dự đoán sẽ giảm tốc độ tăng trưởng trong năm nay, nhưng Ấn Độ vẫn sẽ tiếp tục là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Ấn Độ có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất 2024

Quốc gia đông dân nhất thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm nay, giảm từ mức 8,2% vào năm 2023, nhờ nhu cầu trong nước mạnh mẽ và đầu tư tăng vọt. Ngân hàng Thế giới cho biết trong báo cáo công bố hôm thứ Ba rằng đà tăng trưởng của Ấn Độ đang đưa Nam Á trở thành khu vực tăng trưởng nhanh nhất.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giữ ổn định ở mức 2,6% vào năm 2024 sau 3 năm suy giảm liên tiếp, được coi là "cách tiếp cận cuối cùng để 'hạ cánh mềm'". Nhưng những rủi ro tổng thể mà nền kinh tế thế giới phải đối mặt đang nghiêng về hướng tiêu cực.

Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ giảm xuống 4% trong năm nay từ mức 4,2%. Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc được dự đoán sẽ giảm từ 5,2% xuống 4,8%.

Lĩnh vực bất động sản đang sụt giảm của Trung Quốc, doanh số bán lẻ yếu và tâm lý kinh doanh kém đang gây tổn hại cho hoạt động đầu tư do sự không chắc chắn về chính sách cả trong nước và quốc tế khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Suy thoái lớn hơn dự kiến ​​ở Trung Quốc có thể lan sang biến động giá hàng hóa toàn cầu nếu nhu cầu năng lượng và các mặt hàng khác của Trung Quốc suy yếu. Các nền kinh tế có quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc có thể đặc biệt dễ bị tổn thương.

Indonesia và Việt Nam sẽ là điểm sáng trong số các nền kinh tế lớn trong khu vực với dự báo tăng trưởng lần lượt là 5% và 5,5%.

Trong số các nền kinh tế tiên tiến, tốc độ tăng trưởng tiêu dùng chậm chạp của Nhật Bản, xuất khẩu chậm lại và ngành du lịch ổn định sẽ khiến nền kinh tế nước này tăng trưởng ở mức 0,7% vào năm 2024 so với mức 1,9% của năm ngoái.

Ngân hàng Thế giới cho biết, mặc dù ổn định nhưng mức tăng trưởng dự kiến ​​vẫn thấp hơn nhiều so với mức trong thập kỷ trước đại dịch và “không đủ” để đạt được các mục tiêu phát triển quan trọng trên toàn thế giới.

Tại Mỹ, cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 có khả năng làm leo thang căng thẳng địa chính trị, phân mảnh thương mại và cản trở các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Chuyên gia kinh tế Ayhan Kose của Ngân hàng Thế giới cho biết: “Các công ty Mỹ dường như đang chuyển một số hoạt động từ Trung Quốc sang các nước khác. Xu hướng này có thể tăng tốc do kỳ vọng về các giải pháp nhanh chóng cho căng thẳng thương mại đã giảm trong năm qua. Căng thẳng thương mại gần đây đã dẫn đến sự thay đổi trong mô hình thương mại và dòng chảy thương mại.”

Mỹ sẽ là nền kinh tế tiên tiến nổi bật vì được dự đoán sẽ giữ mức tăng trưởng ổn định ở mức 2,5% trong năm thứ hai liên tiếp vào năm 2024, với cơ hội tăng trưởng mạnh hơn dự kiến. Báo cáo cho biết: “Trên thực tế, sự năng động của Mỹ là một lý do khiến nền kinh tế toàn cầu có một số tiềm năng tăng trưởng trong 2 năm tới”.

Các xu hướng tích cực khác có thể bao gồm lạm phát - hiện được dự đoán ở mức trung bình 3,5% trong năm nay - đang giảm nhanh hơn dự kiến.

Tuy nhiên, lãi suất dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao trên toàn thế giới do môi trường lãi suất "cao hơn trong thời gian dài hơn" khiến các điều kiện tài chính toàn cầu bị thắt chặt, gây tổn hại nặng nề nhất cho các nền kinh tế đang phát triển.

Theo Nikkei Asia
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".