Hong Kong triển khai lực lượng kiểm soát du khách tới từ Trung Quốc

(Ngày Nay) - Chính quyền Hong Kong hôm thứ Sáu tuyên bố rằng một tổ công tác gồm các quan chức và tình nguyện viên sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ để đảm bảo rằng bất kỳ người nào đến từ Trung Quốc đại lục đều trải qua 14 ngày kiểm dịch bắt buộc.
Hong Kong triển khai lực lượng kiểm soát du khách tới từ Trung Quốc

Bắt đầu từ thứ Bảy, tất cả những người đến Hong Kong từ Trung Quốc đại lục phải trải qua kiểm dịch bắt buộc trong 14 ngày. Bất cứ ai không tuân thủ quy tắc này đều có thể phải ngồi tù tới 6 tháng và phạt tiền 3.200 USD. Các quan chức hy vọng rằng các biện pháp mới sẽ ngăn chặn người dân từ Trung Quốc đại lục vào Hong Kong trong đợt bùng phát dịch nCoV, AFP đưa tin.

Các cư dân Hong Kong đến từ Trung Quốc đại lục có thể tự cách ly tại nhà, trong khi bất kỳ du khách quốc tế có thể tự cách ly tại khách sạn hoặc bất cứ nơi nào họ sắp xếp để cư trú, các quan chức Hong Kong lưu ý.

"Nếu không thể tự sắp xếp chỗ ở, họ sẽ được đưa đến các cơ sở tạm thời do chính quyền chuẩn bị", Bộ trưởng Y tế Hong Kong Sophia Chan cho biết.

Những người đã đến Trung Quốc đại lục trong hai tuần qua và sau đó đi du lịch đến Hong Kong từ bất kỳ địa điểm nào cũng phải tuân thủ các biện pháp kiểm dịch. Ngoài ra, các tình nguyện viên và quan chức sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ và gọi điện thoại hàng ngày để đảm bảo mọi người tự kiểm dịch.

"Chúng tôi sẽ ngăn chặn rất nhiều du khách bằng các biện pháp mới", Bộ trưởng An ninh John Lee khẳng định.

Trong những ngày gần đây, người dân Hong Kong đã cố gắng tích trữ khẩu trang, nước rửa tay và thực phẩm nhằm đối phó với dịch bệnh. Mặc dù suy đoán rằng có sự thiếu hụt thực phẩm và vật tư y tế, chính quyền thành phố đã trấn an người dân địa phương rằng nguồn cung cấp nhu yếu phẩm vẫn ổn định.

Số liệu mới nhất cho thấy 25 người ở Hong Kong đã nhiễm nCoV và hiện mới chỉ có 1 người thiệt mạng. Nhiều người nhiễm bệnh ở Hong Kong đã không đến Trung Quốc đại lục, gây ra lo ngại về việc lây nhiễm chéo giữa người dân trong thành phố.

Thứ Sáu tuần trước, hàng ngàn nhân viên y tế Hong Kong đã đình công, kêu gọi chính quyền thành phố phong tỏa hoàn toàn biên giới với Trung Quốc đại lục, hiện phong trào này đã chấm dứt.

Theo Sputnik
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.