Hồng treo gió: 40 ngày “chuyển mình” để đổi lại sự dẻo dai trước cái lạnh âm độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đã bao giờ bạn thắc mắc, tại sao hồng treo gió Đà Lạt vẫn có thể giữ được sự mềm mại và màu hổ phách quyến rũ của từng giọt mật ứa ra ngay cả đang bảo quản ở nhiệt độ âm? Tất cả là nhờ hành trình phơi nắng phơi gió 40 ngày cùng bí quyết chăm sóc độc lạ của người nông dân.
Hồng treo gió: 40 ngày “chuyển mình” để đổi lại sự dẻo dai trước cái lạnh âm độ

Đều đặn từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm, người dân xứ sương mù lại rộn ràng thu hoạch hồng treo gió, loại quả mang đậm phong vị mùa thu. Khác với những loại quả thông thường, hồng treo gió có một điểm vô cùng đặc biệt. Khi được bảo quản trong ngăn đông, thức quả mềm mọng này không những không bị đông đá mà lại càng trở nên dẻo mịn và ngon ngọt. Tất cả bí quyết nằm ở quy trình chế biến công phu và tỉ mỉ, dung hòa giữa phương thức truyền thống và kỹ thuật hiện đại của người trồng.

Hồng treo gió: 40 ngày “chuyển mình” để đổi lại sự dẻo dai trước cái lạnh âm độ ảnh 1
Cắn một miếng hồng, mật hồng sẽ được ứa ra với mùi vị ngọt thanh khó quên, thưởng thức cùng một vài tách trà thì không gì tuyệt vời hơn.

Cùng theo chân một người dùng có dịp tham quan kho nông sản FoodMap để biết chính xác quá trình “chuyển mình” của hồng treo gió diễn ra như thế nào nhé!

Sự “nuông chiều” của người trồng dành cho hồng treo gió

Nói về quy trình chế biến, không phải trái hồng nào cũng được sử dụng làm hồng treo gió. Những quả đạt chuẩn phải vừa chín tới trên cây, có màu vàng cam và vẫn còn độ cứng để dễ dàng gọt vỏ. Sau đó, hồng sẽ được rửa qua với nước, gọt vỏ, giữ cuống, ngâm vào rượu trắng từ 3 đến 5 phút để làm sạch và tránh được tình trạng phát sinh nấm mốc.

Hồng treo gió: 40 ngày “chuyển mình” để đổi lại sự dẻo dai trước cái lạnh âm độ ảnh 2
Người trồng thu hoạch những trái hồng đủ tiêu chuẩn để bắt đầu công đoạn sơ chế đầy tỉ mỉ, cẩn thận. Những quả hồng được chọn phải là quả già vừa chín tới, có màu vàng cam và còn độ cứng, dễ dàng gọt vỏ.

Giai đoạn quan trọng nhất để tạo được những trái hồng thơm ngon, căng mọng là giai đoạn treo hồng. Lúc này, hồng sẽ được quấn dây quanh cuống rồi mang ra phơi ở nơi thoáng gió để được “hít hà” những khí trời trong lành, tươi mới. Làm hồng treo gió lắm sự kỳ công ở chỗ tất cả đều phải thuận theo tự nhiên, phong vị của đất trời là yếu tố quyết định tạo nên sự ra đời của một trái hồng dẻo thơm, vàng ươm óng ánh.

Một điều cực kỳ thú vị trong giai đoạn này là người nông dân phải “nuông chiều” và nâng niu những trái hồng bằng cách mát-xa cho chúng, tức là dùng tay nắn nhẹ nhàng xung quanh lớp vỏ mềm mại. Điều này giúp hồng trở nên mềm dẻo, tiết ra nhiều mật hơn và cho vị ngọt lan tỏa đều ra nguyên quả. Đây cũng chính là bí quyết khiến hồng treo gió vẫn giữ kết cấu ẩm mượt, sánh dẻo bên trong, giữ được vị nguyên bản và chất dinh dưỡng vốn có ngay cả khi bảo quản trong ngăn đông.

Hồng treo gió: 40 ngày “chuyển mình” để đổi lại sự dẻo dai trước cái lạnh âm độ ảnh 3
Ngoài việc thuận theo gió trời, người trồng cũng cần chăm sóc và nâng niu hồng thông qua kỹ thuật mát xa để hồng được “chuyển mình” thành công

Sau ít nhất 40 ngày, ta sẽ thu được những quả hồng treo gió đạt chuẩn với lớp vỏ không được quá khô, mỏng và hơi dai nhẹ, có màu vàng cam hoặc cánh gián. Hiện nay, loại quả này không chỉ bày bán tại các cửa hàng bán lẻ hay đại lý mà đã xuất hiện rất nhiều trên các nền tảng online, một trong số đó có gian hàng FoodMap trên ứng dụng Shopee và ShopeeFood.

Muôn vàn cách biến tấu hồng treo gió độc lạ của giới trẻ

Không còn gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức những trái hồng treo gió đong đầy mật ngọt cùng một tách trà nóng hổi. Vị chát nhẹ của trà sẽ trung hòa độ ngọt của hồng, giúp cân bằng lại vị giác, giảm độ ngấy và xua tan đi cái lạnh giữa tiết trời mùa thu. Đây cũng là cách thưởng thức truyền thống được mọi người ưa chuộng.

Ngoài ra, nhiều bạn trẻ còn không ngừng sáng tạo ra các cách chế biến hồng treo gió vô cùng độc đáo và thú vị. Chẳng hạn như sữa chua trái cây hồng treo gió “healthy và balance”, salad hồng treo gió kiểu Địa Trung Hải hay thạch hồng treo gió giòn dai vui miệng.

Hồng treo gió: 40 ngày “chuyển mình” để đổi lại sự dẻo dai trước cái lạnh âm độ ảnh 4
Kết cấu và hương vị độc đáo của hồng treo gió đã truyền cảm hứng cho người yêu ẩm thực biến tấu ra vô vàn món ngon mới lạ sử dụng loại đặc sản này.

Ủng hộ hồng treo gió Đà Lạt thuộc dự án Tôn Vinh Nông Sản Việt

Với mong muốn đồng hành với các đối tác sản xuất hồng treo gió như “Đặc Sản Ngon Lành”, Shopee, ShopeeFood và FoodMap đã phối hợp triển khai dự án “Tôn Vinh Nông Sản Việt” nhằm lan tỏa thông tin về loại đặc sản thơm ngon này, giúp người dùng tiếp cận và thưởng thức nông sản nội địa chất lượng cao với mức giá ưu đãi. Đặc biệt, FoodMap còn cam kết trích một phần lợi nhuận để hỗ trợ nông dân tại nhiều địa phương chuẩn hóa quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Cụ thể, từ nay đến hết ngày 31.10 tại khu vực TP.HCM, người dùng có thể nhập mã SPPNongsanviet để được giảm 30.000 đồng cho đơn hàng Shopee từ 99.000 đồng khi thanh toán bằng ví ShopeePay. Song song với đó là mã giảm lên đến 99.000 đồng, mã miễn phí vận chuyển lên đến 30.000 đồng có sẵn trong ví (kèm điều kiện) khi đặt mua sản phẩm tại gian hàng của FoodMap trên ShopeeFood.

Thông tin ưu đãi

Hồng treo gió: 40 ngày “chuyển mình” để đổi lại sự dẻo dai trước cái lạnh âm độ ảnh 5

Từ tháng 4.2023 đến tháng 12.2023, Shopee, ShopeeFood phối hợp với FoodMap triển khai dự án “Tôn Vinh Nông Sản Việt” với 3 nội dung chính bao gồm: Chung tay cùng nông dân bảo tồn cây bản địa lâu năm, Giới thiệu nông sản Việt đến người dùng, và Hỗ trợ nhà vườn cải thiện quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP. Từ nay cho đến hết ngày 31.10, người dùng tại khu vực TP. HCM sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi khi đặt mua hồng treo gió Đà Lạt tại https://shopee.vn/a-i.153683739.2397070116 hoặc gian hàng FoodMap trên ShopeeFood tại https://shopeefood.vn/ho-chi-minh/foodmap-tan-phu.

Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
(Ngày Nay) -  Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến số ca đột quỵ gia tăng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời.
Ban lãnh đạo Viettel chúc mừng đồng chí Cao Anh Sơn và đồng chí Nguyễn Đạt được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.
Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel có thêm 2 Phó Tổng Giám đốc
(Ngày Nay) - Sáng 2/11, tại Văn phòng Quân ủy Trung ương, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Quyết định số 420/QĐĐ-BQP và Quyết định số 468/QĐĐ-BQP ngày 1/11/2024 về việc bổ nhiệm cán bộ cho Thượng tá Cao Anh Sơn và Trung tá Nguyễn Đạt giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).