Hơn 60% nguồn nước ngọt tại Anh ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu phát hiện 61% các dòng nước ngọt tại Anh chứa nồng độ cao photphat và nitrat.
Nước thải sinh hoạt, nước thải nông nghiệp là nguồn gốc của photphat và nitrat trong các con sông ở Anh. Ảnh: Maureen McLean/REX/Shutterstock
Nước thải sinh hoạt, nước thải nông nghiệp là nguồn gốc của photphat và nitrat trong các con sông ở Anh. Ảnh: Maureen McLean/REX/Shutterstock

Các con sông tại Anh chứa nhiều hoá chất và chất kích thích bao gồm caffeine, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau từ các nguồn thải của công ty xử lý nước thải, làm ô nhiễm nguồn nước sạch đe dọa đời sống thủy sinh.

Kết quả thu được sau ba ngày kiểm tra sông bởi 4.531 tình nguyện viên của các nhóm nghiên cứu về môi trường Earthwatch cho thấy, ngoài các hợp chất hóa học, 61% nước ngọt ở tình trạng kém vì nồng độ cao photphat và nitrat, bắt nguồn từ các dòng xả thải và tưới tiêu nông nghiệp.

Chất lượng nước của các dòng sông tại Anh ở mức thấp nhất, với 67% mẫu nước ngọt chứa nồng độ cao photphat và nitrit. Earthwatch cho biết các dòng sông chịu ảnh hưởng nặng nề bởi canh tác nông nghiệp và các công trình xử lý nước thải cũ kỹ, không đạt chuẩn.

Tình nguyện viên của Earthwatch đã kiểm tra các con sông trong ba ngày vào tháng 9, thu thập 2.338 bộ dữ liệu kiểm tra nồng độ photphat và nitrat. 91 mẫu được gửi đến Đại học Imperial College London để kiểm tra thêm lượng hóa chất có trong mẫu. Kết quả cho thấy các con sông đang nhiễm các chất độc như nicotine, caffeine, thuốc chống trầm cảm, kháng sinh và các loại thuốc giảm đau như tramadol và diclofenac. Theo Sasha Woods, Trưởng phòng chính sách tại Earthwatch, cho biết nguồn ô nhiễm chính là nước thải từ các nhà máy xử lý nước thải.

Tình nguyện viên trong sự kiện Great UK WaterBlitz cũng đã thu thập hàng nghìn bộ dữ liệu tại các địa điểm trên khắp nước Anh trong ba ngày. Việc đo lường nitrat và photphat được các tình nguyện viên thực hiện trong một lưu vực sông dựa trên ít nhất năm mẫu cho mỗi lưu vực. Chất lượng nước chấp nhận được khi nồng độ nitrat dưới 1 phần triệu (ppm) và photphat dưới 0.1 ppm, phù hợp với các quy định của Cơ quan môi trường.

Anh có chất lượng nước rất thấp, với 67% các con sông được đánh giá là không thể chấp nhận hoặc chất lượng kém, so với 43% chất lượng kém ở Bắc Ireland, 29% ở Scotland và 21% ở Wales.

Earthwatch nhấn mạnh cần cải thiện quy trình xử lý nước thải và giảm thiểu nước chảy từ tưới tiêu nông nghiệp và đô thị để bảo vệ các nguồn nước ngọt và các loài sinh vật sống trong đó.

Theo The Guardian
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.