Hơn 80% dân số Thái Lan phát triển 'miễn dịch lai' sau tiêm chủng và mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nhà virus học hàng đầu Thái Lan, Giáo sư Yong Poovorawan ngày 28/1 nói rằng hơn 80% dân số Thái Lan đã phát triển “miễn dịch lai” với virus gây bệnh COVID-19, kết hợp từ tiêm chủng và cả nhiễm COVID-19.
Hơn 80% dân số Thái Lan phát triển 'miễn dịch lai' sau tiêm chủng và mắc COVID-19

Trong một bài đăng trên Facebook, Giáo sư Yong cho biết hơn 70% dân số Thái Lan, tương đương hơn 50 triệu người, đã bị nhiễm COVID-19, trong khi ít nhất 80% dân số đã được tiêm phòng ít nhất 2 liều. Theo ông, nhờ đó mà hầu hết dân số – hơn 80% – đã phát triển khả năng miễn dịch lai, giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh, bao gồm cả các đột biến mới như XBB.1.5 dự kiến sẽ sớm xuất hiện.

Nhà virus học Thái Lan cũng cho rằng các biến thể COVID-19 mới có xu hướng ít nghiêm trọng hơn trước đây, đồng thời giải thích rằng bản chất của virus là trở nên ít nghiêm trọng hơn khi chúng tiến hóa vì chúng phải dựa vào những người mang mầm bệnh sống để tồn tại. Giáo sư Yong , hiện là Giám đốc Trung tâm chuyên ngành virus học lâm sàng của Đại học Chulalongkorn, cho biết sau hàng loạt đột biến, các biến thể mới của COVID-19 liên tục gây ra các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn. Trên toàn cầu, tỷ lệ tử vong do COVID-19 đã giảm từ 3-5% khi bắt đầu đại dịch xuống dưới 1% hiện nay.

Tại Thái Lan, tỷ lệ tử vong do COVID-19 đã giảm từ 1% khi nó được coi là dịch bệnh lây nhiễm nguy hiểm xuống còn dưới 0,1% hiện nay. Ông Yong cũng nói thêm rằng đối với những người khỏe mạnh, việc nhiễm COVID-19 bây giờ không khác gì bị cúm.

Viettel khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam
Viettel khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1/2026, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án do Viettel triển khai theo nhiệm vụ được Bộ Quốc phòng giao, trên cơ sở Nghị quyết của Chính phủ. Đây là dấu mốc quan trọng, lần đầu tiên Việt Nam hình thành năng lực chế tạo chip bán dẫn trong nước, tạo nền tảng cho mục tiêu từng bước làm chủ công nghệ lõi và phát triển hệ sinh thái bán dẫn trong nước.
Sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Piajour Woman Body Foam do Công ty TNHH thương mại HKK, địa chỉ Tầng 7, Số 69, đường Nguyễn Hy Quang, Phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. (Ảnh: Internet)
Bộ Y tế đình chỉ lưu hành, thu hồi đối với 8 loại mỹ phẩm chứa chất cấm
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành 8 mỹ phẩm bao gồm dầu gội trị gàu, dung dịch vệ sinh phụ nữ do chứa miconazole và miconazole nitrate - các hoạt chất đã  bị đưa vào danh mục cấm sử dụng trong mỹ phẩm theo quy định  mới nhất của Hiệp định ASEAN về mỹ phẩm.