'Hung thần' của bóng đá Việt Nam sẽ bắt chính trận chung kết U23 châu Á?

(Ngày Nay) - Hiện AFC chưa công bố danh tính trọng tài bắt chính trận chung kết U23 châu Á giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan, tuy nhiên nhiều khả năng trọng tài Trung Quốc Ma Ning sẽ được lựa chọn.
Trọng tài Ma Ning - "hung thần" của bóng đá Việt Nam? Ảnh: Dân trí
Trọng tài Ma Ning - "hung thần" của bóng đá Việt Nam? Ảnh: Dân trí

Ở giải năm nay, nước chủ nhà Trung Quốc có hai trọng tài tham gia làm nhiệm vụ là Fu Ming và Ma Ning. Ông Fu Ming đã bắt trận tứ kết giữa U23 Nhật Bản với U23 Uzbekistan. Thông thường, nếu không có đội chủ nhà trong trận chung kết, trọng tài chủ nhà còn lại (ở trường hợp này là Ma Ning) sẽ được giao cầm còi.

Hiện AFC vẫn chưa chính thức công bố tổ trọng tài điều khiển trận này. Thông thường, họ sẽ công bố trong cuộc họp báo trước trận chung kết, báo Zing.vn đưa tin.

Trọng tài người Trung Quốc này khá có duyên khi được AFC phân công điều khiển các trận đấu có đại diện của Việt Nam ở đấu trường châu Á. Ông từng điều khiển trận đấu ra quân của U23 Việt Nam gặp U23 Jordan tại VCK U23 châu Á 2016, trận đấu mà đoàn quân HLV Miura đã thua 0-2.

Ngoài ra, ông nhận trách nhiệm bắt chính trong hai trận đấu có các đội tuyển Việt Nam và ba trận có đại diện các CLB Việt Nam. Ba CLB là SL Nghệ An, Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng đều thua ở AFC Cup khi trọng tài Ma Ning cầm còi.

Điểm chung trong các trận đấu đó là Việt Nam thường gặp bất lợi. Ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2014, trọng tài Ma Ning và các cộng sự đã điều hành nhiều tình huống bất lợi cho U23 Việt Nam, khi bỏ qua các pha phạm lỗi thô bạo của Malaysia.

'Hung thần' của bóng đá Việt Nam sẽ bắt chính trận chung kết U23 châu Á? ảnh 1Ký ức về trận cầu nhuốm màu bạo lực trên đất Malaysia tại AFF Cup 2014 ùa về. Ảnh: Zing

Ở trận đấu năm 2014 đó, đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Miura đã giành thắng lợi 2-1 ngay tại Shah Alam. Đó cũng là trận đấu mà các cổ động viên Việt Nam bị cổ động viên chủ nhà hành hung trên khán đài.

Bàn thua duy nhất của đội tuyển Việt Nam đến từ một quả phạt đền. Trọng tài Ma Ning cho rằng Huy Hùng đã chạm tay trong vòng cấm, dù tình huống quay chậm sau đó cho thấy Huy Hùng đã khép tay vào sườn và dù bóng chạm tay cũng không hề do anh cố ý.

'Hung thần' của bóng đá Việt Nam sẽ bắt chính trận chung kết U23 châu Á? ảnh 2Cựu HLV Miura cũng tỏ ra bất mãn với cách điều khiển trận đấu của ông Ma Ning. Ảnh: Zing

Sau đó, đội trưởng Safiq Rahim của Malaysia còn có pha đánh nguội với Tiến Thành. Hai tiền vệ Hoàng Thịnh, Huy Toàn rời sân trên cáng, cũng đến sau lối chơi quá rắn của Malaysia khi các lỗi nặng được trọng tài “bỏ qua”.

Dấu ấn buồn khác liên quan đến trọng tài Ma Ning với bóng đá Việt Nam chính là AFF Cup 2012. Trọng tài người Trung Quốc này cầm còi ở trận đấu Việt Nam thua 0-1 Philippines và bị loại ở vòng bảng ngay trên đất Thái Lan, dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Văn Phúc. Đó là giải vô địch Đông Nam Á duy nhất từ 2004 đến nay, bóng đá Việt Nam không có mặt ở bán kết, theo Dân trí.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, thời gian qua các cơ quan chức năng và phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc phát hiện các đường dây môi giới, mua bán, chiếm đoạt mô và bộ phận cơ thể người thông qua các nền tảng mạng xã hội. Những hoạt động này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp, uy tín của ngành y tế, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe và tính mạng của người dân.
Thiếu NSƯT Vũ Linh, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ thể hiện Hòn vọng phu như thế nào là điều khán giả trông chờ ở NSƯT Thanh Thanh Tâm trong đêm "Cải lương tâm sử" ở vai trò diễn viên lẫn dàn dựng chương trình
NSƯT Thanh Thanh Tâm tái ngộ khán giả sau 14 năm xa xứ
(Ngày Nay) - Vào 28/3 tới đây, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ tái ngộ khán giả quê nhà tại nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (phường Bến Thành, TPHCM) bằng đêm diễn “Tự tình quê hương - Cải lương tâm sử”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
(Ngày Nay) - Chiều 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về năng lượng hạt nhân do Chính phủ Pháp phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức tại thủ đô Paris.
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
(Ngày Nay) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/3 cho biết thế giới vừa ghi nhận tháng 2/2026 là tháng nóng thứ 5 trong lịch sử các tháng 2, trong khi khu vực Tây Âu hứng chịu mưa lớn cực đoan và lũ lụt trên diện rộng.
Phát Đạt đề nghị di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.
Trước đề nghị di dời ĐH Bách Khoa, Phát Đạt làm nhiều dự án BT mãi chưa xong
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt vào cuối tháng 1/2026 có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị xem xét các bước để di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.