Hơn 60% nguồn nước ngọt tại Anh ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu phát hiện 61% các dòng nước ngọt tại Anh chứa nồng độ cao photphat và nitrat.
Nước thải sinh hoạt, nước thải nông nghiệp là nguồn gốc của photphat và nitrat trong các con sông ở Anh. Ảnh: Maureen McLean/REX/Shutterstock
Nước thải sinh hoạt, nước thải nông nghiệp là nguồn gốc của photphat và nitrat trong các con sông ở Anh. Ảnh: Maureen McLean/REX/Shutterstock

Các con sông tại Anh chứa nhiều hoá chất và chất kích thích bao gồm caffeine, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau từ các nguồn thải của công ty xử lý nước thải, làm ô nhiễm nguồn nước sạch đe dọa đời sống thủy sinh.

Kết quả thu được sau ba ngày kiểm tra sông bởi 4.531 tình nguyện viên của các nhóm nghiên cứu về môi trường Earthwatch cho thấy, ngoài các hợp chất hóa học, 61% nước ngọt ở tình trạng kém vì nồng độ cao photphat và nitrat, bắt nguồn từ các dòng xả thải và tưới tiêu nông nghiệp.

Chất lượng nước của các dòng sông tại Anh ở mức thấp nhất, với 67% mẫu nước ngọt chứa nồng độ cao photphat và nitrit. Earthwatch cho biết các dòng sông chịu ảnh hưởng nặng nề bởi canh tác nông nghiệp và các công trình xử lý nước thải cũ kỹ, không đạt chuẩn.

Tình nguyện viên của Earthwatch đã kiểm tra các con sông trong ba ngày vào tháng 9, thu thập 2.338 bộ dữ liệu kiểm tra nồng độ photphat và nitrat. 91 mẫu được gửi đến Đại học Imperial College London để kiểm tra thêm lượng hóa chất có trong mẫu. Kết quả cho thấy các con sông đang nhiễm các chất độc như nicotine, caffeine, thuốc chống trầm cảm, kháng sinh và các loại thuốc giảm đau như tramadol và diclofenac. Theo Sasha Woods, Trưởng phòng chính sách tại Earthwatch, cho biết nguồn ô nhiễm chính là nước thải từ các nhà máy xử lý nước thải.

Tình nguyện viên trong sự kiện Great UK WaterBlitz cũng đã thu thập hàng nghìn bộ dữ liệu tại các địa điểm trên khắp nước Anh trong ba ngày. Việc đo lường nitrat và photphat được các tình nguyện viên thực hiện trong một lưu vực sông dựa trên ít nhất năm mẫu cho mỗi lưu vực. Chất lượng nước chấp nhận được khi nồng độ nitrat dưới 1 phần triệu (ppm) và photphat dưới 0.1 ppm, phù hợp với các quy định của Cơ quan môi trường.

Anh có chất lượng nước rất thấp, với 67% các con sông được đánh giá là không thể chấp nhận hoặc chất lượng kém, so với 43% chất lượng kém ở Bắc Ireland, 29% ở Scotland và 21% ở Wales.

Earthwatch nhấn mạnh cần cải thiện quy trình xử lý nước thải và giảm thiểu nước chảy từ tưới tiêu nông nghiệp và đô thị để bảo vệ các nguồn nước ngọt và các loài sinh vật sống trong đó.

Theo The Guardian
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.