Houthi tuyên bố tấn công tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phong trào Houthi tuyên bố đã phát động cuộc tấn công trả đũa nhắm vào tàu sân bay USS Harry S. Truman của Hải quân Mỹ ở Biển Đỏ trong ngày 16/3 để đáp trả hàng chục đợt không kích của quân đội Mỹ vào các vị trí của lực lượng này ở Yemen.
Houthi tuyên bố tấn công tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ

Kênh truyền hình al-Masirah do Houthi điều hành dẫn tuyên bố của người phát ngôn quân sự Yahya Sarea cáo buộc quân đội Mỹ đã tiến hành “hơn 47 đợt không kích nhắm vào (thủ đô) Sana’a và 7 tỉnh khác” ở Yemen. Để đáp trả, Houthi triển khai cuộc tấn công bằng “1 thiết bị bay không người lái (UAV) cùng 18 tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình… nhắm vào tàu USS Harry S. Truman và các tàu hộ tống”.

Cuộc tấn công được thực hiện sau khi Hội đồng Chính trị Tối cao Houthi - cơ quan điều hành cao nhất của lực lượng này - cam kết sẽ giáng đòn trả đũa nặng nề, coi những đợt không kích của Mỹ là sự ủng hộ dành cho Israel và cảnh báo những hành động của Washington sẽ “đẩy tình hình lên mức nghiêm trọng và đau đớn hơn”.

Ngoài ra, ông Sarea cũng xác nhận Houthi sẽ tiếp tục duy trì “vòng vây phong tỏa trên biển đối với Israel” trong những khu vực hoạt động của lực lượng này - bao gồm Biển Đỏ, Biển Arab, Vịnh Aden và Eo biển Bab al-Mandab - cho đến khi luồng hàng cứu trợ vào Dải Gaza được khơi thông.

Ngay sau tuyên bố trên, một quan chức Mỹ, yêu cầu giấu tên, cho biết các chiến đấu cơ F-16 và F-18 của quân đội nước này đã bắn hạ tổng cộng 11 UAV của Houthi trong cùng ngày.

Theo quan chức Mỹ, những chiếc UAV của Houthi bị bắn hạ không xuất hiện gần tàu USS Harry S. Truman - tàu sân bay đóng vai trò quan trọng trong những đợt không kích của Mỹ nhằm vào Yemen.

Bên cạnh đó, quân đội Mỹ cũng đã theo dõi 1 quả tên lửa của Houthi bị trục trặc trong hành trình bay và rơi xuống vùng biển ngoài khơi Yemen. Quân đội Mỹ không thực hiện bất cứ hành động nào vì quả tên lửa này không được coi là mối đe dọa.

* Cũng trong ngày 16/3, Liên hợp quốc (LHQ) ra tuyên bố kêu gọi quân đội Mỹ và lực lượng Houthi ở Yemen “kiềm chế tối đa” và chấm dứt “mọi hành động quân sự” sau những đợt tấn công đẫm máu và lời đe dọa trả đũa.

Tuyên bố dẫn lời ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres - bày tỏ quan ngại đối với “những đợt tấn công của Mỹ nhắm vào các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của Houthi ở Yemen trong đêm qua (đêm 15 rạng sáng 16/3 theo giờ địa phương), được cho là đã khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương”.

LHQ “cũng lo ngại trước những lời đe dọa liên tiếp của Houthi về việc nối lại các vụ tấn công nhằm vào tàu thuyền trên Biển Đỏ”.

Tuyên bố của LHQ có đoạn: “Mọi hành động tiếp tục leo thang đều có nguy cơ làm trầm trọng thêm căng thẳng khu vực, châm ngòi cho vòng xoáy trả đũa - vốn có thể dẫn đến bất ổn hơn nữa đối với Yemen và khu vực, cũng như gây ra những rủi ro nghiêm trọng đối với tình hình nhân đạo đang hết sức tồi tệ ở đất nước này”.

Cơ quan y tế của Houthi cùng ngày ghi nhận số người thiệt mạng do những đợt không kích của Mỹ nhằm vào Yemen theo lệnh của Tổng thống Donald Trump đã lên tới 53, trong đó có “5 trẻ em và 2 phụ nữ”, cùng 98 người khác bị thương.

Trước đó, hôm 15/3, Tổng thống Trump tuyên bố quân đội Mỹ đã không kích các mục tiêu của Houthi ở thủ đô Sana’a. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ triển khai lực lượng tấn công áp đảo Houthi đến khi đạt được mục tiêu”. Đây là đợt tấn công đầu tiên của lực lượng Mỹ nhằm vào Houthi kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.

Những đợt tấn công mới của Mỹ diễn ra không lâu sau khi Houthi tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả tàu của Israel ở Biển Đỏ, Biển Arab, Eo biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden. Lời đe dọa này được đưa ra để phản đối việc Israel ngăn chặn các xe tải chở hàng viện trợ cho người Palestine vào Dải Gaza.

Đầu tháng 3, chính quyền Mỹ lại đưa Houthi vào danh sách các “tổ chức khủng bố nước ngoài”, cấm mọi hoạt động tương tác của các thực thể và cá nhân ở Mỹ với lực lượng này.

Phát hiện dấu ấn Pharaoh Ai Cập cổ đại tại Jordan
Phát hiện dấu ấn Pharaoh Ai Cập cổ đại tại Jordan
(Ngày Nay) - Một khám phá khảo cổ học đầy bất ngờ vừa được công bố tại vùng Đông Nam khu bảo tồn Wadi Rum của Jordan, hé lộ mối liên hệ lịch sử sâu sắc giữa Ai Cập cổ đại và vùng đất Trung Đông này.
Nhà thơ Nguyễn Duy sinh năm 1947 tại Thanh Hóa, ông là tác giả "Tre Việt Nam" được giảng dạy trong sách giáo khoa lâu nay
Nhà thơ Nguyễn Duy “tìm thân nhân” khắp ba miền
(Ngày Nay) - Sáng 20/4 tại hội trường Liên hiệp các Văn học Nghệ thuật TPHCM, nhà thơ Nguyễn Duy đã có buổi đọc thơ và giao lưu với chủ đề “Tìm thân nhân”. Đây là buổi đầu tiên trong chương trình đọc thơ của tác giả “Tre Việt Nam” dự kiến sẽ diễn ra tại Nha Trang, Huế, Thanh Hóa và Hà Nội nhân dịp 50 năm đất nước thống nhất.
Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên các lực lượng diễu binh, diễu hành của Bộ Quốc phòng tại Biên Hoà, Đồng Nai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng động viên các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành
(Ngày Nay) - Chiều 19/4, tại tỉnh Đồng Nai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, kiểm tra, động viên các lực lượng Quân đội, dân quân tự vệ, Công an đang tập luyện để tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm và Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cùng trao hợp đồng hợp tác trước sự chứng kiến của quan khách hai bên.
Vietnam Airlines “bắt tay” VNPT triển khai dịch vụ Internet trên không cho máy bay A350
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tổ chức lễ trao hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ Internet trên tàu bay - IFC (In-Flight Connectivity). Sự hợp tác này giữa Vietnam Airlines và VNPT đưa khái niệm "kết nối trên không" trở thành hiện thực.