Hơn 5.000 ngựa hoang bị tiêu hủy tại Vườn quốc gia Kosciuszko

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo ghi nhận, hơn 5.000 con ngựa hoang đã bị tiêu hủy tại Vườn quốc gia Kosciuszko (Australia) kể từ khi hoạt động bắn súng trên không được tái cho phép. Đây là lần đầu tiên số lượng ngựa chết vượt quá số lượng sinh hàng năm.
Hơn 5.000 ngựa hoang bị tiêu hủy tại Vườn quốc gia Kosciuszko. Ảnh: Mike Bowers/The Guardian
Hơn 5.000 ngựa hoang bị tiêu hủy tại Vườn quốc gia Kosciuszko. Ảnh: Mike Bowers/The Guardian

Theo số liệu được chính quyền bang New South Wales công bố mới đây, 5.539 con ngựa hoang đã bị tiêu hủy kể từ khi hoạt động bắn súng trên không được tái khởi động tại Vườn quốc gia Kosciuszko vào cuối năm ngoái. Con số này bao gồm 427 con ngựa bị loại bỏ bằng các biện pháp khác như bẫy, di dời và bắn hạ.

Việc tiêu hủy ngựa hoang diễn ra trong bối cảnh chính quyền địa phương đang nỗ lực kiểm soát số lượng quần thể ngựa, vốn được ước tính đã tăng lên 17.000 con. Mục tiêu đề ra là giảm số lượng ngựa xuống còn 3.000 vào giữa năm 2027.

Theo phân tích dữ liệu chính phủ của Hội đồng các loài xâm lấn, hơn 8.500 con ngựa hoang đã bị tiêu hủy khỏi Vườn quốc gia Kosciuszko trong 11 tháng qua, vượt xa số lượng được loại bỏ trong 21 năm trước đó cộng lại.

Hơn 5.000 ngựa hoang bị tiêu hủy tại Vườn quốc gia Kosciuszko ảnh 1

Một đàn ngựa hoang. Ảnh: Getty Images

Hoạt động tiêu hủy ngựa hoang vấp phải nhiều tranh cãi từ các nhà bảo tồn động vật, những người cho rằng đây là biện pháp tàn nhẫn và không bền vững. Họ đề xuất các giải pháp thay thế như triệt sản, di dời hoặc sử dụng ngựa cho các mục đích khác.

Tuy nhiên, chính quyền bang New South Wales khẳng định rằng việc tiêu hủy ngựa hoang là cần thiết để bảo vệ môi trường Vườn quốc gia Kosciuszko. Họ cho biết ngựa hoang gây ra thiệt hại đáng kể cho hệ sinh thái, bao gồm cạnh tranh thức ăn, nước với các loài bản địa, làm xói mòn đất và lan truyền dịch bệnh.

Theo The Guardian
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.