'Hung thần' của bóng đá Việt Nam sẽ bắt chính trận chung kết U23 châu Á?

(Ngày Nay) - Hiện AFC chưa công bố danh tính trọng tài bắt chính trận chung kết U23 châu Á giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan, tuy nhiên nhiều khả năng trọng tài Trung Quốc Ma Ning sẽ được lựa chọn.
Trọng tài Ma Ning - "hung thần" của bóng đá Việt Nam? Ảnh: Dân trí
Trọng tài Ma Ning - "hung thần" của bóng đá Việt Nam? Ảnh: Dân trí

Ở giải năm nay, nước chủ nhà Trung Quốc có hai trọng tài tham gia làm nhiệm vụ là Fu Ming và Ma Ning. Ông Fu Ming đã bắt trận tứ kết giữa U23 Nhật Bản với U23 Uzbekistan. Thông thường, nếu không có đội chủ nhà trong trận chung kết, trọng tài chủ nhà còn lại (ở trường hợp này là Ma Ning) sẽ được giao cầm còi.

Hiện AFC vẫn chưa chính thức công bố tổ trọng tài điều khiển trận này. Thông thường, họ sẽ công bố trong cuộc họp báo trước trận chung kết, báo Zing.vn đưa tin.

Trọng tài người Trung Quốc này khá có duyên khi được AFC phân công điều khiển các trận đấu có đại diện của Việt Nam ở đấu trường châu Á. Ông từng điều khiển trận đấu ra quân của U23 Việt Nam gặp U23 Jordan tại VCK U23 châu Á 2016, trận đấu mà đoàn quân HLV Miura đã thua 0-2.

Ngoài ra, ông nhận trách nhiệm bắt chính trong hai trận đấu có các đội tuyển Việt Nam và ba trận có đại diện các CLB Việt Nam. Ba CLB là SL Nghệ An, Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng đều thua ở AFC Cup khi trọng tài Ma Ning cầm còi.

Điểm chung trong các trận đấu đó là Việt Nam thường gặp bất lợi. Ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2014, trọng tài Ma Ning và các cộng sự đã điều hành nhiều tình huống bất lợi cho U23 Việt Nam, khi bỏ qua các pha phạm lỗi thô bạo của Malaysia.

'Hung thần' của bóng đá Việt Nam sẽ bắt chính trận chung kết U23 châu Á? ảnh 1Ký ức về trận cầu nhuốm màu bạo lực trên đất Malaysia tại AFF Cup 2014 ùa về. Ảnh: Zing

Ở trận đấu năm 2014 đó, đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Miura đã giành thắng lợi 2-1 ngay tại Shah Alam. Đó cũng là trận đấu mà các cổ động viên Việt Nam bị cổ động viên chủ nhà hành hung trên khán đài.

Bàn thua duy nhất của đội tuyển Việt Nam đến từ một quả phạt đền. Trọng tài Ma Ning cho rằng Huy Hùng đã chạm tay trong vòng cấm, dù tình huống quay chậm sau đó cho thấy Huy Hùng đã khép tay vào sườn và dù bóng chạm tay cũng không hề do anh cố ý.

'Hung thần' của bóng đá Việt Nam sẽ bắt chính trận chung kết U23 châu Á? ảnh 2Cựu HLV Miura cũng tỏ ra bất mãn với cách điều khiển trận đấu của ông Ma Ning. Ảnh: Zing

Sau đó, đội trưởng Safiq Rahim của Malaysia còn có pha đánh nguội với Tiến Thành. Hai tiền vệ Hoàng Thịnh, Huy Toàn rời sân trên cáng, cũng đến sau lối chơi quá rắn của Malaysia khi các lỗi nặng được trọng tài “bỏ qua”.

Dấu ấn buồn khác liên quan đến trọng tài Ma Ning với bóng đá Việt Nam chính là AFF Cup 2012. Trọng tài người Trung Quốc này cầm còi ở trận đấu Việt Nam thua 0-1 Philippines và bị loại ở vòng bảng ngay trên đất Thái Lan, dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Văn Phúc. Đó là giải vô địch Đông Nam Á duy nhất từ 2004 đến nay, bóng đá Việt Nam không có mặt ở bán kết, theo Dân trí.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.