Hơn 45.000 người di cư trái phép qua eo biển Manche vào Anh trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo số liệu được Chính phủ Anh công bố ngày 1/1, đã có 45.756 người di cư trái phép từ châu Âu lục địa qua eo biển Manche bằng tàu thuyền cỡ nhỏ để tới đảo quốc này trong năm 2022, tăng mạnh so với con số 28.526 trường hợp ghi nhận trong năm trước đó.
Lực lượng cứu hộ Anh (phía trước) chặn tàu chở người di cư từ Pháp băng qua eo biển Manche. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Lực lượng cứu hộ Anh (phía trước) chặn tàu chở người di cư từ Pháp băng qua eo biển Manche. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Vấn đề này đã trở thành thách thức to lớn với chính phủ do đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh, khi chính đảng này từng cam kết siết chặt luồng người nhập cư bất hợp pháp và bắt giữ các băng đảng buôn người.

Tháng 12 vừa qua cũng ghi nhận vụ 4 người di cư trái phép thiệt mạng khi thuyền của họ bị lật trong nước biển băng giá, trong khi 43 người khác may mắn được 1 tàu cá cứu thoát.

Năm 2022 cũng ghi nhận ngày có số người di cư trái phép qua eo biển Manche cao nhất trong lịch sử, ngày 22/8 với 1.295 lượt người.

Số lượng người vượt biên trái phép biến động theo từng năm, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và các hoạt động bảo vệ bờ biển của lực lượng chức năng dọc theo bờ biển miền Bắc nước Pháp. Trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng người tìm cách nhập cư bất hợp pháp, Anh đã gửi cho Pháp hàng chục triệu euro mỗi năm để nước này hỗ trợ ngăn chặn, bao gồm cả việc tăng cường tuần tra bãi biển và bổ sung các thiết bị giám sát.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.