Người đặt nền móng cho HTX Nghi Văn là Giám đốc Lê Công Chất, vốn nổi danh nhờ có được thành công mỹ mãn từ mô hình trồng cam, bưởi tiêu chuẩn VietGAP theo hướng hữu cơ.
Vài năm về trước nghề trồng cây ăn quả có múi ở Nghệ An bắt đầu trượt dốc không phanh. Do thua lỗ triền miên nên người người, nhà nhà chấp nhận từ bỏ cây cam, ngược lại ông Chất lại mạnh bạo nhập cuộc với kinh phí đầu tư tốn kém gấp nhiều lần.
Trang trại có tổng quy mô hơn 10 ha, trước ông Chất có đến 3 đời chủ, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên họ phải bỏ bẵng giữa chừng. Đầu năm 2019, ông Chất mới chính thức tiếp nhận lại, lúc đó chỉ còn sót lại một số diện tích trồng cam nhưng cơ bản đã bỏ hoang hóa từ lâu, thành thử tàn tạ, tiêu điều lắm, ngay cả mô hình trồng rau sạch cũng không thể duy trì.
Từ thực tiễn cây cam bị tàn lụi tại chính những thủ phủ trồng cam có tiếng của tỉnh Nghệ An như Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, hay gần đây là Yên Thành, Thanh Chương…, ông Chất đúc kết ra rằng, để thành công không thể áp dụng theo hình thức “ăn xổi”, ngược lại phải chấp nhận đầu tư, phải bồi bổ, cải tạo đất, môi sinh, phải xây dựng theo chuỗi tuần hoàn khép kín, có như thế mới bổ trợ lẫn nhau được.
Nghĩ đi đôi với làm, sau 5 năm áp dụng thuần thục quy trình canh tác theo hướng hữu cơ, đến nay, Giám đốc HTX Nghi Văn đã tích lũy cho mình vốn kinh nghiệm dày dặn trong canh tác cây ăn quả có múi.
Quan điểm của ông Chất là không sử dụng thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng nhiều đến môi trường xung quanh. Nếu phải dùng thì chỉ dùng những dòng sản phẩm cao cấp, có thương hiệu, đã được kiểm chứng với liều lượng trong ngưỡng cho phép.
Tính ra chi phí đầu tư cho trang trại của ông Chất tốn trên dưới 250 triệu đồng/ha nhưng tiền nào của đó, cam của trang trại bán với giá bình quân khoảng 40.000 đồng/kg, có lúc vọt lên trên 60.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn tranh mua như tôm tươi. Những năm rồi gia đình ông thu ổn định 60-70 tấn cam/năm, doanh thu gần 2,4 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi chừng 2/3.
Trước sau, Giám đốc HTX Nghi Văn đều quả quyết sẽ kiên định với hướng đi đang chọn lựa, do đó sẽ không tiếc thời gian, tiền bạc để theo đuổi dài lâu con đường sản xuất theo hướng hữu cơ, tuần hoàn, sinh thái.