Họp báo thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng năng lượng (AMEM 38) và hội nghị liên quan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 (AMEM 38) và các hội nghị có liên quan diễn ra từ ngày từ ngày 17 đến ngày 20/11/2020 đã kết thúc và thành công tốt đẹp.
Ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Tuấn Linh
Ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Tuấn Linh

Tham dự buổi họp báo có đại diện các Cục, Vụ có liên quan của Bộ Công Thương, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, một số cơ quan liên quan khác cùng các phóng viên trong nước và quốc tế.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng năng lượng ASEAN thường niên được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của các Bộ trưởng/Trưởng đoàn năng lượng của 10 nước thành viên, Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm năng lượng ASEAN, các Tổ chức như:

Hội đồng Dầu khí ASEAN, Đại diện của Hội nghị quan chức cao cấp của các đơn vị điện lực ASEAN, Các Đoàn đại biểu cấp cao của các quốc gia đối tác trong các khuôn khổ đối thoại của AMEM gồm: ASEAN+3 (Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc); EAS EMM (Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Hoa Kỳ) và Các tổ chức quốc tế khác: Cơ quan Năng lượng quốc tế, Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á.

Với vai trò là nước chủ nhà và Chủ tịch của Hội nghị AMEM lần thứ 38 và các hội nghị liên quan, trong các ngày 17 -20/11, Việt Nam đã tích cực làm việc và phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm năng lượng ASEAN, các đối tác đối thoại và tổ chức quốc tế để Hội nghị diễn ra thành công, tốt đẹp.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra các sự kiện chính bao gồm: Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 (AMEM 38); Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN+3 lần thứ 17 (AMEM+3); Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng các nước Đông Á (EAS EMM) lần thứ 14; Hội nghị tham vấn giữa các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN với IEA, IRENA; Hội nghị tham vấn giữa Bộ trưởng Năng lượng các nước Đông Á và các Tổ chức Năng lượng quốc tế; Đối thoại Bộ trưởng – CEO, Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng ASEAN 2020 (AEBF).

Họp báo thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng năng lượng (AMEM 38) và hội nghị liên quan ảnh 1

Ảnh: Tuấn Linh

Tại các sự kiện này, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn các nước tham gia đã xem xét báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN về năng lượng 2016-2025 (APAEC) giai đoạn 1 (2016-2020); Thông qua các dự thảo cho Kế hoạch hành động hợp tác năng lượng ASEAN Giai đoạn 2 (APAEC 2) (2021-2025); Thông qua ấn phẩm “Tầm nhìn Năng lượng ASEAN số 6”; Chứng kiến Lễ Tuyên bố cam kết tham gia trao đổi điện đa phương trong ASEAN giữa 4 nước: Lào- Thái Lan- Malaysia-Singapore giai đoạn 2.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và khí hóa lỏng; Tổng kết hoạt động của các mạng lưới ASEAN về năng lượng theo từng chuyên ngành gồm: Than&Công nghệ than sạch, Tiết kiệm và Hiệu quả năng lượng, Năng lượng tái tạo, Kế hoạch và Chính sách Năng lượng khu vực, Năng lượng hạt nhân dân dụng.

Xem xét thông qua kế hoạch triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể với các Đối tác đối thoại của ASEAN như: ASEAN+3, các nước Đông Á và các tổ chức quốc tế như: Cơ quan năng lượng quốc té (IEA), Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), Viện nghiên cứu kinh tế Đông Á của Nhật Bản (ERIA).

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận những kết quả nổi bật trong hợp tác năng lượng ASEAN, cụ thể như:

1. Cường độ năng lượng khu vực ASEAN hiện đã giảm 21,4% so với năm 2005, vượt mục tiêu ban đầu là giảm 20% vào năm 2020;

2. Kết nối đường ống dẫn khí đạt chiều dài 3,631km qua 6 quốc gia (Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và Việt Nam) và hình thành 9 trung tâm khí hóa lỏng LNG với tổng công suất là 38,75 triệu tấn/năm;

3. Tăng thêm các dự án kết nối lưới điện giúp tăng công suất trao đổi điện năng lên 10.800 MW vào năm 2020 và sau 2020 tăng lên hơn 16.000MW;

4. Dự án thí điểm liên kết, trao đổi điện đa phương giữa Lào - Thái Lan - Malaysia - Singapore đã triển khai thành công giai đoạn 1 với sự kết nối, thực hiện giao dịch mua bán điện giữa Lào và Malaysia thông qua lưới điện của Thái Lan từ tháng 1/2018;

5. Tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng của khu vực ASEAN ngày càng tăng cao, hướng tới đạt được mục tiêu tỷ lệ gia tăng năng lượng tái tạo là 23% trong năm 2025.

Với chủ đề hợp tác năng lượng năm 2020 là: “Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững trong khu vực ASEAN”, trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh COVID-19 còn thường trực, Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn thống nhất thúc đẩy nỗ lực và sáng kiến ứng phó với COVID-19; tăng cường hợp tác để hoàn thành các các chỉ tiêu về năng lượng năm 2020./.

Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng
Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, tại Hà Nội, Bộ Công Thương cùng với Trung tâm năng lượng Nhật Bản (ECCJ) và Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người
Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Mỹ đã phát hiện ra rằng khí hậu ấm hơn có thể dẫn đến sự lây lan dịch bệnh sốt phát ban từ ve sang người.

Ông Trump ra lệnh rút hầu hết quân Mỹ khỏi Somalia
Ông Trump ra lệnh rút hầu hết quân Mỹ khỏi Somalia

(Ngày Nay) - Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu cho biết họ đang rút hầu hết quân đội Mỹ khỏi Somalia theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, động thái nhằm thu hẹp sự tham gia của Mỹ trong các nhiệm vụ chống khủng bố ở nước ngoài.