Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế do bệnh cúm gia cầm

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/1, Honduras đã ký một sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe quốc gia trong 90 ngày, do dịch cúm gia cầm bùng phát.
Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế do bệnh cúm gia cầm

Biện pháp này được đưa ra sau khi các nhà chức trách xác nhận bệnh cúm gia cầm đang lây lan ở các loài thủy cầm, trong đó có loài bồ nông nâu thường xuất hiện tại bãi biển La Ceiba ở tỉnh Atlantida và ở Alvarado Lagoon ở Puerto Cortes, tỉnh Cortes. Thời gian khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng có thể được kéo dài để ngăn ngừa dịch cúm.

Chính phủ Honduras đã chỉ đạo Cơ quan Dịch vụ quốc gia về Sức khỏe và An toàn thực phẩm nông nghiệp (SENASA) ngay lập tức áp dụng các biện pháp vệ sinh thông qua Tổng cục Kỹ thuật thú y để ngăn chặn bệnh lây lan sang các loài chim nuôi và chim hoang dã. Chính phủ cũng ủy quyền cho Bộ Nông nghiệp mua các sản phẩm và dịch vụ cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các địa phương cũng được yêu cầu triển khai hoạt động phòng, chống, kiểm soát và tuyên truyền để phát hiện sớm dịch bệnh và loại bỏ các nguồn lây nhiễm.

Tuần trước, SENASA đã tiêu hủy khoảng 50 con bồ nông để bước đầu ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (WOAH), cúm gia cầm là một bệnh do virus hoành hành trên các loài gia cầm với tỷ lệ chết rất cao ở các trang trại chăn nuôi. Mặc dù hầu hết các loại virus cúm gia cầm không lây truyền sang người, song một số biến thể, chẳng hạn như H5N1, có thể lây nhiễm sang người. Hiện tại, H5N1 chỉ lây từ động vật sang người, nhưng các chuyên gia lo ngại sự tiến hóa của virus theo hướng lây lan từ người sang người sẽ gây ra đại dịch toàn cầu. Hiện virus gây cúm gia cầm vẫn đang lây lan ở Nam Mỹ, châu Phi và châu Á.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.