Hơn 38% thí sinh có điểm dưới trung bình môn Tiếng Anh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Môn Tiếng Anh là môn được nhận định đề thi khó hơn các năm trước nên số lượng thí sinh đạt điểm 10 giảm, với 141 thí sinh đạt điểm 10 (năm 2024 có 565 điểm 10).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố phổ điểm kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025.

Trong đó, môn Tiếng Anh là môn được nhận định đề thi khó hơn các năm trước nên số lượng thí sinh đạt điểm 10 giảm, với 141 thí sinh đạt điểm 10 (năm 2024 có 565 điểm 10).

Năm 2025, Tiếng Anh là môn thi tự chọn nên số lượng thí sinh trên cả nước dự thi môn này giảm, có tổng số 351.848 thí sinh dự thi (năm 2024 Ngoại ngữ là môn bắt buộc nên có 906.549 thí sinh dự thi).

Điểm trung bình môn Tiếng Anh năm nay là 5,38 (năm 2024 là 5,51), có 134.478 thí sinh đạt điểm dưới trung bình (chiếm 38,22%); có 53.251 thí sinh điểm lớn hơn hoặc bằng 7 (chiếm 15,135%). Điểm nhiều thí sinh đạt nhất là 5,25 (năm 2024 là 4,6).

Top 10 tỉnh, thành phố có điểm trung bình môn Tiếng Anh cao nhất lần lượt là: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Điện Biên, Phú Thọ, Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình, Hà Tĩnh và Thanh Hóa.

Top 10 tỉnh, thành phố có nhiều điểm 10 môn Tiếng Anh nhất là: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Gia Lai, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, An Giang và Đắk Lắk.

Nhận xét về phổ điểm, cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Việt Đức (Hà Nội) chia sẻ: Nhà trường rất lo về kết quả kỳ thi năm nay vì nhiều ý kiến trong dư luận cho rằng, hai môn Toán và Ngoại ngữ các em không làm được nhưng hôm nay xem phổ điểm thì cô thấy yên tâm.

Với môn tiếng Anh, đề thi có phần bài đọc dài hơn các đề thi những năm trước và có nhiều thuật ngữ.

Theo cô Bội Quỳnh, các nhà trường cần thay đổi việc dạy ngoại ngữ hiện nay, không thể chỉ dạy theo theo cách cũ về ngữ pháp mà phải dạy thực chất 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết; dạy ngoại ngữ phải là dạy sinh ngữ, tức là các em phải sử dụng được ngôn ngữ đó.

Hai bài đọc trong đề thi năm nay sử dụng nhiều từ và tập hợp từ, nếu các em không nắm chắc, không biết cách sử dụng thì sẽ khó lựa chọn được đáp án đúng. Chính vì vậy, học sinh phải học đầy đủ 4 kỹ năng, nhà trường cũng cần có định hướng cho các em từ năm lớp 10.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận xét: Năm nay, do là môn lựa chọn nên số lượng thí sinh dự thi môn Tiếng Anh chỉ còn hơn 350.000.

Những thí sinh lựa chọn môn thi này đã có năng lực tương đối tốt mới tự tin đăng ký dự thi. Đề thi được đánh giá khó hơn những năm trước rất nhiều, vì chuẩn đầu ra trước đây là trình độ A2, năm nay chuẩn đầu ra là B1.

Do đó, dù điểm trung bình môn Tiếng Anh năm nay là 5,38 nhưng năng lực của thí sinh thi Tiếng Anh là tốt hơn. Điều này ghi nhận những thay đổi và sự đầu tư tích cực của thí sinh, phụ huynh cùng các nhà trường cho phong trào học Tiếng Anh những năm gần đây.

Tuy nhiên, con số 38% thí sinh lựa chọn thi môn tiếng Anh có điểm dưới trung bình cũng là điều cần lưu ý để tiếp tục thay đổi cách dạy, cách học, đưa môn Tiếng Anh thực sự trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, nhất là bối cảnh quốc tế hóa và hội nhập mạnh mẽ như hiện nay.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.