Hơn 5.000 ngựa hoang bị tiêu hủy tại Vườn quốc gia Kosciuszko

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo ghi nhận, hơn 5.000 con ngựa hoang đã bị tiêu hủy tại Vườn quốc gia Kosciuszko (Australia) kể từ khi hoạt động bắn súng trên không được tái cho phép. Đây là lần đầu tiên số lượng ngựa chết vượt quá số lượng sinh hàng năm.
Hơn 5.000 ngựa hoang bị tiêu hủy tại Vườn quốc gia Kosciuszko. Ảnh: Mike Bowers/The Guardian
Hơn 5.000 ngựa hoang bị tiêu hủy tại Vườn quốc gia Kosciuszko. Ảnh: Mike Bowers/The Guardian

Theo số liệu được chính quyền bang New South Wales công bố mới đây, 5.539 con ngựa hoang đã bị tiêu hủy kể từ khi hoạt động bắn súng trên không được tái khởi động tại Vườn quốc gia Kosciuszko vào cuối năm ngoái. Con số này bao gồm 427 con ngựa bị loại bỏ bằng các biện pháp khác như bẫy, di dời và bắn hạ.

Việc tiêu hủy ngựa hoang diễn ra trong bối cảnh chính quyền địa phương đang nỗ lực kiểm soát số lượng quần thể ngựa, vốn được ước tính đã tăng lên 17.000 con. Mục tiêu đề ra là giảm số lượng ngựa xuống còn 3.000 vào giữa năm 2027.

Theo phân tích dữ liệu chính phủ của Hội đồng các loài xâm lấn, hơn 8.500 con ngựa hoang đã bị tiêu hủy khỏi Vườn quốc gia Kosciuszko trong 11 tháng qua, vượt xa số lượng được loại bỏ trong 21 năm trước đó cộng lại.

Hơn 5.000 ngựa hoang bị tiêu hủy tại Vườn quốc gia Kosciuszko ảnh 1

Một đàn ngựa hoang. Ảnh: Getty Images

Hoạt động tiêu hủy ngựa hoang vấp phải nhiều tranh cãi từ các nhà bảo tồn động vật, những người cho rằng đây là biện pháp tàn nhẫn và không bền vững. Họ đề xuất các giải pháp thay thế như triệt sản, di dời hoặc sử dụng ngựa cho các mục đích khác.

Tuy nhiên, chính quyền bang New South Wales khẳng định rằng việc tiêu hủy ngựa hoang là cần thiết để bảo vệ môi trường Vườn quốc gia Kosciuszko. Họ cho biết ngựa hoang gây ra thiệt hại đáng kể cho hệ sinh thái, bao gồm cạnh tranh thức ăn, nước với các loài bản địa, làm xói mòn đất và lan truyền dịch bệnh.

Theo The Guardian
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
(Ngày Nay) - TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Quốc kỳ các nước thành viên BRICS. Ảnh: Bloomberg.
Ngày càng nhiều nước Đông Nam Á muốn gia nhập BRICS
(Ngày Nay) - Theo các nhà phân tích, mong muốn đa dạng hóa các lựa chọn trên đấu trường kinh tế toàn cầu là một trong những lý do khiến ngày càng nhiều các quốc gia Đông Nam Á muốn gia nhập nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS.