Hơn 3.300 người đã đăng ký khóa học trực tuyến của UNESCO về quyền tự do ngôn luận

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Là những nhà hoạch định chính sách và đại diện công chúng trong các xã hội dân chủ, nghị sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền tự do ngôn luận như một quyền cơ bản. Trách nhiệm này đặc biệt quan trọng khi các nghị sĩ đề xuất hoặc xem xét các dự thảo luật liên quan đến tự do báo chí, quyền tiếp cận thông tin và quản lý truyền thông, cũng như khi họ thực hành quyền tự do ngôn luận bằng cách tham gia vào các cuộc tranh luận công khai.
Hơn 3.300 người đã đăng ký khóa học trực tuyến của UNESCO về quyền tự do ngôn luận

Nhận thức được vai trò đặc thù của nghị sĩ trong việc đảm bảo quyền tự do ngôn luận, UNESCO đã phối hợp với Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Trung tâm Luật pháp và Dân chủ (CLD) để ra mắt khóa học trực tuyến đại trà mở (MOOC) về quyền tự do ngôn luận dành cho nghị viện và các nghị sĩ vào tháng 10/2024. Khóa học vẫn đang mở đăng ký, cho phép bất kỳ ai quan tâm đều có thể tham gia và tiếp cận tài liệu theo tiến độ cá nhân.

Khóa học đã thu hút hơn 3.300 người tham gia, bao gồm nghị sĩ, nhân viên nghị viện và các bên liên quan trong lĩnh vực quản lý truyền thông đến từ hơn 180 quốc gia. Nội dung khóa học giúp thúc đẩy đối thoại về quyền tự do ngôn luận như một trụ cột nền tảng cho việc đảm bảo quyền con người trên toàn cầu.

Kevin David Cueva Bonilla, nghị sĩ Ecuador, chia sẻ: "Khóa học đã củng cố niềm tin của tôi rằng nghị viện cần đóng vai trò như người bảo vệ các quyền cơ bản, tạo ra môi trường trong đó quyền tự do ngôn luận được bảo vệ hiệu quả, đồng thời cân bằng với các lợi ích hợp pháp khác của xã hội."

Khóa học được cung cấp bằng bốn ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha, với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu và các nghị sĩ trong các chủ đề liên quan đến quyền tự do ngôn luận, bao gồm: Các tiêu chuẩn pháp lý quốc tế và khu vực; Các giới hạn hợp pháp đối với quyền tự do ngôn luận; Nguyên tắc quản lý truyền thông trên nền tảng phát sóng và trực tuyến; Cách thức áp dụng quyền miễn trừ và trách nhiệm của nghị viện.

Kuong Reathda từ Campuchia nhận xét: "Tôi nhận thấy khóa học có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước mình, đặc biệt là về quyền phát biểu và tự do ngôn luận của mọi công dân, điều đã được quy định trong luật pháp quốc tế."

Khóa học này nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO và IPU nhằm nâng cao năng lực và hiểu biết cho nghị sĩ về mối liên hệ giữa quyền tự do ngôn luận và hoạt động nghị viện.

Patrice Lwabaguma, Điều phối viên Viện Quản trị và Giáo dục Bầu cử Cộng hòa Dân chủ Congo, nhấn mạnh: "Sau khóa học này, điều quan trọng là cần tổ chức thêm các sáng kiến tại từng quốc gia để thảo luận sâu hơn về chủ đề quyền tự do ngôn luận dành cho nghị viện và các nghị sĩ."

Đây là khóa học trực tuyến đầu tiên của UNESCO dành cho nghị sĩ, mở rộng từ Sáng kiến Đào tạo Thẩm phán của tổ chức này. Kể từ năm 2013, sáng kiến đã đào tạo hơn 36.000 chuyên gia tư pháp tại hơn 160 quốc gia về các tiêu chuẩn quốc tế và khu vực liên quan đến quyền tự do ngôn luận, an toàn cho nhà báo và quyền tiếp cận thông tin.

Theo UNESCO
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.