Hồng treo gió: 40 ngày “chuyển mình” để đổi lại sự dẻo dai trước cái lạnh âm độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đã bao giờ bạn thắc mắc, tại sao hồng treo gió Đà Lạt vẫn có thể giữ được sự mềm mại và màu hổ phách quyến rũ của từng giọt mật ứa ra ngay cả đang bảo quản ở nhiệt độ âm? Tất cả là nhờ hành trình phơi nắng phơi gió 40 ngày cùng bí quyết chăm sóc độc lạ của người nông dân.
Hồng treo gió: 40 ngày “chuyển mình” để đổi lại sự dẻo dai trước cái lạnh âm độ

Đều đặn từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm, người dân xứ sương mù lại rộn ràng thu hoạch hồng treo gió, loại quả mang đậm phong vị mùa thu. Khác với những loại quả thông thường, hồng treo gió có một điểm vô cùng đặc biệt. Khi được bảo quản trong ngăn đông, thức quả mềm mọng này không những không bị đông đá mà lại càng trở nên dẻo mịn và ngon ngọt. Tất cả bí quyết nằm ở quy trình chế biến công phu và tỉ mỉ, dung hòa giữa phương thức truyền thống và kỹ thuật hiện đại của người trồng.

Hồng treo gió: 40 ngày “chuyển mình” để đổi lại sự dẻo dai trước cái lạnh âm độ ảnh 1
Cắn một miếng hồng, mật hồng sẽ được ứa ra với mùi vị ngọt thanh khó quên, thưởng thức cùng một vài tách trà thì không gì tuyệt vời hơn.

Cùng theo chân một người dùng có dịp tham quan kho nông sản FoodMap để biết chính xác quá trình “chuyển mình” của hồng treo gió diễn ra như thế nào nhé!

Sự “nuông chiều” của người trồng dành cho hồng treo gió

Nói về quy trình chế biến, không phải trái hồng nào cũng được sử dụng làm hồng treo gió. Những quả đạt chuẩn phải vừa chín tới trên cây, có màu vàng cam và vẫn còn độ cứng để dễ dàng gọt vỏ. Sau đó, hồng sẽ được rửa qua với nước, gọt vỏ, giữ cuống, ngâm vào rượu trắng từ 3 đến 5 phút để làm sạch và tránh được tình trạng phát sinh nấm mốc.

Hồng treo gió: 40 ngày “chuyển mình” để đổi lại sự dẻo dai trước cái lạnh âm độ ảnh 2
Người trồng thu hoạch những trái hồng đủ tiêu chuẩn để bắt đầu công đoạn sơ chế đầy tỉ mỉ, cẩn thận. Những quả hồng được chọn phải là quả già vừa chín tới, có màu vàng cam và còn độ cứng, dễ dàng gọt vỏ.

Giai đoạn quan trọng nhất để tạo được những trái hồng thơm ngon, căng mọng là giai đoạn treo hồng. Lúc này, hồng sẽ được quấn dây quanh cuống rồi mang ra phơi ở nơi thoáng gió để được “hít hà” những khí trời trong lành, tươi mới. Làm hồng treo gió lắm sự kỳ công ở chỗ tất cả đều phải thuận theo tự nhiên, phong vị của đất trời là yếu tố quyết định tạo nên sự ra đời của một trái hồng dẻo thơm, vàng ươm óng ánh.

Một điều cực kỳ thú vị trong giai đoạn này là người nông dân phải “nuông chiều” và nâng niu những trái hồng bằng cách mát-xa cho chúng, tức là dùng tay nắn nhẹ nhàng xung quanh lớp vỏ mềm mại. Điều này giúp hồng trở nên mềm dẻo, tiết ra nhiều mật hơn và cho vị ngọt lan tỏa đều ra nguyên quả. Đây cũng chính là bí quyết khiến hồng treo gió vẫn giữ kết cấu ẩm mượt, sánh dẻo bên trong, giữ được vị nguyên bản và chất dinh dưỡng vốn có ngay cả khi bảo quản trong ngăn đông.

Hồng treo gió: 40 ngày “chuyển mình” để đổi lại sự dẻo dai trước cái lạnh âm độ ảnh 3
Ngoài việc thuận theo gió trời, người trồng cũng cần chăm sóc và nâng niu hồng thông qua kỹ thuật mát xa để hồng được “chuyển mình” thành công

Sau ít nhất 40 ngày, ta sẽ thu được những quả hồng treo gió đạt chuẩn với lớp vỏ không được quá khô, mỏng và hơi dai nhẹ, có màu vàng cam hoặc cánh gián. Hiện nay, loại quả này không chỉ bày bán tại các cửa hàng bán lẻ hay đại lý mà đã xuất hiện rất nhiều trên các nền tảng online, một trong số đó có gian hàng FoodMap trên ứng dụng Shopee và ShopeeFood.

Muôn vàn cách biến tấu hồng treo gió độc lạ của giới trẻ

Không còn gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức những trái hồng treo gió đong đầy mật ngọt cùng một tách trà nóng hổi. Vị chát nhẹ của trà sẽ trung hòa độ ngọt của hồng, giúp cân bằng lại vị giác, giảm độ ngấy và xua tan đi cái lạnh giữa tiết trời mùa thu. Đây cũng là cách thưởng thức truyền thống được mọi người ưa chuộng.

Ngoài ra, nhiều bạn trẻ còn không ngừng sáng tạo ra các cách chế biến hồng treo gió vô cùng độc đáo và thú vị. Chẳng hạn như sữa chua trái cây hồng treo gió “healthy và balance”, salad hồng treo gió kiểu Địa Trung Hải hay thạch hồng treo gió giòn dai vui miệng.

Hồng treo gió: 40 ngày “chuyển mình” để đổi lại sự dẻo dai trước cái lạnh âm độ ảnh 4
Kết cấu và hương vị độc đáo của hồng treo gió đã truyền cảm hứng cho người yêu ẩm thực biến tấu ra vô vàn món ngon mới lạ sử dụng loại đặc sản này.

Ủng hộ hồng treo gió Đà Lạt thuộc dự án Tôn Vinh Nông Sản Việt

Với mong muốn đồng hành với các đối tác sản xuất hồng treo gió như “Đặc Sản Ngon Lành”, Shopee, ShopeeFood và FoodMap đã phối hợp triển khai dự án “Tôn Vinh Nông Sản Việt” nhằm lan tỏa thông tin về loại đặc sản thơm ngon này, giúp người dùng tiếp cận và thưởng thức nông sản nội địa chất lượng cao với mức giá ưu đãi. Đặc biệt, FoodMap còn cam kết trích một phần lợi nhuận để hỗ trợ nông dân tại nhiều địa phương chuẩn hóa quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Cụ thể, từ nay đến hết ngày 31.10 tại khu vực TP.HCM, người dùng có thể nhập mã SPPNongsanviet để được giảm 30.000 đồng cho đơn hàng Shopee từ 99.000 đồng khi thanh toán bằng ví ShopeePay. Song song với đó là mã giảm lên đến 99.000 đồng, mã miễn phí vận chuyển lên đến 30.000 đồng có sẵn trong ví (kèm điều kiện) khi đặt mua sản phẩm tại gian hàng của FoodMap trên ShopeeFood.

Thông tin ưu đãi

Hồng treo gió: 40 ngày “chuyển mình” để đổi lại sự dẻo dai trước cái lạnh âm độ ảnh 5

Từ tháng 4.2023 đến tháng 12.2023, Shopee, ShopeeFood phối hợp với FoodMap triển khai dự án “Tôn Vinh Nông Sản Việt” với 3 nội dung chính bao gồm: Chung tay cùng nông dân bảo tồn cây bản địa lâu năm, Giới thiệu nông sản Việt đến người dùng, và Hỗ trợ nhà vườn cải thiện quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP. Từ nay cho đến hết ngày 31.10, người dùng tại khu vực TP. HCM sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi khi đặt mua hồng treo gió Đà Lạt tại https://shopee.vn/a-i.153683739.2397070116 hoặc gian hàng FoodMap trên ShopeeFood tại https://shopeefood.vn/ho-chi-minh/foodmap-tan-phu.

Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
(Ngày Nay) - Tròn 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam cùng với toàn dân đã lập nên những chiến công vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
(Ngày Nay) - Vào một buổi chiều giá lạnh gần đây tại thành phố Kovel, miền Tây Ukraine, một người đàn ông tóc bạc, mặc quân phục chuẩn bị lên tàu. Vài phút sau, tàu rời ga trong một hành trình dài về phía Đông đất nước, hướng đến tiền tuyến trong cuộc chiến với Nga.
Ảnh minh hoạ.
Nga phát triển phương pháp mới chống bệnh huyết khối
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Vật lý và Công nghệ Moskva và Trung tâm Khoa học Lâm sàng Liên bang về Y học Hóa lý mang tên Lopukhin trực thuộc Cơ quan Y Sinh Liên bang của Nga đã phát triển một phương pháp mới để phân tích các hoạt chất sinh học có tác dụng trong việc tìm kiếm thuốc chống đông máu - những chất ngăn chặn hình thành cục máu đông.
“Việt Nam là bạn…”
“Việt Nam là bạn…”
(Ngày Nay) - Không chỉ bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Quân đội nhân dân Việt Nam còn cử lực lượng tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc tại các quốc gia và khu vực đói nghèo, có xung đột vũ trang tại Châu Phi. Cùng với đó, bộ đội ta cũng từng lên đường hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất… Tại sao phải cử bộ đội đi lo những chuyện “thiên hạ”? Đó có phải là những việc làm phù phiếm và viển vông?
Tìm hiểu vaccine ngừa ung thư của Nga
Tìm hiểu vaccine ngừa ung thư của Nga
(Ngày Nay) - Nga vừa thông báo tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư mới có tên là Enteromix. Vaccine do Trung tâm Nghiên cứu Y học Quốc gia về X quang của Bộ Y tế và Viện Y sinh Engelhardt thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga hợp tác điều chế, được Nga tuyên bố là bước đột phá trong cuộc chiến chống ung thư.