Hơn 36.000 thí sinh TP.HCM tham gia thi Đánh giá năng lực

(Ngày Nay) -  Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, hiện hơn 36.000 thí sinh đăng ký tham gia đợt 1 của kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2019 tổ chức ngày 31/3 tới.

Chiều 28/2, trao đổi với Zing.vn, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, tính đến ngày 28/2, có 36.000 thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức. Trong đó, 33.000 thí sinh xác nhận dự thi.

Ngoài 8 trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM, thêm 17 đơn vị khác đăng ký sử dụng kết quả của kỳ thi này, gồm 15 trường đại học và 2 trường cao đẳng.

Hơn 36.000 thí sinh TP.HCM tham gia thi Đánh giá năng lực ảnh 1

Hơn 36.000 thí sinh TP.HCM đăng ký thi Đánh giá năng lực. (Ảnh: KT)

Theo TS Chính, trong đợt 1, kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được tổ chức tại Bến Tre và TPHCM. Phần lớn thí sinh đăng ký dự thi tập trung tại TPHCM, chỉ có 2.500 em thi tại Bến Tre.

ĐHQG TPHCM đã nhận đăng ký dự thi đợt một cho đến ngày 28/2. Đợt thi này sẽ được tổ chức vào ngày 31/3, thông báo kết quả vào ngày 10/4 và sử dụng kết quả này để xét tuyển đại học từ ngày 15/4.

Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài là 150 phút. Bài thi được xây dựng theo cùng cách tiếp cận với các bài thi đánh giá năng lực phổ biến trên thế giới như SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Kết quả thi đánh giá năng lực được xác định bằng phương pháp trắc nghiệm hiện đại theo Lý thuyết Ứng đáp Câu hỏi (Item Response Theory - IRT). Điểm của từng câu hỏi có trọng số khác nhau. Tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi, điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm, trong đó điểm tối đa phần sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm, phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm, phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.